Nhịp sống 09/11/2021 11:25

Tương lai bền vững bắt đầu từ sáng kiến của thế hệ trẻ

Thế hệ trẻ sở hữu tư duy cởi mở, sự sáng tạo, cái tôi khao khát được đóng góp và đặc biệt nhanh nhạy, quan tâm đến các vấn đề xã hội. Với họ, bền vững không chỉ là phong trào mà trở thành một phong cách sống cần được định hình, theo đuổi và cần được lan tỏa. Đó là thông điệp được gửi đến hơn 60 nhà lãnh đạo trẻ xuyên suốt ba phiên tọa đàm “Gieo mầm phát triển” được tổ chức trực tuyến vào tháng 10 vừa qua.

Tương lai bền vững bắt đầu từ sáng kiến của thế hệ trẻ - Ảnh 1.

Thanh niên hào hứng với những kiến thức về phát triển

Sáng kiến "Gieo mầm phát triển" do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và Viện lãnh đạo ABG đồng triển khai, với sự tài trợ của doanh nghiệp xã hội ECUE thông qua Quỹ Sáng kiến DIF (Development Incubator Fellowship). Chương trình được thực hiện với 3 buổi tọa đàm dành cho hơn 60 thủ lĩnh trẻ cùng 4 vị diễn giả giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển: Chị Nguyễn Thu Huệ - Thành viên Hội đồng Viện Lãnh đạo ABG, Anh Vũ Xuân Thái - Quản lý chương trình Môi trường tại VSF, Anh Đôn Tuấn Phương - Sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) và Chị Lê Loan - Điều phối viên chương trình Văn hóa Xã hội tại Viện Goethe. Chuỗi tọa đàm nhằm chia sẻ kiến thức về triết lý phát triển, diễn ngôn phát triển và tư duy thiết kế, các kiến thức này sẽ giúp các bạn triển khai các sáng kiến cộng đồng một cách hiệu quả và bền vững. Đồng thời, tọa đàm còn là dịp để các diễn giả truyền cảm hứng và khích lệ sự tự tin tới các thủ lĩnh trẻ. Thông qua các buổi tọa đàm, ban tổ chức cũng hướng tới việc xây dựng và kết nối mạng lưới thanh niên để cùng thực hiện các sáng kiến vì cộng đồng.

Tương lai bền vững bắt đầu từ sáng kiến của thế hệ trẻ - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thu Huệ bày tỏ sự tâm huyết với Sáng kiến "Gieo mầm phát triển"

Nói về lý do tổ chức chương trình, chị Nguyễn Thu Huệ - người có hơn 20 năm kinh nghiệm sáng lập, lãnh đạo các tổ chức và sáng kiến hợp tác phát triển phi lợi nhuận tại Việt Nam chia sẻ: "Trong mỗi chúng ta đều tồn tại những mầm phát triển dù làm việc ở bất kỳ lĩnh vực nào, dù là chính phủ, doanh nghiệp, hay trong các tổ chức xã hội. Tôi và anh Vũ Xuân Thái (VSF) may mắn được truyền cảm hứng và tích lũy kiến thức quý giá từ chương trình "Ươm mầm phát triển", để từ đó xây dựng nên Sáng kiến "Gieo mầm phát triển" với mong muốn chia sẻ và thúc đẩy những hạt mầm phát triển trong mỗi người sinh sôi. Chúng tôi cũng kỳ vọng sau các buổi Tọa đàm, mỗi bạn trẻ sẽ định hình được tư duy phát triển, xây dựng được hướng đi đúng cho những ý tưởng, sáng kiến của bản thân".

Tương lai bền vững bắt đầu từ sáng kiến của thế hệ trẻ - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Văn Linh - Nhà sáng lập Youth+ chia sẻ về những kinh nghiệm của bản thân trong lĩnh vực phát triển tại buổi Tọa đàm

Ba buổi tọa đàm đã được tổ chức trực tuyến ngay trong tháng 10 và thu hút sự tham gia của hơn 60 lãnh đạo trẻ quan tâm tới chủ đề phát triển cộng đồng. Buổi tọa đàm đầu tiên dành cho nhóm các bạn trẻ thuộc mạng lưới ABG đã được thực hiện vào ngày 3-10, tọa đàm với nhóm thanh niên nòng cốt của CSDS diễn ra ngày 17-10 và buổi tọa đàm cuối cùng tổ chức ngày 31-10 là sự góp mặt của các bạn trẻ đến từ nhiều trường đại học như Đại học Bách Khoa, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Bên cạnh chia sẻ các kiến thức về Triết lý phát triển, diễn ngôn, tư duy thiết kế, các bạn trẻ có cơ hội giao lưu với các diễn giả đã có nhiều trải nghiệm trong nước và quốc tế.

Tương lai bền vững bắt đầu từ sáng kiến của thế hệ trẻ - Ảnh 4.

Các bạn trẻ hào hứng thể hiện quan điểm cá nhân tại buổi Tọa đàm

"Guồng quay của công việc và học tập khiến tôi quên mất rằng mình cũng rất đam mê với những hoạt động phát triển cộng đồng. Thật may mắn vì được tham gia buổi Tọa đàm ý nghĩa này, tôi đã được truyền cảm hứng, tiếp thêm rất nhiều năng lượng và động lực để thấy rằng con người của mình đã từng sôi nổi, nhiệt huyết như thế nào. Sau buổi chia sẻ hôm nay, em nghĩ mình đã tự tin để quay trở lại với những ý tưởng mà mình đã ấp ủ từ lâu, và có thể kết nối với các bạn trẻ cùng quan điểm với mình trong tọa đàm này" - Bạn Nguyễn Thị Ngọc, sinh viên năm 4 Đại học Bách Khoa Hà Nội hào hứng chia sẻ cảm xúc sau buổi Tọa đàm "Gieo mầm phát triển" ngày 31-10.

Sáng kiến "Gieo mầm phát triển" với chuỗi ba phiên tọa đàm đã khép lại nhưng dư âm và những giá trị đọng lại trong mỗi bạn trẻ sẽ được ấp ủ và ươm mầm trong tương lai. Bằng sức trẻ và khối óc sáng tạo không giới hạn, những sáng kiến phát triển bền vững từ các bạn thanh niên hứa hẹn sẽ mang đến luồng gió mới và những đổi thay tích cực cho cộng đồng.

DiF (Development Incubator Fellowship) là chương trình đồng hành gieo mầm phát triển dành cho tất cả các cá nhân, tổ chức quan tâm đến vấn đề xã hội, phát triển cộng đồng ở Việt Nam

ECUE là một doanh nghiệp xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp và các tổ chức thúc đẩy giá trị đa dạng và hòa nhập, bình đẳng giới, không quấy rối tình dục, liêm chính và các giá trị nhân quyền khác.

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 2014 với sứ mệnh đóng góp cho Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), đặc biệt là các mục tiêu về giáo dục, sức khỏe, công bằng và phát triển bền vững.

Viện Lãnh đạo ABG là tổ chức giáo dục không vì mục tiêu lợi nhuận với sứ mệnh kết nối và phát triển các nhà lãnh đạo vì sự phát triển bền vững của quốc gia.


L. Lê

Viết bình luận

Nữ doanh nhân Việt Nam kiên cường vượt qua khủng hoảng
15/8/2022 548 1k
Trong năm 2021, 64% doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chịu tác động mạnh mẽ bởi khủng hoảng toàn cầu.
AEON Việt Nam - “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022” 4 năm liên tiếp
15/8/2022 548 1k
Tạp chí nhân sự hàng đầu châu Á HR Asia vừa công bố danh sách “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022” dựa trên các tiêu chí đánh giá tổng thể và đầy đủ về mức độ hài lòng của nhân viên thông qua mô hình T.E.A.M.
MOVI 10 năm 1 chặng đường đồng hành cùng người lao động
13/8/2022 548 1k
Hội nghị tri ân Khách hàng Đối tác doanh nghiệp và chào mừng kỉ niệm 10 năm thành lập Chương trình Phúc lợi MOVI của Công ty CP Hỗ trợ Dịch vụ Thanh toán Việt Phú (MOVI) đã diễn ra ngày 11-8.
Dai-ichi Life Việt Nam vào “Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững 2022”
12/8/2022 548 1k
Công ty Dai-ichi Life Việt Nam vừa vinh dự nhận Giải thưởng “Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững 2022” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức.
Tổ chức sàn việc làm dành cho người lao động

Tổ chức sàn việc làm dành cho người lao động

Ngày 11-8, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM tổ chức sàn giao dịch việc làm trực tiếp có kết nối trực tuyến tại trung tâm (số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh) và 5 chi nhánh...