Nhịp sống
09/11/2021 11:25

Tương lai bền vững bắt đầu từ sáng kiến của thế hệ trẻ

Thế hệ trẻ sở hữu tư duy cởi mở, sự sáng tạo, cái tôi khao khát được đóng góp và đặc biệt nhanh nhạy, quan tâm đến các vấn đề xã hội. Với họ, bền vững không chỉ là phong trào mà trở thành một phong cách sống cần được định hình, theo đuổi và cần được lan tỏa. Đó là thông điệp được gửi đến hơn 60 nhà lãnh đạo trẻ xuyên suốt ba phiên tọa đàm “Gieo mầm phát triển” được tổ chức trực tuyến vào tháng 10 vừa qua.

Tương lai bền vững bắt đầu từ sáng kiến của thế hệ trẻ - Ảnh 1.

Thanh niên hào hứng với những kiến thức về phát triển

Sáng kiến "Gieo mầm phát triển" do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và Viện lãnh đạo ABG đồng triển khai, với sự tài trợ của doanh nghiệp xã hội ECUE thông qua Quỹ Sáng kiến DIF (Development Incubator Fellowship). Chương trình được thực hiện với 3 buổi tọa đàm dành cho hơn 60 thủ lĩnh trẻ cùng 4 vị diễn giả giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển: Chị Nguyễn Thu Huệ - Thành viên Hội đồng Viện Lãnh đạo ABG, Anh Vũ Xuân Thái - Quản lý chương trình Môi trường tại VSF, Anh Đôn Tuấn Phương - Sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) và Chị Lê Loan - Điều phối viên chương trình Văn hóa Xã hội tại Viện Goethe. Chuỗi tọa đàm nhằm chia sẻ kiến thức về triết lý phát triển, diễn ngôn phát triển và tư duy thiết kế, các kiến thức này sẽ giúp các bạn triển khai các sáng kiến cộng đồng một cách hiệu quả và bền vững. Đồng thời, tọa đàm còn là dịp để các diễn giả truyền cảm hứng và khích lệ sự tự tin tới các thủ lĩnh trẻ. Thông qua các buổi tọa đàm, ban tổ chức cũng hướng tới việc xây dựng và kết nối mạng lưới thanh niên để cùng thực hiện các sáng kiến vì cộng đồng.

Tương lai bền vững bắt đầu từ sáng kiến của thế hệ trẻ - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thu Huệ bày tỏ sự tâm huyết với Sáng kiến "Gieo mầm phát triển"

Nói về lý do tổ chức chương trình, chị Nguyễn Thu Huệ - người có hơn 20 năm kinh nghiệm sáng lập, lãnh đạo các tổ chức và sáng kiến hợp tác phát triển phi lợi nhuận tại Việt Nam chia sẻ: "Trong mỗi chúng ta đều tồn tại những mầm phát triển dù làm việc ở bất kỳ lĩnh vực nào, dù là chính phủ, doanh nghiệp, hay trong các tổ chức xã hội. Tôi và anh Vũ Xuân Thái (VSF) may mắn được truyền cảm hứng và tích lũy kiến thức quý giá từ chương trình "Ươm mầm phát triển", để từ đó xây dựng nên Sáng kiến "Gieo mầm phát triển" với mong muốn chia sẻ và thúc đẩy những hạt mầm phát triển trong mỗi người sinh sôi. Chúng tôi cũng kỳ vọng sau các buổi Tọa đàm, mỗi bạn trẻ sẽ định hình được tư duy phát triển, xây dựng được hướng đi đúng cho những ý tưởng, sáng kiến của bản thân".

Tương lai bền vững bắt đầu từ sáng kiến của thế hệ trẻ - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Văn Linh - Nhà sáng lập Youth+ chia sẻ về những kinh nghiệm của bản thân trong lĩnh vực phát triển tại buổi Tọa đàm

Ba buổi tọa đàm đã được tổ chức trực tuyến ngay trong tháng 10 và thu hút sự tham gia của hơn 60 lãnh đạo trẻ quan tâm tới chủ đề phát triển cộng đồng. Buổi tọa đàm đầu tiên dành cho nhóm các bạn trẻ thuộc mạng lưới ABG đã được thực hiện vào ngày 3-10, tọa đàm với nhóm thanh niên nòng cốt của CSDS diễn ra ngày 17-10 và buổi tọa đàm cuối cùng tổ chức ngày 31-10 là sự góp mặt của các bạn trẻ đến từ nhiều trường đại học như Đại học Bách Khoa, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Bên cạnh chia sẻ các kiến thức về Triết lý phát triển, diễn ngôn, tư duy thiết kế, các bạn trẻ có cơ hội giao lưu với các diễn giả đã có nhiều trải nghiệm trong nước và quốc tế.

Tương lai bền vững bắt đầu từ sáng kiến của thế hệ trẻ - Ảnh 4.

Các bạn trẻ hào hứng thể hiện quan điểm cá nhân tại buổi Tọa đàm

"Guồng quay của công việc và học tập khiến tôi quên mất rằng mình cũng rất đam mê với những hoạt động phát triển cộng đồng. Thật may mắn vì được tham gia buổi Tọa đàm ý nghĩa này, tôi đã được truyền cảm hứng, tiếp thêm rất nhiều năng lượng và động lực để thấy rằng con người của mình đã từng sôi nổi, nhiệt huyết như thế nào. Sau buổi chia sẻ hôm nay, em nghĩ mình đã tự tin để quay trở lại với những ý tưởng mà mình đã ấp ủ từ lâu, và có thể kết nối với các bạn trẻ cùng quan điểm với mình trong tọa đàm này" - Bạn Nguyễn Thị Ngọc, sinh viên năm 4 Đại học Bách Khoa Hà Nội hào hứng chia sẻ cảm xúc sau buổi Tọa đàm "Gieo mầm phát triển" ngày 31-10.

Sáng kiến "Gieo mầm phát triển" với chuỗi ba phiên tọa đàm đã khép lại nhưng dư âm và những giá trị đọng lại trong mỗi bạn trẻ sẽ được ấp ủ và ươm mầm trong tương lai. Bằng sức trẻ và khối óc sáng tạo không giới hạn, những sáng kiến phát triển bền vững từ các bạn thanh niên hứa hẹn sẽ mang đến luồng gió mới và những đổi thay tích cực cho cộng đồng.

DiF (Development Incubator Fellowship) là chương trình đồng hành gieo mầm phát triển dành cho tất cả các cá nhân, tổ chức quan tâm đến vấn đề xã hội, phát triển cộng đồng ở Việt Nam

ECUE là một doanh nghiệp xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp và các tổ chức thúc đẩy giá trị đa dạng và hòa nhập, bình đẳng giới, không quấy rối tình dục, liêm chính và các giá trị nhân quyền khác.

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 2014 với sứ mệnh đóng góp cho Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), đặc biệt là các mục tiêu về giáo dục, sức khỏe, công bằng và phát triển bền vững.

Viện Lãnh đạo ABG là tổ chức giáo dục không vì mục tiêu lợi nhuận với sứ mệnh kết nối và phát triển các nhà lãnh đạo vì sự phát triển bền vững của quốc gia.


L. Lê

Viết bình luận

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

Doanh nghiệp 12:22

Hơn 500 thiếu nhi là con công nhân viên chức, người lao động đang công tác tại các đơn vị thành viên EVNSPC đã có những ngày hè bổ ích tại Trại hè Thanh Đa Thiếu nhi EVNSPC lần thứ 25 năm 2024.

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Sức khỏe 08:34

Ngày 15-7-2024 vừa qua, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) cùng với Tiến sĩ Dana Ryan chuyên gia dinh dưỡng từ Herbalife, đã chia sẻ nhiều thông tin giá trị trong buổi đào tạo dành cho đại diện 58 câu lạc bộ (CLB) chuyên nghiệp, các trung tâm, đơn vị đào tạo, huấn luyện.

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

Khuyến mại 20:01

Sức hút từ chương trình Anh Trai “Say Hi” tiếp tục tăng nhiệt khi các tập mới nhất liên tục đạt Top Trending với hàng trăm nghìn người theo dõi đồng thời tại thời điểm phát sóng và chạm mốc hơn 3 triệu lượt xem sau 24h phát sóng.

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Ngân hàng 20:01

HDBank vừa liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

Doanh nghiệp 17:16

Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện sản xuất lũy kế của EVNGENCO3 là 14,133 tỉ kWh, đạt 94% kế hoạch 6 tháng đầu năm, đạt 49,2% kế hoạch năm và bằng 86,1% so với cùng kỳ năm 2023. Các tổ máy vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Ngân hàng 17:15

(NLĐO) - Tính đến ngày 15-7, Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công, trong đó có hơn 500.000 khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thông qua kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID (phương thức hiện chỉ có duy nhất Vietcombank triển khai đến thời điểm hiện tại).

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Thông tin nhanh 13:15

Trong khuôn khổ Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Bình Dương, vào ngày 13-7-2024, tại vòng xoay lớn Thành phố Mới Bình Dương, Hội Quảng cáo TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hiệp hội Quảng cáo TP Đà Nẵng, Chi hội Quảng cáo Thủ Đô và Công ty TNHH Một Thành Viên WTC Bình Dương tổ chức "Giải chạy thiện nguyện HAA Charity Run 2024”.