07/10/2016 15:52

Ấn triện của vua Càn Long được bán gần 12 triệu USD

(NLĐO) – Một chiếc ngọc tỷ của vua Càn Long được mua với giá gần 12 triệu USD trong phiên đấu giá Sotheby’s tổ chức tại Hồng Kông ngày 5-10.

Chiếc ấn triện này có xuất xứ từ thế kỷ 18, thuộc về hoàng đế Càn Long của thời nhà Thanh (Trung Quốc). Đây là cổ vật được mua với giá cao nhất trong buổi đấu giá kéo dài 5 ngày.

Trước đó, mẫu ngọc tỷ này được dự đoán có giá 80 triệu USD Hồng Kông (10,3 triệu USD). Tuy nhiên, một đại gia giấu tên từ châu Á đã ra giá chót là 91,5 triệu USD Hồng Kông (gần 12 triệu USD) và hoàn tất giao dịch.

Kết thúc phiên đấu giá, Sotheby’s thu được 281 triệu USD từ các tác phẩm nghệ thuật châu Á, đồng hồ, trang sức và rượu. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn so với phiên đấu giá tổ chức vào mùa thu năm 2015 (thu được 348 triệu USD) và tháng 4 năm nay (gần 400 triệu USD).


Mẫu ngọc tỷ của vua Càn Long. Ảnh: Sothebys

Mẫu ngọc tỷ của vua Càn Long. Ảnh: Sotheby's

Mẫu ngọc tỷ hoàng gia làm bằng cẩm thạch xanh rất thu hút người mua từ Trung Quốc nhờ biểu tượng mang tính quyền lực và địa vị của nó. “Chúng tôi luôn có lượng người mua mới đến từ Trung Quốc” – ông Nicolas Chow, phó chủ tịch của Sotheby châu Á, nói. Theo ông Chow, nhu cầu thu mua các tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc đã tăng đáng kể trong 2 thập kỷ gần đây.

“Những cổ vật hiếm như ngọc tỷ vua Càn Long luôn được săn lùng. Tuy nhiên, xu hướng này lại không mở rộng với những món ít độc đáo hơn. Hiện nay thị trường mua bán các mặt hàng xa xỉ không được tốt lắm. Đối với những món đồ bình thường, phải chờ lâu hơn để tìm người mua” – bà May Ling, giám đốc quản lý của công ty Cổ vật Trung Quốc Oi Ling, nói.

Bảo Hạnh (Theo Bloomberg, SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Đặng Văn Thành: “Nếu DN còn 2 sổ sách, đừng nói chuyện làm lớn”
15/8/2017 548 1k
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC cho rằng “Quản trị phải minh bạch, kiểm soát phải trách nhiệm, điều hành phải chuyên nghiệp. Nếu doanh nghiệp (DN) còn 2 sổ sách, đừng bao giờ nói chuyện làm lớn”.
Khách hàng Pháp tìm được tài sản bị đánh rơi nhờ nhân viên siêu thị
14/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Đội bảo vệ của siêu thị Co.opmart Đà Nẵng đã giúp 3 vị khách nước ngoài tìm lại được toàn bộ tài sản đã đánh rơi
Nguyên nhân nào khiến “ta sinh ra là để thất bại trong đầu tư”?
12/8/2017 548 1k
Trong cuộc sống kẻ thù của bạn chính là bản thân bạn, và khi đầu tư cũng không phải là ngoại lệ.
Xe máy vẫn phù hợp với hạ tầng giao thông Việt Nam
27/7/2017 548 1k
Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), đề xuất cấm xe máy, hạn chế tại các thành phố lớn chỉ là 1 giải pháp, không phải duy nhất.
Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mới đây đã chính thức ban hành Văn bản số 2727/SGTVT-QLVT về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng.