21/10/2016 09:09

Bánh cuốn trong hẻm 50 năm ở Sài Gòn

Một đĩa bánh cuốn với lớp bột trắng mịn, nhân thịt đậm đà, vài lát chả, nem, giá trụng được thực khách yêu thích suốt 50 năm qua ở hẻm 150 Nguyễn Trãi, quận 1.

Chỉ là quán bánh cuốn trong hẻm nhỏ ở quận 1, gồm một nồi hơi để tráng bánh, mấy thứ nhân đơn giản nhưng quán đã tồn tại nửa thế kỷ qua, gắn bó với bao thế hệ người Sài Gòn.

Đĩa bánh cuốn kiểu Nam, có chả, bánh tôm và nem. Ảnh: Minh Đỗ.
Đĩa bánh cuốn kiểu Nam, có chả, bánh tôm và nem. Ảnh: Minh Đỗ.

Bánh cuốn ngon trước hết ở bột làm bánh, từ loại gạo ngon (gạo không mới quá hoặc cũ quá), khi xay có tỷ lệ nước thích hợp để không bị loãng hoặc vón cục. Bột thật mịn thì khi tráng lên lớp vỏ bánh mới mềm mịn, không dính tay. Nhân bánh làm từ thịt lợn, mộc nhĩ, miến… được xào với gia vị đậm đà. Khác với bánh cuốn truyền thống miền Bắc chỉ ăn kèm chút hành phi, chả lụa, một đĩa bánh cuốn kiểu Nam gồm cả bánh tôm, nem miền Tây. Chủ quán tráng bánh, gói nhân và cắt bánh vào đĩa, cho chả, nem lên trên, sau cùng là một ít giá đỗ trụng sẵn và rau thơm vào chung hoặc để riêng một đĩa tùy yêu cầu thực khách.

Chủ quán trước đây là bà Bý, hiện nay đã ngoài 90 tuổi, truyền nghề lại cho con dâu và con gái. Bà Lan hiện tiếp quản quán bánh cuốn này cho biết, các công đoạn làm bánh như chọn gạo xay bột, làm bánh tôm, xào nhân, phi hành… đều do các thành viên trong gia đình thực hiện, theo công thức và bí quyết của bà Bý, để luôn có những mẻ bánh chất lượng.

Nhân bánh được xào trước cho đậm đà, làm nên vị ngon của bánh cuốn. Ảnh: Huấn Phan.
Nhân bánh được xào trước cho đậm đà, làm nên vị ngon của bánh cuốn. Ảnh: Huấn Phan.

Khách của quán chủ yếu là khách quen. Có những người quen thuộc với hộp bánh cuốn ăn sáng từ thời học sinh, sinh viên những năm 1980, 1990. Quán vỉa hè chỉ có vài cái bàn, khách thường mua hộp bánh mang đi.

Hẻm 150 cũng là địa chỉ ẩm thực Sài Gòn nổi tiếng ở quận 1 với nhiều món ngon như cơm tấm, xôi, bánh mì, lại gần khu phố Tây nên cũng có du khách nước ngoài đi ngang qua ghé ăn. Bà Lan chia sẻ, bánh cuốn ở đây kiểu Nam, nên có hương vị hơi ngọt, đặc biệt là nước chấm, với khách là người Bắc hoặc khách Tây thì thường yêu cầu thay đổi vị nước chấm cho hợp khẩu vị. Giá trụng và rau thơm cũng làm món ăn thanh đạm và bớt ngán.

Quán bánh cuốn mở từ 5h30 sáng đến 12h trưa, những ngày đông khách có thể hết hàng sớm hơn. Giá một phần đầy đủ là 25.000 đồng.

Theo Vnexpress

Viết bình luận

Ông Đặng Văn Thành: “Nếu DN còn 2 sổ sách, đừng nói chuyện làm lớn”
15/8/2017 548 1k
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC cho rằng “Quản trị phải minh bạch, kiểm soát phải trách nhiệm, điều hành phải chuyên nghiệp. Nếu doanh nghiệp (DN) còn 2 sổ sách, đừng bao giờ nói chuyện làm lớn”.
Khách hàng Pháp tìm được tài sản bị đánh rơi nhờ nhân viên siêu thị
14/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Đội bảo vệ của siêu thị Co.opmart Đà Nẵng đã giúp 3 vị khách nước ngoài tìm lại được toàn bộ tài sản đã đánh rơi
Nguyên nhân nào khiến “ta sinh ra là để thất bại trong đầu tư”?
12/8/2017 548 1k
Trong cuộc sống kẻ thù của bạn chính là bản thân bạn, và khi đầu tư cũng không phải là ngoại lệ.
Xe máy vẫn phù hợp với hạ tầng giao thông Việt Nam
27/7/2017 548 1k
Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), đề xuất cấm xe máy, hạn chế tại các thành phố lớn chỉ là 1 giải pháp, không phải duy nhất.
Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mới đây đã chính thức ban hành Văn bản số 2727/SGTVT-QLVT về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng.