18/11/2016 16:24

Tuyển "con ông cháu cha" Trung Quốc, ngân hàng Mỹ bị phạt 264 triệu USD

(NLĐO) - Ngân hàng Mỹ JP Morgan đồng ý nộp phạt 264 triệu USD để dàn xếp cao buộc họ tuyển dụng con cháu của quan chức cấp cao Trung Quốc để giành những hợp đồng kinh doanh béo bở tại nước này.

Bước đi trên diễn ra theo sau cuộc điều tra kéo dài 3 năm, đánh dấu lần đầu tiên một ngân hàng lớn ở Mỹ bị đưa vào tầm ngắm vì vi phạm Đạo luật về hành vi đưa hối lộ nước ngoài (FCPA). Luật này cấm các doanh nghiệp đưa tiền hoặc đưa ra "bất cứ thứ gì có giá trị" để có được hợp đồng kinh doanh từ quan chức nước ngoài.

Việc tuyển dụng nhân viên hoặc thực tập sinh là con cháu quan chức Trung Quốc phổ biến tại JP Morgan đến mức ngân hàng này có hẳn một chương trình chính thức với tên gọi "Con trai và Con gái". Chương trình này bao gồm các bảng tính để theo dõi xem họ thu được bao nhiêu hợp đồng kinh doanh từ hình thức tuyển dụng này.


Ngân hàng JP Morgan phải nộp phạt 264 triệu USD vì cáo buộc tham nhũng. Ảnh: REUTERS

Ngân hàng JP Morgan phải nộp phạt 264 triệu USD vì cáo buộc tham nhũng. Ảnh: REUTERS

Trong 7 năm qua, JP Morgan đã nhận khoảng 100 thực tập sinh và nhân viên toàn thời gian theo yêu cầu của các quan chức chính phủ nước ngoài, thu được 100 triệu USD từ các hợp đồng kinh doanh. Ngân hàng này thừa nhận những người trên được tuyển với cùng chức danh và hưởng lương tương đương với nhân viên mới dù không đủ năng lực làm việc.

Bộ Tư pháp Mỹ gọi hành vi của JP Morgan là "hối lộ" và đe dọa an ninh quốc gia.

Theo thông báo của bộ này hôm 17-11, JP Morgan phải trả 130 triệu USD cho Ủy ban Chứng khoán - Hối đoái, 72 triệu USD cho Bộ Tư pháp và 61,9 triệu USD cho Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Dù vậy, nhà chức trách không đưa ra bất cứ cáo buộc hình sự nào với JP Morgan hay các nhân viên tại đây.

Trong một thông báo, JP Morgan thừa nhận các hoạt động tuyển dụng nhân viên như trên là "không thể chấp nhận được" và chương trình bị ngừng từ năm 2013.

Ngân hàng này khẳng định đã "hành động" xử lý các cá nhân có liên quan và cải thiện quy trình tuyển dụng.

Bảo Hạnh (Theo CNN, BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Đặng Văn Thành: “Nếu DN còn 2 sổ sách, đừng nói chuyện làm lớn”
15/8/2017 548 1k
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC cho rằng “Quản trị phải minh bạch, kiểm soát phải trách nhiệm, điều hành phải chuyên nghiệp. Nếu doanh nghiệp (DN) còn 2 sổ sách, đừng bao giờ nói chuyện làm lớn”.
Khách hàng Pháp tìm được tài sản bị đánh rơi nhờ nhân viên siêu thị
14/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Đội bảo vệ của siêu thị Co.opmart Đà Nẵng đã giúp 3 vị khách nước ngoài tìm lại được toàn bộ tài sản đã đánh rơi
Nguyên nhân nào khiến “ta sinh ra là để thất bại trong đầu tư”?
12/8/2017 548 1k
Trong cuộc sống kẻ thù của bạn chính là bản thân bạn, và khi đầu tư cũng không phải là ngoại lệ.
Xe máy vẫn phù hợp với hạ tầng giao thông Việt Nam
27/7/2017 548 1k
Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), đề xuất cấm xe máy, hạn chế tại các thành phố lớn chỉ là 1 giải pháp, không phải duy nhất.
Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mới đây đã chính thức ban hành Văn bản số 2727/SGTVT-QLVT về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng.