18/03/2015 12:31

Ôtô không người lái xuyên qua nước Mỹ

Chiếc xe tự lái (không người lái) sẽ chạy từ San Francisco ở bờ Tây tới New York ở bờ Đông nước Mỹ để kiểm tra tính chính xác của các công nghệ áp dụng.

Delphi, hãng cung cấp phụ tùng xe hơi sẽ để chiếc xe tự lái chạy xuyên nước Mỹ từ San Francisco tới New York, với chiều dài hơn 5.600 km. Bài kiểm tra từ bờ Tây đến bờ Đông này nhằm xác định xem giới hạn của công nghệ xe tự lái tới đâu. Đây cũng là hành trình dài nhất trước nay của các xe tự hành.

Nhóm kỹ sư của Delphi sẽ rời California trên chiếc SUV Audi lắp đặt radar và camera đặc biệt vào ngày 22/3 và hy vọng tới New York vào tuần đầu tiên của New York Auto Show, mở cửa từ 4/4.

delphi-audi-sq5-9726-1426591297.jpg
Audi SQ5 tự lái của Delphi.

Xe tự lái sẽ chạy khoảng 6-8 giờ mỗi ngày, mọi hoạt động của xe sẽ được ghi lại đầy đủ và giám sát chặt chẽ bởi các kỹ sư.

Jeff Owens, giám đốc kỹ thuật của Delphi cho biết, sẽ luôn có người ngồi trong xe. Tuy nhiên, người này chỉ làm những nhiệm vụ nhỏ khi vào khu vực đô thị, ví như ở New York cần phải có người ngồi sau vô-lăng, nên thực tế chuyến đi này không hoàn toàn là tự lái.

Chuyến thử nghiệm sẽ mang tới cho Delphi lượng dữ liệu lớn, thậm chí vô giá khi ngành công nghiệp 4 bánh ngày càng đào sâu vào xu hướng xe tự lái.

Mark Fields, CEO Ford dự đoán các hãng xe có thể sản xuất xe tự lái trong khoảng 5 năm nữa, trong khi một nghiên cứu của McKinsey lại cho rằng tới 2025 mới xuất hiện xe tự lái thương mại.

Trong khi phần lớn các công nghệ cần thiết cho chiếc xe bán tự động, như hệ thống cảnh báo chệch làn, kiểm soát hành trình đều đã xuất hiện, Owens vẫn cho rằng phải mất khoảng 20 năm hoặc hơn tới khi chiếc xe tự động hoàn toàn được bán ra thị trường.

Lý do đầu tiên là chưa có môi trường pháp lý phù hợp, luật pháp hầu hết các nước trên thế giới chưa có quy định về loại xe tự động. Thực tế, hãng phụ tùng này cho rằng không cần thiết phải có quy định. Các sản phẩm mà Delphi sản xuất sẽ luôn có một người lái với thiết kế đầy đủ vô-lăng, phanh, ga - mặc dù, về lý thuyết thì không sử dụng hoặc không cần sự can thiệp của người lái.

audi-a7-2-4978-1420515536-2893-142659129
Hồi đầu năm 2015 Audi cũng để chiếc A7 tự lái chinh phục quãng đường 900 km.

Đưa một chiếc xe hơi thử nghiệm những lộ trình di chuyển chính là cách chứng minh hiệu quả hoạt động của nó. Owens cho biết công nghệ tự động phát triển là cơ hội cho những hãng phụ tùng như Delphi. Hãng này thu 1,4 tỷ USD năm 2014 nhờ bán cảm biến, camera và những hệ thống an toàn khác.

Thị trường cho các công nghệ an toàn tăng 35% mỗi năm, doanh số của Delphi trong phân khúc này tăng 54% mỗi năm.

Dựa trên chiếc Audi SQ5, xe tự hành của Delphi được cho là tiến bộ nhất hiện nay. Xe có khả năng đưa ra những quyết định phức tạp như dừng lại theo 4 cách khác nhau, thời gian nhập vào đường cao tốc hoặc vận hành an toàn nhất xung quanh xe đạp trên đường phố.

Ở phía trước, xe trang bị ba radar laser (lidar) và một camera gắn bên trong kính chắn gió trước. Ngoài ra còn hai hệ thống lidar khác ở cản sau. Các phần mềm đọc dữ liệu và thuật toán giúp chiếc xe có quyết định lái chính xác được phát triển bởi Delphi và Ottomatika - một công ty khởi nguồn từ trường Đại học Carnegie Mellon.

Các kỹ sư của Delphi đã thử nghiệm chiếc xe trên những con đường ởtrung tâm thành phố đông đúc Las Vegas, nơi mà họ đã phải né tránhngười đi bộ say rượu và điều hướng giao thông liên tục.

"Chúng tôi muốn thử nghiệm trên đường cao tốc để kiểm tra giới hạn làm việc của hệ thống cảm biến", Owens cho biết.

Nếu chạy xuyên nước Mỹ thành công, đây sẽ không chỉ là thành tựu về công nghệ mà còn giúp khách hàng yên tâm hơn về công nghệ xe, tránh những rủi ro mắc phải vì lỗi sau bán hàng dẫn tới triệu hồi như hiện nay.

Theo Đức Huy (VnExpress)
từ khóa : xe tự hành

Viết bình luận

Ông Đặng Văn Thành: “Nếu DN còn 2 sổ sách, đừng nói chuyện làm lớn”
15/8/2017 548 1k
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC cho rằng “Quản trị phải minh bạch, kiểm soát phải trách nhiệm, điều hành phải chuyên nghiệp. Nếu doanh nghiệp (DN) còn 2 sổ sách, đừng bao giờ nói chuyện làm lớn”.
Khách hàng Pháp tìm được tài sản bị đánh rơi nhờ nhân viên siêu thị
14/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Đội bảo vệ của siêu thị Co.opmart Đà Nẵng đã giúp 3 vị khách nước ngoài tìm lại được toàn bộ tài sản đã đánh rơi
Nguyên nhân nào khiến “ta sinh ra là để thất bại trong đầu tư”?
12/8/2017 548 1k
Trong cuộc sống kẻ thù của bạn chính là bản thân bạn, và khi đầu tư cũng không phải là ngoại lệ.
Xe máy vẫn phù hợp với hạ tầng giao thông Việt Nam
27/7/2017 548 1k
Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), đề xuất cấm xe máy, hạn chế tại các thành phố lớn chỉ là 1 giải pháp, không phải duy nhất.
Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mới đây đã chính thức ban hành Văn bản số 2727/SGTVT-QLVT về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng.