Nhịp sống 28/11/2022 07:46

Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn

Người dân có hoàn cảnh khó khăn khi có sổ BHXH, thẻ BHYT sẽ được chăm sóc y tế khi ốm đau, được bảo đảm thu nhập khi hết tuổi lao động

Lễ phát động tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn vừa được tổ chức trực tuyến trên toàn quốc. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết chương trình hướng tới đồng bào dân tộc thiểu số, nhóm đối tượng không được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT; người chưa có thẻ BHYT thuộc diện mới thoát nghèo; người thuộc hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác…

Phấn đấu tặng 10.000 sổ BHXH, 120.000 thẻ BHYT

Thời gian qua, sổ BHXH, thẻ BHYT đã được nhiều tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chọn để tặng người nghèo, người khó khăn. Đây là sự chia sẻ về vật chất, đồng thời là sự động viên tinh thần to lớn. Khi tham gia BHXH, BHYT là người dân được tham gia vào mạng lưới an sinh xã hội quốc gia, bên cạnh việc được quỹ an sinh xã hội quốc gia bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp, họ còn có cơ hội được chia sẻ lại với cộng đồng - điều tưởng như là không thể đối với những người khó khăn.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam bày tỏ: "Thay mặt lãnh đạo BHXH Việt Nam, tôi tha thiết kêu gọi toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành BHXH Việt Nam; các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đồng hành, chung tay, để chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn được lan tỏa trong toàn xã hội, để ngày càng có thêm nhiều người dân được bảo đảm thu nhập khi hết tuổi lao động bằng BHXH, được chăm sóc sức khỏe khi ốm đau bằng BHYT". Hưởng ứng lời phát động, Công đoàn BHXH Việt Nam đã kêu gọi mỗi đoàn viên ủng hộ ít nhất 1 ngày lương để mua sổ BHXH, thẻ BHYT tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Tại lễ phát động, BHXH Việt Nam đã tặng 630 sổ BHXH, 1.260 thẻ BHYT với tổng trị giá khoảng 4 tỉ đồng, được công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành BHXH Việt Nam quyên góp ngay trong buổi lễ. BHXH Việt Nam cũng nhận được sự chung tay của các đơn vị, doanh nghiệp cùng thực hiện hoạt động ý nghĩa này. BHXH Việt Nam phấn đấu trao 10.000 sổ BHXH, 120.000 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước; tặng 200 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho 200 bệnh nhân thuộc 10 bệnh viện tuyến trung ương tại TP Hà Nội.

Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 1.

Niềm vui của những người dân ở Hòa Bình sau khi được nhận thẻ BHYT, sổ BHXH

Vận động cán bộ, đảng viên mua BHYT cho người thân

Chia sẻ từ thực tiễn phổ biến chính sách BHXH, BHYT, Giám đốc BHXH huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Ánh cho biết nhiều người dân chưa tham gia BHXH, BHYT không phải vì chưa hiểu chính sách mà vì khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, với nhiều chính sách tuyên truyền, vận động, hỗ trợ…, số người tham gia BHYT của huyện Bù Đăng hiện đã đạt 82%, riêng xã Đường 10 hiện 100% hộ gia đình đã có thẻ BHYT.

Theo ông Nguyễn Văn Lưu, Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng, toàn huyện có khoảng hơn 20.000 người không được cấp thẻ BHYT miễn phí khiến tỉ lệ người dân tham gia BHYT chỉ còn 50%. Để vực dậy, huyện nỗ lực triển khai Nghị quyết về việc thực hiện chính sách bảo hiểm đến năm 2025, trong đó có vấn đề hỗ trợ thẻ BHYT và chỉ thị giao cán bộ, công chức, viên chức vận động người thân tham gia. Cụ thể, mỗi cán bộ, công chức, đảng viên được giao bảo đảm để người thân đều có/mua thẻ BHYT và "lo" cho ít nhất một người tham gia BHXH tự nguyện. Đồng thời, vận động các chức sắc, linh mục, mục sư, người trụ trì các chùa… tham gia BHYT, BHXH tự nguyện.

"Trước nay, các đoàn thiện nguyện hầu hết chỉ suy nghĩ tặng bà con mì tôm, đồ khô nhưng đó chỉ là hỗ trợ trước mắt. Thực tế, nếu người dân trên địa bàn thiếu đói thì chính quyền sẽ lập tức đề xuất cấp gạo, lương thực từ nguồn dự trữ hỗ trợ nên bây giờ không còn người bị thiếu đói. Vì vậy, việc tặng thẻ BHYT sẽ ý nghĩa và cần thiết hơn. Người dân được nhận thẻ, yên tâm đi khám chữa bệnh. Từ đó, họ nhận thấy giá trị của việc tham gia BHYT và sau này sẽ cố gắng bỏ tiền mua thẻ BHYT" - ông Lưu khẳng định.

Đến nay, BHXH tỉnh Bình Phước đã vận động các cá nhân, nhà hảo tâm với số tiền trên 2,2 tỉ đồng, tương đương với hơn 18.000 thẻ BHYT, để người có hoàn cảnh khó khăn thụ hưởng.

Bài và ảnh: Khánh Anh
từ khóa :

Viết bình luận

Generali: Giá đơn vị quỹ liên kết đơn vị
27/1/2023 548 1k
Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam công bố giá đơn vị quỹ liên kết đơn vị định giá ngày 19-1-2023
Cuộc đua linh vật năm Quý Mão: xuất hiện ứng cử viên Lâm Đồng cực đáng yêu
21/1/2023 548 1k
Năm nay, cuộc đua linh vật năm Quý Mão tại các tỉnh thành vẫn nóng đến phút chót khi liên tiếp xuất hiện nhiều chú mèo độc đáo, được dân mạng yêu thích và truy tìm gắt gao. Một trong những ứng cử viên sáng giá cho chức “quán quân” năm nay thuộc về chú mèo siêu đáng yêu tại khu du lịch Tea Bobla Waterfall tỉnh Lâm Đồng.
Người dân Kiên Giang thích thú check-in đường mai tuyệt đẹp
20/1/2023 548 1k
Cung đường mùa xuân tại thành phố Rạch Giá, Kiên Giang thu hút rất đông người dân đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm.
Đường hoa xuân 3 miền tại TP HCM khiến du khách check-in rầm rộ
19/1/2023 548 1k
Người dân TP HCM đang háo hức trước loạt bối cảnh độc đáo của đường hoa xuân 2023 tại Trung tâm thương mại Gigamall được phỏng dựng theo chủ đề Xuân 3 miền.
Đài truyền hình VTC phát sóng chương trình Tết có thời lượng kỷ lục lên tới 90 giờ

Đài truyền hình VTC phát sóng chương trình Tết có thời lượng kỷ lục lên tới 90 giờ

Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC vừa thông tin về chương trình truyền hình phục vụ Tết âm lịch với thời lượng kỷ lục lên tới 90 giờ có tên gọi: “Xuân hạnh phúc – Tết sum vầy”. Đây là năm thứ 5...