11/11/2016 18:47

Máy bay của ông Trump và Không lực 1, cái nào ấn tượng hơn?

(NLĐO) – Dư luận đang tò mò và quan tâm dò hỏi: Máy bay của ông Trump và Không lực 1, cái nào ấn tượng hơn?

Hầu hết các chính khách sẽ rất vui mừng khi được mời lên chiếc chuyên cơ Không lực 1 (Air Force One) dành cho tổng thống Mỹ để tới Nhà Trắng. Tuy nhiên, hôm 10-11, tỉ phú Donald Trump đã phá vỡ thông lệ bằng cách đáp chiếc Boeing 757 tới Nhà Trắng để gặp Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama.

Hành động nói trên làm dấy lên nghi ngờ ông Trump muốn giữ lại hình ảnh ấn tượng của cá nhân, trong đó ông hay xuất hiện bên cạnh máy bay riêng đắt tiền cùng tòa Tháp Trump 58 tầng.

Dưới đây là một vài so sánh giữa chiếc phi cơ của ông Trump với chuyên cơ Không lực 1 mà ông sẽ sử dụng trong tương lai.


Trump Force One (trái) và Air Force One. Ảnh: THE TELEGRAPH

Trump Force One (trái) và Air Force One. Ảnh: THE TELEGRAPH

“Trump Force One”

Ông Trump mua chiếc Boeing 757 nói trên hồi năm 2011, sau đó trang bị cho nó những đồ nội thất cao cấp. Theo một tài liệu của kênh Discovery gần đây, ông Trump trìu mến gọi phi cơ của mình là “T-Bird” (Chú chim sắt của Trump). Kể từ lúc ông thắng cử, chiếc Boeing 757 được đổi tên thành “Trump Force One”.

Máy bay của ông Trump có giá hơn 100 triệu USD, bên trong nhiều phần được dát vàng. Nó có 2 phòng ngủ và trang bị động cơ của hãng Rolls Royce danh tiếng. Trên máy bay, dây đai an toàn cũng được làm bằng vàng. Gia huy của ông Trump được thêu trên gối lụa và nhiều nơi khác. Ngoài ra còn có màn hình 57 inch cùng hệ thống âm thanh để trình chiếu phim ảnh.

Khi chiếc “Trump Force One” cất cánh từ sân bay La Guardia ở New York hôm 10-11, xe cứu hỏa phun nước vòng qua máy bay. Đây gọi là nghi lễ “chào vòi rồng”.

Nguồn: YouTube

Air Force One (Không lực 1)

Tổng thống Mỹ sử dụng Không lực 1 để di chuyển trên bầu trời, trong khi dưới mặt đất sẽ ngồi trong chiếc limousine chống đạn có biệt danh “The Beast” (Quái thú).

Chiếc Không lực 1 lớn hơn đáng kể so với máy bay riêng của ông Trump, sải cánh 59 m so với 38 m. Chuyên cơ tổng thống đủ chỗ cho 102 người, còn máy bay của ông Trump chỉ có 43 chỗ ngồi. Trên máy bay này bao gồm 1 phòng họp, phòng tập thể dục, nơi chăm sóc y tế và pháo sáng để tránh tên lửa tầm nhiệt.

Bên cạnh đó, máy bay còn có phòng ngủ, nhà bếp, thông tin liên lạc đầy đủ và thậm chí cả ti-vi.

Ông Trump từng chỉ trích Tổng thống Obama vì dùng Không lực 1 đi vận động tranh cử cho bà Hillary Clinton, ứng viên phe Dân chủ.

Tỉ phú New York cũng từng tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ dùng chiếc “Trump Force One” thay vì Không lực 1. Nhưng một quan chức Mỹ nói với đài CNN rằng ông Trump gần như không thể làm điều này. Bởi lẽ Không lực 1 được trang bị những tính năng bảo vệ tối tân, chẳng hạn trốn tránh và đánh lạc hướng tên lửa đất đối không; che chắn để máy bay không bị phá hủy trước một vụ nổ hạt nhân; hệ thống nhận thông tin mật.. Những tính năng này không trang bị trên máy bay của ông Trump.

P.Nghĩa (Theo The Telegraph, CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Đặng Văn Thành: “Nếu DN còn 2 sổ sách, đừng nói chuyện làm lớn”
15/8/2017 548 1k
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC cho rằng “Quản trị phải minh bạch, kiểm soát phải trách nhiệm, điều hành phải chuyên nghiệp. Nếu doanh nghiệp (DN) còn 2 sổ sách, đừng bao giờ nói chuyện làm lớn”.
Khách hàng Pháp tìm được tài sản bị đánh rơi nhờ nhân viên siêu thị
14/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Đội bảo vệ của siêu thị Co.opmart Đà Nẵng đã giúp 3 vị khách nước ngoài tìm lại được toàn bộ tài sản đã đánh rơi
Nguyên nhân nào khiến “ta sinh ra là để thất bại trong đầu tư”?
12/8/2017 548 1k
Trong cuộc sống kẻ thù của bạn chính là bản thân bạn, và khi đầu tư cũng không phải là ngoại lệ.
Xe máy vẫn phù hợp với hạ tầng giao thông Việt Nam
27/7/2017 548 1k
Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), đề xuất cấm xe máy, hạn chế tại các thành phố lớn chỉ là 1 giải pháp, không phải duy nhất.
Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mới đây đã chính thức ban hành Văn bản số 2727/SGTVT-QLVT về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng.