21/02/2017 11:39

Cuộc chiến giành thương hiệu “Ivanka” Trump ở Trung Quốc

(NLĐO) – Hàng chục doanh nghiệp và cá nhân ở Trung Quốc đã nộp hơn 65 đơn đăng ký thương hiệu “Ivanka” (tên con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump) cho nhiều mặt hàng, từ giấy dán tường đến thức uống có cồn.

Theo Văn phòng Đăng ký Thương hiệu Trung Quốc, trong số đơn đăng ký, có một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ giảm cân ở Bắc Kinh đã nộp 10 đơn đăng ký sử dụng thương hiệu “Ivanka” cho các sản phẩm khác nhau, nào là mỹ phẩm nào là dinh dưỡng bổ sung.

Một tuần sau khi ông Trump thắng cử, Công ty Anh Kiệt ở tỉnh Phúc Kiến mau mắn lấy tên con gái tổng thống Mỹ làm tên cho nhãn hàng băng vệ sinh của mình.


Ivanka Trump - con gái Tổng thống Donald Trump Ảnh: AP

Ivanka Trump - con gái Tổng thống Donald Trump Ảnh: AP

Ngoài tên bằng tiếng Anh, khoảng 40 công ty Trung Quốc sử dụng các ký tự Trung Quốc diễn âm tên con gái tổng thống Mỹ để làm thương hiệu. Hầu hết các công ty đều liên quan đến mỹ phẩm, quần áo và đồ lót. Các đơn vẫn đang chờ xử lý và không rõ có được chấp thuận hay không.

Lâu nay, pháp luật Trung Quốc cho phép các doanh nghiệp sử dụng tên nước ngoài hoặc tên phiên âm tiếng Trung Quốc để làm thương hiệu, dẫn đến nhiều vụ tranh cãi xuyên quốc gia. Chẳng hạn như vụ một hãng đóng giày Trung Quốc lấy tên và hình ảnh ngôi sao bóng rổ Mỹ Michael Jordan làm thương hiệu trong nhiều năm. Cuối cùng, đến tháng 12 năm ngoái, tòa án Trung Quốc ra phán quyết buộc hãng này phải ngừng sử dụng tên tuổi ông Jordan, kết thúc tranh chấp kéo dài 4 năm.

Bìa bao hộ chiếu thương hiệu IPHONE Ảnh: THE NEW YORK TIMES
Bìa bao hộ chiếu thương hiệu IPHONE Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Cũng trong năm ngoái, một công ty Trung Quốc giành được quyền bán những mặt hàng da của mình (ví, túi xách…) theo thương hiệu iPhone sau nhiều năm tranh chấp pháp lý với hãng Apple.

Chính ông Trump cũng có tranh chấp thương hiệu tại Trung Quốc trong nhiều năm qua. Mãi cho đến khi, ông Trump thắng cử, nhà chức trách Bắc Kinh mới tuyên bố tổng thống Mỹ độc quyền sử dụng thương hiệu Trump trong lĩnh vực xây dựng ở nước này.

H.Bình (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Đặng Văn Thành: “Nếu DN còn 2 sổ sách, đừng nói chuyện làm lớn”
15/8/2017 548 1k
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC cho rằng “Quản trị phải minh bạch, kiểm soát phải trách nhiệm, điều hành phải chuyên nghiệp. Nếu doanh nghiệp (DN) còn 2 sổ sách, đừng bao giờ nói chuyện làm lớn”.
Khách hàng Pháp tìm được tài sản bị đánh rơi nhờ nhân viên siêu thị
14/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Đội bảo vệ của siêu thị Co.opmart Đà Nẵng đã giúp 3 vị khách nước ngoài tìm lại được toàn bộ tài sản đã đánh rơi
Nguyên nhân nào khiến “ta sinh ra là để thất bại trong đầu tư”?
12/8/2017 548 1k
Trong cuộc sống kẻ thù của bạn chính là bản thân bạn, và khi đầu tư cũng không phải là ngoại lệ.
Xe máy vẫn phù hợp với hạ tầng giao thông Việt Nam
27/7/2017 548 1k
Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), đề xuất cấm xe máy, hạn chế tại các thành phố lớn chỉ là 1 giải pháp, không phải duy nhất.
Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mới đây đã chính thức ban hành Văn bản số 2727/SGTVT-QLVT về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng.