11/07/2017 15:14

Tỉ phú giàu thứ 4 thế giới quyên góp hơn 3 tỉ USD làm từ thiện

(NLĐO) - Ngày 10-7, tỉ phú Warren Buffett đã quyên góp số cổ phiếu của Berkshire Hathaway trị giá 3,17 tỉ USD cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates và 4 quỹ từ thiện gia đình.

Đây là lần quyên góp lớn nhất của nhà tỉ phú trong kế hoạch trao tặng số tài sản khổng lồ đã kéo dài hơn 1 thập kỷ nay. Đợt từ thiện thường niên thứ 12 của nhà đầu tư nổi tiếng cho 5 quỹ trên bao gồm 18,63 triệu cổ phiếu B của Berkshire, có giá 170,25 USD/cổ phiếu.

Trong số cổ phiếu được ông Buffett trao tặng hôm 10-7, quỹ từ thiện Gates do vợ chồng tỉ phú Bill Gates sáng lập nhận được 2,42 tỉ USD. Đây là quỹ tập trung vào cải thiện chăm sóc sức khỏe, xóa đói giảm nghèo và hỗ trợ giáo dục. 

Số cổ phiếu còn lại được ông Buffett trao tặng cho 4 quỹ từ thiện của gia đình, hiện đang được 3 người con của ông là Howard, Susan và Peter điều hành.

Ông Buffett vẫn còn nắm khoảng 17% cổ phần của Berkshire dù đã quyên góp hơn 40% số cổ phần mà ông sở hữu.

Tỉ phú giàu thứ 4 thế giới quyên góp hơn 3 tỉ USD làm từ thiện - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett và tỉ phú Bill Gates. Ảnh: REUTERS

Tạp chí Forbes cho biết dù đã làm từ thiện một số tiền lớn nhưng tỉ phú Buffett vẫn nằm trong danh sách 4 người giàu nhất thế giới. Trước khi tin tức ngày 10-7 được công bố, tạp chí này ước tính giá trị ròng của ông là 76,3 tỉ USD, đứng sau 3 tỉ phú khác lần lượt là Bill Gates, Jeff Bezos và Amancio Ortega.

Được biết, tỉ phú công nghệ Bill Gates là một người bạn thân của ông Buffett và cũng là thành viên ban giám đốc của Berkshire.

Thông thường, ông Buffett sẽ giảm số cổ phiếu mà ông nắm giữ xuống 5% mỗi năm. Các quỹ từ thiện thường bán cổ phiếu của Berkshire để tài trợ cho các hoạt động của họ, đúng theo mong muốn của ông Buffett rằng tài sản của mình được sử dụng cho những việc có ích. Ngoài ra, vị tỉ phú cũng thường xuyên quyên góp cho những quỹ từ thiện nhỏ hơn.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Đặng Văn Thành: “Nếu DN còn 2 sổ sách, đừng nói chuyện làm lớn”
15/8/2017 548 1k
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC cho rằng “Quản trị phải minh bạch, kiểm soát phải trách nhiệm, điều hành phải chuyên nghiệp. Nếu doanh nghiệp (DN) còn 2 sổ sách, đừng bao giờ nói chuyện làm lớn”.
Khách hàng Pháp tìm được tài sản bị đánh rơi nhờ nhân viên siêu thị
14/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Đội bảo vệ của siêu thị Co.opmart Đà Nẵng đã giúp 3 vị khách nước ngoài tìm lại được toàn bộ tài sản đã đánh rơi
Nguyên nhân nào khiến “ta sinh ra là để thất bại trong đầu tư”?
12/8/2017 548 1k
Trong cuộc sống kẻ thù của bạn chính là bản thân bạn, và khi đầu tư cũng không phải là ngoại lệ.
Xe máy vẫn phù hợp với hạ tầng giao thông Việt Nam
27/7/2017 548 1k
Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), đề xuất cấm xe máy, hạn chế tại các thành phố lớn chỉ là 1 giải pháp, không phải duy nhất.
Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mới đây đã chính thức ban hành Văn bản số 2727/SGTVT-QLVT về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng.