31/12/2014 14:36

Windows 10 sẽ chứng kiến sự biến mất của IE

(ictworld.vn) - Thay vì cải tiến trình duyệt Internet Explorer trong phiên bản Windows 10, báo cáo mới đây cho biết Microsoft có kế hoạch làm mới một trình duyệt web mới với tên gọi Spartan.

Nguồn tin từ trang ZDNet cho biết Spartan có thể đi kèm với Internet Explorer 11 (IE) trong Windows 10 khi chúng được ra mắt vào nửa cuối năm 2015. Mục tiêu của Spartan là thay thế hoàn toàn IE với khả năng hỗ trợ phần mở rộng của bên thứ ba cũng như là cách để Microsoft cải tổ lớn trình duyệt web của mình. Bên cạnh đó Spartan có thể xuất hiện trên các nền tảng khác, như iOS và Android.

Windows 10 sẽ chứng kiến sự biến mất của IE

Về mặt kỹ thuật, Spartan sử dụng engine Chakra JavaScript và Trident của Microsoft thay vì hỗ trợ WebKit được sử dụng phổ biến trên trình duyệt của Apple và Google.

Hiện tại IE vẫn là trình duyệt web phổ biến nhất trên thế giới với thị phần chiếm khoảng 58% trong năm 2014, theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu NetApplications. Tuy nhiên, Google Chrome đang có sự tiến bộ mạnh mẽ tăng từ 16,4% lên hơn 20% vào cuối tháng 11-2014, còn Opera và Firefox đang mất dần thị phần.

Việc ra mắt Spartan như là cách mà Microsoft muốn quyết tâm làm mới IE, điều mà công ty đang cố gắng trong thời gian gần đây trước sức ép mà Chrome tạo ra, đặc biệt khi trình duyệt của Google hỗ trợ các chuẩn HTML5 hiện đại.

Theo giới phân tích, nhiều khả năng Microsoft muốn tạo một bản xem trước của Spartan để thử phản ứng từ giới công nghệ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng cho phiên bản tương lai.

Việt Trung (PCWorld)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trình duyệt web Firefox 64-bit chính thức phát hành
16/12/2015 548 1k
(ictworld.vn) - Hãng Mozilla vừa phát hành phiên bản 64-bit chính thức của trình duyệt web Firefox dành cho người dùng Windows.
Vài thủ thuật với Foxit Reader
8/12/2015 548 1k
Bên cạnh Adobe Reader thì Foxit Reader là một trong những lựa chọn tốt trong lĩnh vực quản lý dữ liệu PDF.
Yahoo làm mới Messenger bổ sung nhiều tính năng
4/12/2015 548 1k
(ictworld.vn) - Với phiên bản mới, dịch vụ chat Yahoo Messenger cho phép người dùng xóa tin nhắn đã gửi, gửi ảnh hàng loạt hay like từng tin nhắn...
Adobe chuyển hướng sang HTML 5, loại bỏ Flash
2/12/2015 548 1k
(ictworld.vn) - Adobe sẽ phát hành ứng dụng Animate CC hỗ trợ HTML 5 thay cho trình tạo ảnh động Flash Professional CC vào đầu năm 2016.
Tranh chấp phần mềm Gcafe: Chờ trả lời của bị đơn

Tranh chấp phần mềm Gcafe: Chờ trả lời của bị đơn

Bên thắng kiện quyền sở hữu trí tuệ Gcafe sẽ có cơ hội sở hữu thị phần trong lĩnh vực quản lý phòng máy, được ước đoán có doanh thu lên đến hàng triệu USD mỗi năm.