30/10/2015 15:54

Cường Đôla, bầu Kiên và Warren Buffett có sở thích chung là gì?

Từ những người còn trẻ, còn khoẻ để đam mê tốc độ như Cường Đôla hay người đã già như Warren Buffett chẳng ai lại không xuất hiện với một chiếc đồng hồ trên cổ tay.

Mọi người thường nói, chân dài đi với đại gia. Nói là như vậy nhưng bản thân tôi cho rằng đồng hồ đi với đại gia mới thực là đúng. Bởi lẽ, từ những người còn trẻ, còn khoẻ để đam mê tốc độ như Cường Đôla (Quốc Cường Gia Lai) hay người đã già như Warren Buffett chẳng ai lại không xuất hiện với một chiếc đồng hồ trên cổ tay.

(Chẳng biết có phải với đại gia, đồng hồ mới là người bạn thân nhất, nói như chủ tịch của Longines: “Đồng hồ biết tất cả nhưng luôn giữ yên lặng.”)


Cường Đôla với đồng hồ sang trọng

Cường Đôla với đồng hồ sang trọng

Warren Buffett, tất nhiên là luôn đeo đồng hồ Patek Philippe Calatrava (giá khoảng 30.000 USD). Quốc Cường thì cũng là fan của thương hiệu này khi không ít lần xuất hiện với thương hiệu đồng hồ dành cho những các sinh viên ưu tú nhất của Đại học Yale.

Thực tế, nếu hỏi doanh nhân Việt Nam thích đeo đồng hồ gì (hoặc thường đeo đồng hồ gì) số lượng lớn sẽ trả lời là Patek Philippe (bầu Kiên cũng thường xuất hiện với một chiếc Patek Philippe Annual Calendar). Mặc dù trong những năm gần đây khi Breguetvào Việt Nam, đã không ít người quay sang lựa chọn thương hiệu này.

Tôi từng phỏng vấn chủ của một nhà hàng ở đường Xuân Diệu (Hà Nội) và cũng là chủ của nhiều doanh nghiệp khác. Ông cho biết đếm sơ sơ số đồng hồ Patek Philippe của ông cũng khoảng vài chục chiếc.

Một doanh nhân khác trong ngành vận tải ở phía Nam, cũng chỉ lựa chọn Patek Philippe. Điều thú vị là khi được hỏi, tại sao ông không chọn Vacheron Constantin, ông chia sẻ đối tác làm ăn của ông là người Hong Kong và theo tiếng Hong Kong Vacheron Constantin khi đọc lên thường mang nghĩa là: “Có gì cũng mất” nên doanh nhân Hong Kong tránh đeo đồng hồ này.


Chiếc Patek Philippe Annual Calendar của Bầu Kiên

Chiếc Patek Philippe Annual Calendar của Bầu Kiên

Đeo đồng hồ thường là để làm mặt, thế nên nghe nói (chỉ là nghe nói) một doanh nhân nọ trong ngành chứng khoán từng đeo một chiếc đồng hồ có giá tới 4 triệu USD.

Vì những sản phẩm đồng hồ cao cấp luôn là độc bản, các hãng thường cũng rất vinh dự khi làm ra những mẫu đồng hồ đặc biệt này nên (nếu được phép) họ sẽ cho đăng tải hình ảnh về chiếc đồng hồ lên mạng.


Chiếc Patek Philippe Platinum World Time có giá tới 4 triệu USD

Chiếc Patek Philippe Platinum World Time có giá tới 4 triệu USD

Ngoài ra, chiếc đồng hồ đắt kỷ lục nhất của thương hiệu đồng hồ Vacheron Constantin, chiếc Vladimir (đừng nhầm là chiếc đồng hồ này dành cho Tổng thống Putin nhé) với độ phức tạp và hoàn thiện cao cấp hơn cả độ hoàn thiện của chiếc đồng hồ mà hãng cho ra mắt kỷ niệm 250 năm, chắc cũng không có giá đó.

Mẫu đồng hồ Vladimir này được đặt hàng bởi một khách hàng người Nga và do tên của vị khách là Vladimir nên chiếc đồng hồ đã được đặt tên theo vị khách hàng.


