Tài chính
24/06/2024 09:49

Nhu cầu vàng ở Việt Nam vẫn rất lớn

Nhu cầu đầu tư vàng miếng và vàng xu của Việt Nam ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong quý I-2024 kể từ năm 2015

Đây là nhận định của ông Shaokai Fan, Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) kiêm Giám đốc Ngân hàng Trung ương Toàn cầu tại Hội đồng Vàng Thế giới, khi trao đổi về xu hướng thị trường vàng quốc tế và Việt Nam gần đây.

PV: Báo cáo về xu hướng nhu cầu vàng của Hội đồng Vàng Thế giới trong quý I-2024 có những con số đáng chú ý, ông có thể chia sẻ?

- Ông Shaokai Fan: Báo cáo cho thấy tổng nhu cầu vàng toàn cầu tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1.238 tấn, đánh dấu quý I tăng mạnh nhất kể từ năm 2016. Việt Nam ghi nhận nhu cầu đầu tư vàng miếng và vàng xu tăng 12%, với tổng nhu cầu tiêu dùng tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự đầu tư vàng mạnh mẽ từ thị trường phi tập trung (OTC), sức mua liên tục của ngân hàng trung ương và sự gia tăng mua vàng từ các khách hàng châu Á đã đẩy giá vàng trung bình hằng quý lên mức cao kỷ lục là 2.070 USD/ounce - cao hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 5% so với cùng kỳ quý trước.

Ông Shaokai Fan

Ông Shaokai Fan

Tại Việt Nam, nhu cầu đầu tư vàng miếng và vàng xu cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong quý I kể từ năm 2015. Các nhà đầu tư trong nước bị thu hút bởi diễn biến tăng vọt của giá vàng trong quý I, đặc biệt khi đối mặt với tình trạng giá năng lượng tăng cao - được dự báo sẽ thúc đẩy lạm phát và đồng nội tệ mất giá so với đồng USD. Mức chênh lệch giá đối với vàng miếng đã đạt mức kỷ lục là 650 USD/ounce. Để giải quyết tình trạng này, Chính phủ Việt Nam đang triển khai nhiều giải pháp.

- Nhìn lại những biến động của thị trường vàng Việt Nam thời gian qua, theo ông nguyên nhân là gì khi giá vàng đạt đỉnh trên 92 triệu đồng/lượng?

- Hội đồng Vàng Thế giới không đưa ra dự báo về giá vàng, nhưng chúng tôi nhận thấy nhu cầu về vàng ở Việt Nam rất lớn. Một số yếu tố ảnh hưởng đến biến động của giá vàng là chính sách tiền tệ của Mỹ và khả năng cắt giảm lãi suất, sự bất ổn chính trị và môi trường rủi ro trên toàn cầu - đặc biệt là rủi ro địa chính trị ngày càng gia tăng.

Giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại kể từ tháng 3-2024, bất chấp những trở ngại phổ biến là giá đồng USD cao và lãi suất. Một số yếu tố góp phần đẩy giá vàng tăng vọt gần đây bao gồm sự gia tăng rủi ro về địa chính trị và sự bất ổn kinh tế vĩ mô đang diễn ra thúc đẩy nhu cầu tìm đến vàng như tài sản lưu trữ an toàn.

Ngoài ra, nhu cầu mua vàng liên tục và ồ ạt từ các ngân hàng trung ương, sự đầu tư mạnh mẽ của thị trường OTC và lượng vàng mua ròng trên thị trường phái sinh đều góp phần đẩy giá vàng tăng cao.

Giá vàng thế giới lập đỉnh lịch sử đã thúc đẩy giá vàng trong nước tăng vọt.

- Ông đánh giá thế nào về chính sách quản lý vàng của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua, khi Ngân hàng Nhà nước sử dụng phương án bán vàng miếng trực tiếp thông qua các ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC thay vì đấu thầu vàng?

- Các chính sách quản lý và điều tiết thị trường vàng tại Việt Nam có những đặc điểm riêng. Chúng tôi được biết rằng các nhà hoạch định chính sách tại Việt Nam đang đưa ra nhiều chỉ đạo để giảm mức chênh lệch giá vàng nhằm giữ giá vàng trong nước phù hợp với giá vàng thế giới, cũng như ổn định thị trường vàng trong nước. Bất kỳ chính sách nào được sửa đổi giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập khẩu vàng vào Việt Nam nhằm tăng nguồn cung và giúp thu hẹp chênh lệch giá đều được hoan nghênh.

Và với nhu cầu mạnh mẽ về vàng trong nước, chúng tôi cho rằng cần tăng nguồn cung vàng thông qua sự tham gia của Ngân hàng Nhà nước để vàng có thể tìm đường vào Việt Nam.

- Đối với nhà đầu tư Việt Nam, mua vàng là khoản đầu tư lâu dài và là thói quen tích lũy. Trong bối cảnh giá vàng biến động như hiện nay, ông có lời khuyên nào dành cho người dân khi mua vàng?

- Vàng là một tài sản có thể đáp ứng nhiều mục đích. Sự thiếu tương quan với các loại tài sản khác giúp vàng đa dạng hóa vai trò của nó, bên cạnh vai trò truyền thống của vàng như một tài sản lưu trữ an toàn có thể bảo vệ khỏi rủi ro mất giá. Chúng tôi tin rằng vàng có thể là một tài sản hữu ích cho hầu hết nhà đầu tư, nhưng họ nên chú ý nhận thức rõ vai trò của vàng trong tổng thể danh mục đầu tư của họ.

- Xin cảm ơn ông!

Minh Quân thực hiện

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)