09/12/2015 15:49

7 sai lầm tồi tệ ở tuổi 30

Sau những năm tháng vùng vẫy và khám phá bản thân của tuổi 20, tuổi 30 là quãng thời gian để dần đi vào ổn định.

Những người ở độ tuổi 30 thường bận rộn với việc xây dựng các mối quan hệ, phát triển sự nghiệp và chăm sóc gia đình.

Nhiều người nghĩ rằng một thập kỷ trải nghiệm với họ là quá đủ. Và do đó, họ dễ dàng bỏ lỡ khi cơ hội đến.

Trên mạng xã hội Quora, những người dùng đã thảo luận về chủ đề: "Những sai lầm lớn nhất thường mắc phải ở tuổi 30 và bạn học được điều gì từ nó?".

Dưới đây là 7 sai lầm khiến nhiều người hối tiếc:

1. Không có mục tiêu phấn đấu

7 sai lầm tồi tệ ở tuổi 30

Việc sinh viên mới tốt nghiệp thiếu mục tiêu nghề nghiệp cụ thể và chọn những con đường an toàn để phát triển là tình trạng khá phổ biến trên thế giới.

Nhưng một số người - dù ở tuổi 30 vẫn không tìm được mục tiêu để phấn đấu. Đơn giản có thể vì họ đã có quá nhiều bằng cấp và cũng chẳng thiếu tiền bạc.

Một người dùng Quora tên Jack Sheu chia sẻ rằng anh từng rơi vào trường hợp tương tự khi 35 tuổi. "Tôi học được rằng, nếu bạn không có mục đích, hãy cố gắng đi tìm nó... Đừng dừng lại cho đến khi bạn tìm thấy" - Jack Sheu viết.

2. Không thiết lập nền tảng tài chính cho tương lai

Nếu những năm tháng ở tuổi 20 bạn vẫn còn chi tiêu quá tay thì việc thay đổi thói quen ở tuổi 30 vẫn chưa phải quá muộn.

Một người giấu tên chia sẻ rằng khi tiền lương của anh tăng cao, anh ta bắt đầu mua sắm nhiều thứ đắt đỏ như ô tô, xe máy hay thuyền. Cuối cùng, người đàn ông này đã dừng lại thói quen lãng phí đó khi nhận ra sự nguy hiểm của việc 'ném tiền qua cửa sổ'.

3. Bỏ qua các mối quan hệ cá nhân

Khi ở tuổi 30, bạn có thể đang đảm nhận vị trí nhân sự cấp cao - đòi hỏi nhiều thời gian và năng lượng hơn những gì bạn đã làm những năm trước đó. Bên cạnh công việc, bạn cần học cách sắp xếp thời khóa biểu hợp lý để có thể dành thời gian cho gia đình, bạn bè. Duy trì mối quan hệ với những người thân yêu sẽ giúp bạn hạnh phúc và làm việc năng suất hơn.

"Đừng chỉ làm việc" - Michael Dorian Bach -nhà thiết kế sản phẩm của Microsoft viết. "Hãy tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ. Khi càng lớn tuổi, bạn càng thấy khó để xây dựng một mối quan hệ ý nghĩa. Hãy nuôi dưỡng chúng từ khi bạn còn trẻ."

4. Không dành đủ thời gian cho cha mẹ già

Doanh nhân và blogger 46 tuổi James Altucher đã viết về một câu chuyện khó quên với anh: "Khi tôi 34 tuổi, tôi và cha của mình đã có một cuộc tranh luận qua điện thoại, tôi dập máy và sau đó không trả lời các cuộc gọi của ông nữa. 6 tháng sau, ông bị đột quỵ và qua đời. Một tuần trước đó, ông còn gửi email cho tôi để chào hỏi nhưng tôi đã không trả lời. Cha, con thật sự xin lỗi."

Đừng quên rằng bố mẹ của bạn đang ngày càng già đi và đến một lúc nào đó, bạn sẽ chẳng có cơ hội chăm sóc họ nữa.

5. Không quan tâm đến sức khỏe bản thân

Bach cũng viết rằng việc theo đuổi sự nghiệp có thể khiến bạn bỏ quên sức khỏe của bạn thân. "Hãy giữ gìn sức khỏe. Đó là ưu tiên hàng đầu. Đừng sống những năm tháng của tuổi 30 một cách chậm chạp và mệt mỏi."

Tập thể dục, ăn uống điều độ, giữ tinh thần sáng khoái... là những cách giúp bạn duy trì sức khỏe của mình.

6. Nghĩ mình chưa sẵn sàng để có con

7 sai lầm tồi tệ ở tuổi 30

Không có một thời điểm nào được coi là phù hợp với tất cả mọi người để sinh con. Nhưng một trong những hối tiếc lớn nhất với nhiều người dùng Quora là họ đã lập gia đình quá trễ. Nhiều người đồng ý rằng tuổi 30 là thời điểm thích hợp để bạn xác định rõ mình có nên sinh con hay không.

Nữ CEO Alison Whitmire, 44 tuổi cho biết khi trở thành một người mẹ, cô mới nhận ra việc lo lắng rằng mình chưa sẵn sàng có con là vô căn cứ, bởi chẳng ai có thể chuẩn bị mọi thứ cho lần đầu tiên làm mẹ.

7. Không còn những thú vui trong cuốc sống

Bạn đã trải qua những năm tháng của tuổi 20 không có nghĩa bạn phải ngừng hưởng thụ những thú vui trong cuộc sống. Bach nói rằng ông đã dành nhiều năm để theo đuổi tiền bạc và sau đó nhận thấy nó chỉ khiến ông cảm thấy không hài lòng và hoài nghi hơn về cuộc sống.

Hãy hẹn họ với người mà bạn yêu quý. Hãy cùng tham gia chuyến dã ngoại với bọn trẻ. Đi xem hòa nhạc với bạn bè thân thiết. Đừng quên rằng tiền mà bạn kiếm được sẽ trở nên vô ích nếu bạn luôn cảm thấy cuộc sống thật nhàm chán.

Theo NDH/Bussiness Insider

Viết bình luận

Ông Đặng Văn Thành: “Nếu DN còn 2 sổ sách, đừng nói chuyện làm lớn”
15/8/2017 548 1k
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC cho rằng “Quản trị phải minh bạch, kiểm soát phải trách nhiệm, điều hành phải chuyên nghiệp. Nếu doanh nghiệp (DN) còn 2 sổ sách, đừng bao giờ nói chuyện làm lớn”.
Khách hàng Pháp tìm được tài sản bị đánh rơi nhờ nhân viên siêu thị
14/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Đội bảo vệ của siêu thị Co.opmart Đà Nẵng đã giúp 3 vị khách nước ngoài tìm lại được toàn bộ tài sản đã đánh rơi
Nguyên nhân nào khiến “ta sinh ra là để thất bại trong đầu tư”?
12/8/2017 548 1k
Trong cuộc sống kẻ thù của bạn chính là bản thân bạn, và khi đầu tư cũng không phải là ngoại lệ.
Xe máy vẫn phù hợp với hạ tầng giao thông Việt Nam
27/7/2017 548 1k
Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), đề xuất cấm xe máy, hạn chế tại các thành phố lớn chỉ là 1 giải pháp, không phải duy nhất.
Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mới đây đã chính thức ban hành Văn bản số 2727/SGTVT-QLVT về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng.