09/02/2017 09:43

Bênh con gái, ông Trump bị chỉ trích lạm quyền

(NLĐO) - Hôm 8-2, Tổng thống Donald Trump chỉ trích chuỗi trung tâm thương mại Nordstrom Inc. vì ngưng bày bán hãng quần áo của con gái ông, Ivanka Trump.

"Con gái Ivanka của tôi bị Nordstrom đối xử rất bất công. Con bé là một người tuyệt vời, luôn thúc đẩy tôi làm điều đúng đắn. Thật tồi tệ!" - trích tuyên bố của ông Trump trên cả tài khoản cá nhân và tài khoản chính thức của tổng thống trên Twitter.

Sau động thái can thiệp bất thường của ông Trump, Nordstrom phản hồi lại rằng nguyên nhân của việc ngưng bày bán là do các sản phẩm của cô Ivanka bị sụt giảm doanh số. Công ty này cho biết họ đã thông báo với cô Ivanka về quyết định trên vào đầu tháng 1.

Trong khi đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer lại cho rằng đây là "một cuộc tấn công trực tiếp" vào các chính sách của tổng thống. "Việc ai đó phớt lờ chính sách của tổng thống với một thành viên trong gia đình ông là điều không thể chấp nhận được. Và tổng thống hoàn toàn có quyền đứng lên bảo vệ họ với tư cách một người cha" - ông Spicer nói.


Ảnh: REUTERS

Ảnh: REUTERS


Một chiếc áo giảm giá của thương hiệu thời trang Ivanka Trump. Ảnh: REUTERS

Một chiếc áo giảm giá của thương hiệu thời trang Ivanka Trump. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, hành động của ông Trump khiến giới phê bình cáo buộc tổng thống lạm dụng chức vụ công để trục lợi cho đế chế kinh doanh của gia đình. Những cựu quan chức từng phục vụ trong các chính quyền trước cho biết tuyên bố của ông Trump là điều chưa từng có tiền lệ và gây phiền toái đối với một tổng thống.

"Đây là hành động lạm dụng chức vụ, lạm dụng quyền lực để thu lợi cá nhân. Thông điệp của nó quá rõ ràng: Nordstrom không được chính phủ hoan nghênh" - ông Richard Painter, cựu luật sư về đạo đức dưới thời Tổng thống George W. Bush, trả lời hãng tin Reuters trong một email.

Trong khi đó, ông Norman Eisen, một cố vấn đạo đức của Tổng thống Barack Obama, lưu ý rằng rất nhiều bang có luật cạnh tranh bất công, bao gồm cả California, nơi Nordstrom sở hữu nhiều cửa hàng. Theo ông Eisen, tuyên bố "thái quá" của ông Trump có thể châm ngòi cho các vụ kiện tụng nếu công ty này bị thiệt hại.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Đặng Văn Thành: “Nếu DN còn 2 sổ sách, đừng nói chuyện làm lớn”
15/8/2017 548
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC cho rằng “Quản trị phải minh bạch, kiểm soát phải trách nhiệm, điều hành phải chuyên nghiệp. Nếu doanh nghiệp (DN) còn 2 sổ sách, đừng bao giờ nói chuyện làm lớn”.
Khách hàng Pháp tìm được tài sản bị đánh rơi nhờ nhân viên siêu thị
14/8/2017 548
(NLĐO) - Đội bảo vệ của siêu thị Co.opmart Đà Nẵng đã giúp 3 vị khách nước ngoài tìm lại được toàn bộ tài sản đã đánh rơi
Nguyên nhân nào khiến “ta sinh ra là để thất bại trong đầu tư”?
12/8/2017 548
Trong cuộc sống kẻ thù của bạn chính là bản thân bạn, và khi đầu tư cũng không phải là ngoại lệ.
Xe máy vẫn phù hợp với hạ tầng giao thông Việt Nam
27/7/2017 548
Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), đề xuất cấm xe máy, hạn chế tại các thành phố lớn chỉ là 1 giải pháp, không phải duy nhất.
Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mới đây đã chính thức ban hành Văn bản số 2727/SGTVT-QLVT về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng.