Nhịp sống 09/11/2021 11:25

Tương lai bền vững bắt đầu từ sáng kiến của thế hệ trẻ

Thế hệ trẻ sở hữu tư duy cởi mở, sự sáng tạo, cái tôi khao khát được đóng góp và đặc biệt nhanh nhạy, quan tâm đến các vấn đề xã hội. Với họ, bền vững không chỉ là phong trào mà trở thành một phong cách sống cần được định hình, theo đuổi và cần được lan tỏa. Đó là thông điệp được gửi đến hơn 60 nhà lãnh đạo trẻ xuyên suốt ba phiên tọa đàm “Gieo mầm phát triển” được tổ chức trực tuyến vào tháng 10 vừa qua.

Tương lai bền vững bắt đầu từ sáng kiến của thế hệ trẻ - Ảnh 1.

Thanh niên hào hứng với những kiến thức về phát triển

Sáng kiến "Gieo mầm phát triển" do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và Viện lãnh đạo ABG đồng triển khai, với sự tài trợ của doanh nghiệp xã hội ECUE thông qua Quỹ Sáng kiến DIF (Development Incubator Fellowship). Chương trình được thực hiện với 3 buổi tọa đàm dành cho hơn 60 thủ lĩnh trẻ cùng 4 vị diễn giả giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển: Chị Nguyễn Thu Huệ - Thành viên Hội đồng Viện Lãnh đạo ABG, Anh Vũ Xuân Thái - Quản lý chương trình Môi trường tại VSF, Anh Đôn Tuấn Phương - Sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) và Chị Lê Loan - Điều phối viên chương trình Văn hóa Xã hội tại Viện Goethe. Chuỗi tọa đàm nhằm chia sẻ kiến thức về triết lý phát triển, diễn ngôn phát triển và tư duy thiết kế, các kiến thức này sẽ giúp các bạn triển khai các sáng kiến cộng đồng một cách hiệu quả và bền vững. Đồng thời, tọa đàm còn là dịp để các diễn giả truyền cảm hứng và khích lệ sự tự tin tới các thủ lĩnh trẻ. Thông qua các buổi tọa đàm, ban tổ chức cũng hướng tới việc xây dựng và kết nối mạng lưới thanh niên để cùng thực hiện các sáng kiến vì cộng đồng.

Tương lai bền vững bắt đầu từ sáng kiến của thế hệ trẻ - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thu Huệ bày tỏ sự tâm huyết với Sáng kiến "Gieo mầm phát triển"

Nói về lý do tổ chức chương trình, chị Nguyễn Thu Huệ - người có hơn 20 năm kinh nghiệm sáng lập, lãnh đạo các tổ chức và sáng kiến hợp tác phát triển phi lợi nhuận tại Việt Nam chia sẻ: "Trong mỗi chúng ta đều tồn tại những mầm phát triển dù làm việc ở bất kỳ lĩnh vực nào, dù là chính phủ, doanh nghiệp, hay trong các tổ chức xã hội. Tôi và anh Vũ Xuân Thái (VSF) may mắn được truyền cảm hứng và tích lũy kiến thức quý giá từ chương trình "Ươm mầm phát triển", để từ đó xây dựng nên Sáng kiến "Gieo mầm phát triển" với mong muốn chia sẻ và thúc đẩy những hạt mầm phát triển trong mỗi người sinh sôi. Chúng tôi cũng kỳ vọng sau các buổi Tọa đàm, mỗi bạn trẻ sẽ định hình được tư duy phát triển, xây dựng được hướng đi đúng cho những ý tưởng, sáng kiến của bản thân".

Tương lai bền vững bắt đầu từ sáng kiến của thế hệ trẻ - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Văn Linh - Nhà sáng lập Youth+ chia sẻ về những kinh nghiệm của bản thân trong lĩnh vực phát triển tại buổi Tọa đàm

Ba buổi tọa đàm đã được tổ chức trực tuyến ngay trong tháng 10 và thu hút sự tham gia của hơn 60 lãnh đạo trẻ quan tâm tới chủ đề phát triển cộng đồng. Buổi tọa đàm đầu tiên dành cho nhóm các bạn trẻ thuộc mạng lưới ABG đã được thực hiện vào ngày 3-10, tọa đàm với nhóm thanh niên nòng cốt của CSDS diễn ra ngày 17-10 và buổi tọa đàm cuối cùng tổ chức ngày 31-10 là sự góp mặt của các bạn trẻ đến từ nhiều trường đại học như Đại học Bách Khoa, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Bên cạnh chia sẻ các kiến thức về Triết lý phát triển, diễn ngôn, tư duy thiết kế, các bạn trẻ có cơ hội giao lưu với các diễn giả đã có nhiều trải nghiệm trong nước và quốc tế.

Tương lai bền vững bắt đầu từ sáng kiến của thế hệ trẻ - Ảnh 4.

Các bạn trẻ hào hứng thể hiện quan điểm cá nhân tại buổi Tọa đàm

"Guồng quay của công việc và học tập khiến tôi quên mất rằng mình cũng rất đam mê với những hoạt động phát triển cộng đồng. Thật may mắn vì được tham gia buổi Tọa đàm ý nghĩa này, tôi đã được truyền cảm hứng, tiếp thêm rất nhiều năng lượng và động lực để thấy rằng con người của mình đã từng sôi nổi, nhiệt huyết như thế nào. Sau buổi chia sẻ hôm nay, em nghĩ mình đã tự tin để quay trở lại với những ý tưởng mà mình đã ấp ủ từ lâu, và có thể kết nối với các bạn trẻ cùng quan điểm với mình trong tọa đàm này" - Bạn Nguyễn Thị Ngọc, sinh viên năm 4 Đại học Bách Khoa Hà Nội hào hứng chia sẻ cảm xúc sau buổi Tọa đàm "Gieo mầm phát triển" ngày 31-10.

Sáng kiến "Gieo mầm phát triển" với chuỗi ba phiên tọa đàm đã khép lại nhưng dư âm và những giá trị đọng lại trong mỗi bạn trẻ sẽ được ấp ủ và ươm mầm trong tương lai. Bằng sức trẻ và khối óc sáng tạo không giới hạn, những sáng kiến phát triển bền vững từ các bạn thanh niên hứa hẹn sẽ mang đến luồng gió mới và những đổi thay tích cực cho cộng đồng.

DiF (Development Incubator Fellowship) là chương trình đồng hành gieo mầm phát triển dành cho tất cả các cá nhân, tổ chức quan tâm đến vấn đề xã hội, phát triển cộng đồng ở Việt Nam

ECUE là một doanh nghiệp xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp và các tổ chức thúc đẩy giá trị đa dạng và hòa nhập, bình đẳng giới, không quấy rối tình dục, liêm chính và các giá trị nhân quyền khác.

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 2014 với sứ mệnh đóng góp cho Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), đặc biệt là các mục tiêu về giáo dục, sức khỏe, công bằng và phát triển bền vững.

Viện Lãnh đạo ABG là tổ chức giáo dục không vì mục tiêu lợi nhuận với sứ mệnh kết nối và phát triển các nhà lãnh đạo vì sự phát triển bền vững của quốc gia.


L. Lê

Viết bình luận

Báo quốc tế nói gì về Giải thưởng VinFuture trước lễ trao giải?
19/1/2022 548 1k
Trước thời khắc vinh danh các nhà khoa học kiệt xuất vào tối 20-1 tại Hà Nội, truyền thông quốc tế đã dành nhiều bài viết bày tỏ kỳ vọng về sự đóng góp của Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture để giải quyết những thách thức của thế giới.
Tầm quan trọng của không gian công viên cây xanh trong đô thị
19/1/2022 548 1k
Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh, không gian đô thị ngày càng chật chội thì nhu cầu tận hưởng những không gian công viên cây xanh của cư dân đô thị đang ngày càng cấp thiết. Cư dân đô thị sau một ngày học tập, làm việc căng thẳng có nhu cầu được hòa mình vào thiên nhiên, nhu cầu được vận động, giao lưu cộng đồng và tận hưởng không khí trong lành của các công viên cây xanh trong đô thị.
Thị trường bất động sản Việt Nam 2021 và xu hướng 2022
19/1/2022 548 1k
Năm 2021 là một năm bất động sản trải qua nhiều thăng trầm và biến động. Vậy xu hướng và chuyển động của thị trường BĐS sẽ như thế nào trong năm 2022? Talkshow "Thị trường bất động sản Việt Nam 2021 và xu hướng 2022" vừa được tổ chức bởi Dat Xanh Services, với sự tham gia thảo luận từ các khách mời là chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, công nghệ, dịch vụ BĐS và chủ đầu tư.
Học bổng “Cho em đến trường” tiếp tục đồng hành cùng 400 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Đồng Nai
18/1/2022 548 1k
Năm học 2021-2022 là năm thứ 18 liên tiếp học bổng “Cho em đến trường” hỗ trợ các em học sinh nghèo có thành tích xuất sắc của Tỉnh Đồng Nai. Vì tình hình dịch bệnh, lễ trao học bổng năm nay được tổ chức bằng hình thức trực tuyến vào ngày 15-1-2022.
Marathon Trung Nam “ Vượt trùng khơi” – Tự hào chạy trên vùng biển quê hương

Marathon Trung Nam “ Vượt trùng khơi” – Tự hào chạy trên vùng biển quê hương

Từ 4 giờ sáng ngày 15-1-2022, hàng trăm vận động viên tham gia Giải Marathon Trung Nam với chủ đề “Vượt trùng khơi” được Trungnam Group tổ chức đã cùng xuất phát tại vùng biển Duyên Hải, tỉnh...