Nhưng để mua được nó không dễ, phải đặt hàng và lùng mua khắp vùng đất cổ Phú Thọ vẫn khó có hàng.
Lùng mua gà chín cựa
Chỉ còn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nên thời điểm này anh Hồ Văn Phương ở Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) đang chạy ngược chạy xuôi, thậm chí còn chạy xe lên tận Bản Coi (Vườn Quốc gia Xuân Sơn, Phú Thọ) để tìm mua cho được đôi gà chín cựa loại thuần chủng, đẹp.
Anh Phương chia sẻ, gà chín cựa được biết đến như một loại sản vật quý hiếm nhất ở Việt Nam vì ngày xưa chúng là gà tiến vua và từng xuất hiện trong truyền thuyết Sơn Tinh - Thuỷ Tinh.
Trong dịp Tết Nguyên đán, ai cũng muốn sở hữu đôi gà chín cựa để cúng đêm giao thừa bởi thịt của chúng không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn mang lại ý nghĩa may mắn, sung túc cho những gia đình được thưởng thức gà chín cựa vào đúng bữa cơm dịp đầu năm.
Thế nhưng, hiện nay gà chín cựa không phải là loại gà dễ kiếm. Anh đã mất nhiều tuần đi lùng mua tại các đầu mối mà mới đặt mua được đúng 2 con cho gia đình mình với giá 1,5 triệu đồng/cặp, còn 3 con hàng loại vip (8-9 cựa) đặt cho gia đình sếp thì vẫn chưa có.
"Gà tầm 7 cựa đổ lại thì không cần mất công đi xa, chỉ cần ngồi Hà Nội alo một cái là có ngay, kể cả mua chục con cũng có. Nhưng gà đủ 8-9 cựa thì rất hiếm", anh Phương nói và cho biết thêm, tuần rồi anh đã phải lên tận Bản Coi, đến những hộ sống ở rừng sâu để tìm mua mà họ đều lắc đầu nói các đại gia về đây săn gà chín cựa nhiều quá, gà đã được bao thầu gần hết.
Đi cả mấy tuần liền mà không lùng được gà, cuối cùng anh vẫn phải cậy nhờ một mối gom gà chín cựa lớn nhất vùng trên Thanh Sơn để tìm mua hộ. Còn giá cả không thành vấn đề, quan trọng là có gà cúng đêm giao thừa cho sếp.
Tương tự, anh Trần Văn Hiếu ở Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho hay, gần đây cứ vào dịp cuối tuần là anh lại tranh thủ chạy lên mấy vùng nuôi gà chín cựa để hỏi mua. Tuy nhiên, đi 3 tuần rồi mà anh vẫn chưa mua được con gà ưng ý dành cho Tết Nguyên đán này.
Anh Hiếu chia sẻ, gà chín cựa ngoài ngoại hình tuyệt đẹp, đôi chân thuộc dạng độc nhất vô vị, lúc làm gà cúng, đôi chân để lên trên đĩa xoè ra nhìn rất giống bông hoa nên Tết năm nào tôi cũng lùng mua gà này về ăn Tết.
Đặc biệt, Tết Nguyên đán năm nay là năm Đinh Dậu (con gà), do đó, anh muốn mua con gà có đủ bộ 9 cựa về để ở nhà, chờ sáng mùng 1 Tết nghe tiếng gáy vang hùng dũng của chú gà lấy may mắn. Thế nhưng, mua được loại gà này không phải dễ.
"3 tuần liền đi săn mà mới mua được đúng 1 con, còn một con nữa giờ vẫn tiếp tục cuộc săn lùng", anh Hiếu nói.
Gà đủ 9 cựa, 50 triệu khó mua
Trao đổi với PV, anh Nguyễn Minh Tuệ, một đầu mối chuyên các loại gà đặc sản, gà tiến vua ở Đình Thôn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết gà chín cựa lên cơn sốt từ mấy năm gần đây và đến dịp cận Tết Nguyên đán năm nay vẫn chưa hết sốt.
Theo anh Tuệ, loại gà chín cựa có tầm 7 cựa/chân trở lại thì không quá khó mua vì loai này được nhân giống và nuôi khá nhiều tại một số bản ở Thanh Sơn (Phú Thọ). Giá trên thị trường tính đến thời điểm hiện nay chỉ khoảng gần 300.000 đồng/kg, một con tính ra tầm 700.000-800.000 đồng.
Tết Nguyên đán năm 2016 anh Tuệ đã bán trên 1.000 con gà chín cựa cho các khách đã đặt trước.
Còn riêng loại gà có từ 8-9 cựa thì không phải hiếm mà là siêu hiếm. khoảng 10.000 con mới có 1 con có đủ 9 cựa, còn lại chủ yếu là 7 cựa trở xuống. Trong khi đó, các đại gia giờ tranh nhau đặt mua loại gà đủ 9 cựa để ăn Tết. Theo đó, để sở hữu được một chú gà chín 9 cựa, khách thường phải bỏ ra từ 40-50 triệu đồng/con.
Dù giá đắt như vậy nhưng đại gia đang xếp hàng đặt mua chỗ anh. Ai cũng căn dặn rằng có gà là gọi, giá bao nhiêu cũng mua. "Như năm ngoái, tôi có một đôi gà chín cựa với bộ 8 cựa/chân, khách đã trả ngay 35 triệu đồng/con để ôm về ăn Tết", anh Tuệ nói.
Sở dĩ loại gà chín cựa có đủ bộ 9 được các đại gia lùng mua ráo riết là vì người xưa thường quan niệm nếu là đồ thắp hương thì lên chọn số lẻ, 9 cựa là số lẻ đẹp nhất.
"Ngoài ra, một số đại gia cũng thích mua loại gà 6 cựa, 8 cựa vì liên quan đến con số lộc phát, phát lộc. Mua về cúng giao thừa với hy vọng chuyện làm ăn kinh doanh buôn bán trong năm mới sẽ gặp nhiều may mắn. Đó là những lý do khiến gà chín cựa chưa bao giờ hết hot trong mấy năm gần đây", anh Tuệ giải thích.
Thừa nhận, Nguyễn Đình Trung, một đầu mối buôn gà đặc sản ở Thường Tín (Hà Nội) cho rằng dịp cận Tết Nguyên đán năm nào gà đặc sản cũng là loại hàng Tết được săn mua nhiều nhất.
Tuy nhiên, năm nay gà Đông Tảo, gà Hồ… cơn sốt đã hạ xuống, chỉ có con gà chín cựa là ngày càng được nhiều người hỏi mua hơn.
"Hiện tôi có tới cả 70-80 khách đặt gà chín cựa, khách đặt ít thì 1 đôi, đặt nhiều 2-3 đôi. Nhiều khách đại gia còn yêu cầu tìm loại gà đủ 9 cựa nhưng loại này rất khó kiếm, tôi chỉ dám nhận lời còn chắc chắn tìm được gà hay không thì tôi không thể khẳng định được", anh Trung nói.