Chiếc Vacheron Constantin Vladimir do một yếu nhân người Nga đặt hàng. Chiếc đồng hồ này được phát triển từ bộ sưu tập kỷ niệm 250 năm thành lập hãng, với số cơ chế phức tạp tới nay vẫn là hàng đầu đối với Vacheron Constantin.

Chiếc Vacheron Constantin Vladimir do một yếu nhân người Nga đặt hàng. Chiếc đồng hồ này được phát triển từ bộ sưu tập kỷ niệm 250 năm thành lập hãng, với số cơ chế phức tạp tới nay vẫn là hàng đầu đối với Vacheron Constantin.

Đã nói đeo đồng hồ là để làm mặt nên khi một doanh nhân đeo Rolex, doanh nhân đó chỉ được xem là thuộc nhóm “đang phát triển” nghĩa là trẻ và vừa mới thành đạt, hoặc dùng để nói về những doanh nhân đi làm thuê.

Hoặc đôi khi những người đeo đồng hồ Rolex thường là những người làm ăn không lớn. Tôi có một anh bạn, cũng là chủ của dăm nhà hàng, dăm quán bar, cũng đủ điều kiện để đi xe Rolls-Royce.

Tuy nhiên, anh chủ yếu đeo đồng hồ Rolex. Anh chia sẻ đeo Rolex ai cũng biết, trong khi đeo Patek thì chẳng mấy ai biết. Thế nên mới có chuyện kể rằng một người thân cận với Năm Cam khi thấy ông ta đeo chiếc Patek Philippe, đã khuyên Năm Cam bỏ đi bởi không hợp...

Mặc dù vậy, sẽ cũng có những lúc bạn thấy những doanh nhân cấp cao đeo Rolex. Chẳng hạn Warren Buffett ngoài PP còn đeo cả Rolex Day-Date vàng. Hay Cường Đôla vẫn đeo đồng hồ Seven Friday giá chỉ khoảng vài nghìn mỹ kim.


Tỉ phú Warren Buffett ngoài Patek Philippe còn đeo cả Rolex Day-Date.

Tỉ phú Warren Buffett ngoài Patek Philippe còn đeo cả Rolex Day-Date.

Người Việt cũng có những doanh nhân lựa chọn những mẫu đồng hồ độc bản. Chẳng hạn một doanh nhân làm việc trong lĩnh vực khai khoáng và phân phối xe siêu sang sở hữu một chiếc đồng hồ Bovet mà 12 cọc số chỉ giờ là 12 ký tự mang tên anh.

Hay một vị giám đốc ở tỉnh Thanh Hoá thì sở hữu một chiếc đồng hồ có mặt số với hình một con mèo do anh tuổi Mão. Bên cạnh đó, trên mặt của con mèo trên mặt số cũng có điểm nhận dạng giống với đặc điểm nhận dạng trên khuôn mặt anh: Một vết bớt.

Theo Bizlive/Tri thức trẻ

Viết bình luận

Ông Đặng Văn Thành: “Nếu DN còn 2 sổ sách, đừng nói chuyện làm lớn”
15/8/2017 548 1k
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC cho rằng “Quản trị phải minh bạch, kiểm soát phải trách nhiệm, điều hành phải chuyên nghiệp. Nếu doanh nghiệp (DN) còn 2 sổ sách, đừng bao giờ nói chuyện làm lớn”.
Khách hàng Pháp tìm được tài sản bị đánh rơi nhờ nhân viên siêu thị
14/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Đội bảo vệ của siêu thị Co.opmart Đà Nẵng đã giúp 3 vị khách nước ngoài tìm lại được toàn bộ tài sản đã đánh rơi
Nguyên nhân nào khiến “ta sinh ra là để thất bại trong đầu tư”?
12/8/2017 548 1k
Trong cuộc sống kẻ thù của bạn chính là bản thân bạn, và khi đầu tư cũng không phải là ngoại lệ.
Xe máy vẫn phù hợp với hạ tầng giao thông Việt Nam
27/7/2017 548 1k
Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), đề xuất cấm xe máy, hạn chế tại các thành phố lớn chỉ là 1 giải pháp, không phải duy nhất.
Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mới đây đã chính thức ban hành Văn bản số 2727/SGTVT-QLVT về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng.