12/08/2016 11:54

Buổi tối du khách tới Hà Nội chỉ có việc... ngủ khách sạn!

Chủ trương bỏ "giờ giới nghiêm" của Hà Nội nhận được sự đồng tình của các công ty kinh doanh dịch vụ du lịch. Bởi vì, theo các hãng lữ hành, sản phẩm du lịch của Hà Nội nghèo nàn nên du khách chỉ cần đi nửa ngày là hết chỗ xem và chơi.

Du khách đi thăm Hà Nội chỉ trong một buổi là hết chỗ chơi, chỗ xem. (ảnh minh họa)
Du khách đi thăm Hà Nội chỉ trong một buổi là hết chỗ chơi, chỗ xem. (ảnh minh họa)

Sản phẩm du lịch của Hà Nội còn nghèo nàn

Trao đổi với chúng tôi xung quanh chủ trương của Hà Nội gỡ bỏ quy định giờ “giới nghiêm” tại các tụ điểm vui chơi, ông Nguyễn Thái Dũng, Phó Tổng giám đốc Công ty Thăng Long GTC, cho biết lượng khách du lịch nội địa và quốc tế vào Hà Nội cũng như của Công ty có xu hướng giảm trong một vài năm trở lại đây.

Nguyên nhân là do sự cạnh tranh ngày càng nhiều trên thị trường du lịch. Tuy nhiên nếu phân tích kỹ cơ cấu lượng khách trong nước và quốc tế vào Hà Nội chủ yếu là khách MICE (đi du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm...).

“Khách du lịch thuần túy sẽ không hào hứng với sản phẩm du lịch của Thủ đô, nếu không muốn nói Hà Nội chỉ có một lợi thế cạnh tranh duy nhất là Thủ đô của Việt Nam, vì trong tư tưởng của khách du lịch khi đi thăm một nước chắc chắn họ phải thăm Thủ đô. Một nguyên nhân chính mà du lịch Thủ đô chưa hấp dẫn được khách du lịch vì sản phẩm du lịch nghèo nàn, đơn điệu... khách chỉ có thể đi nửa ngày là hết chỗ xem và chơi.Do vậy rất nhiều Công ty lữ hành chỉ cho khách đi City tour nửa ngày rồi sẽ cho khách ngủ tại Hạ Long, Sapa, Ninh Bình... và coi Hà Nội chỉ là một điểm trung chuyển” – ông Nguyễn Thái Dũng nhấn mạnh.

Ngoài việc nghèo nàn về sản phẩm du lịch và vui chơi giải trí thì một điểm mà theo ông Dũng thì du khách quốc tế luôn phàn nàn là ở đêm tại Hà Nội không biết chơi gì? Và không biết tiêu tiền vào việc gì? Buổi tối ở Hà Nội chỉ có một việc duy nhất là ngủ tại khách sạn.

Hơn nữa, ông Dũng cũng phân tích thêm: Hà Nội luôn tự hào là thành phố hòa bình, an toàn... Khách du lịch quốc tế có quyền đặt câu hỏi là tại sao Hà Nội an toàn, an ninh như vậy mà không cho người dân và khách du lịch vui chơi sau 24h00? Tại sao Hà Nội không biến lợi thế an ninh, an toàn đó thành một đặc sản thu hút khách thập phương đến Hà Nội (Đà Nẵng cũng đã làm được điều này).

Một chủ trương đúng đắn

Ông Nguyễn Thái Dũng, Phó Tổng giám đốc Công ty Thăng Long GTC.
Ông Nguyễn Thái Dũng, Phó Tổng giám đốc Công ty Thăng Long GTC.

“Tôi nghĩ trong bối cảnh đó thì chủ trương của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội sẽ bỏ quy định về giờ "giới nghiêm" là một chủ trương đúng đắn và phù hợp với chính sách coi dịch vụ (trong đó có dịch vụ du lịch) là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô trong thời gian tới” – ông Dũng hào hứng nói.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Quốc Túy, Phó Tổng giám đốc Khách sạn Fortuna (Láng Hạ, Ba Đình, HN) cho biết đây là chủ trương rất tốt. Bởi trên thực tế, mặc dù cấm nhưng tại các quán bar, những quán karaoke hay những tụ điểm vui chơi ngoài trời nhỏ, rất hiếm đóng cửa trước 24h. “Người ta cũng mở thâu đêm. Thực tế là như thế, cho nên Hà Nội mà có chủ trương gỡ bỏ quy định giờ đóng cửa này, theo tôi rất tốt, cũng phải thôi vì có cấm cũng không được mà nên tìm cách để quản lý nó” – ông Túy nói.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng kiến nghị thêm Hà Nội cũng là trung tâm chính trị, văn hóa của cả nước, do vậy bên cạnh chính sách khuyến khích phát triển dịch vụ du lịch với việc phát triển thêm các loại hình vui chơi, giải trí đa dạng, kéo dài thời gian vui chơi đến đêm muộn và mở rộng địa bàn, phạm vi được vui chơi qua đêm, Hà Nội cũng cần khoanh vùng những khu vực vui chơi giải trí để quản lý chất lượng dịch vụ, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách, hạn chế các tệ nạn xã hội... và tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hơn nữa.

Bổ sung cho ý này, ông Túy cũng nhấn mạnh đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên Thành phố chỉ nên cấp phép hoạt động thâu đêm cho những cơ sở nào có giấy phép, đáp ứng được đầy đủ các điều kiện và có sự quản lý của các lực lượng chức năng ở địa bàn. Theo đó, xã hội ngày càng phát triển, nếu cấm bằng một quyết định hành chính thì cũng không bao giờ cấm được mà bây giờ tìm cách quản lý là tốt nhất.

Ngoài việc nới thời gian vui chơi giải trí, ông Trần Thái Dũng cũng kiến nghị, Hà Nội cần khuyến khích các doanh nghiệp cung cấp thêm các dịch vụ du lịch. Cụ thể, Hà Nội chưa khai thác hết tiềm năng du lịch của con sông Hồng chảy qua Hà Nội như dịch vụ ẩm thực, trò chơi nước...

Để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư mở rộng cung cấp dịch vụ để khai thác lợi thế của con sông Hồng thì nhà nước cần đầu tư hạ tầng 2 bên bờ sông Hồng như kè bờ sông, tạo đường dạo, công viên cây xanh hai bên bờ sông... Từ đó các hoạt động dịch vụ sẽ phát triển theo góp phần phát triển kinh tế xã hội cho cư dân xung quanh bờ sông Hồng và các sản phẩm dịch vụ cũng sẽ được mở rộng.

Theo N.Huyền (Infonet)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Đặng Văn Thành: “Nếu DN còn 2 sổ sách, đừng nói chuyện làm lớn”
15/8/2017 548 1k
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC cho rằng “Quản trị phải minh bạch, kiểm soát phải trách nhiệm, điều hành phải chuyên nghiệp. Nếu doanh nghiệp (DN) còn 2 sổ sách, đừng bao giờ nói chuyện làm lớn”.
Khách hàng Pháp tìm được tài sản bị đánh rơi nhờ nhân viên siêu thị
14/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Đội bảo vệ của siêu thị Co.opmart Đà Nẵng đã giúp 3 vị khách nước ngoài tìm lại được toàn bộ tài sản đã đánh rơi
Nguyên nhân nào khiến “ta sinh ra là để thất bại trong đầu tư”?
12/8/2017 548 1k
Trong cuộc sống kẻ thù của bạn chính là bản thân bạn, và khi đầu tư cũng không phải là ngoại lệ.
Xe máy vẫn phù hợp với hạ tầng giao thông Việt Nam
27/7/2017 548 1k
Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), đề xuất cấm xe máy, hạn chế tại các thành phố lớn chỉ là 1 giải pháp, không phải duy nhất.
Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mới đây đã chính thức ban hành Văn bản số 2727/SGTVT-QLVT về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng.