Nhịp sống
20/08/2022 06:25

Quyết liệt tăng diện phủ BHYT

Hơn một năm qua, công tác BHYT học sinh - sinh viên phải đối mặt những thách thức chưa có tiền lệ do tác động của dịch Covid-19. Song để tiến tới BHYT toàn dân, việc thực hiện BHYT với nhóm học sinh - sinh viên là yêu cầu tất yếu

Ông Dương Văn Hào, Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ (BHXH Việt Nam), cho biết với quy mô gần 20 triệu người, học sinh, sinh viên (HS-SV) là nhóm đối tượng quan trọng, chiếm tỉ lệ lớn trong cơ cấu các nhóm đối tượng tham gia BHYT. Chính vì vậy, để phát triển BHYT toàn dân, tất yếu phải chú trọng tăng diện bao phủ với nhóm này. Lường trước được những khó khăn trong năm vừa qua, BHXH Việt Nam đã sớm chỉ đạo BHXH các địa phương tăng cường, phát huy các giải pháp phát triển BHYT HS-SV như: Tham mưu với chủ tịch UBND tỉnh, thành phố và cấp huyện chỉ đạo; phối hợp chặt chẽ với sở giáo dục và đào tạo đánh giá tổng kết, chỉ đạo các trường học...

Trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp như năm 2021, BHXH Việt Nam cũng chỉ đạo cơ quan BHXH trên cả nước tăng cường phối hợp với nhà trường phổ biến về BHYT HS-SV bằng các hình thức linh hoạt, phù hợp, bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch bệnh. Các hình thức tuyên truyền gián tiếp (gửi tin nhắn qua điện thoại, ứng dụng VSSID, Zalo, Facebook, hội nghị trực tuyến/livestream...) được khuyến khích.

Quyết liệt tăng diện phủ BHYT - Ảnh 1.

Cán bộ BHXH TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh hướng dẫn học sinh cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại

Cơ quan BHXH cũng tăng cường hướng dẫn lập và gửi danh sách cấp thẻ BHYT HS-SV bằng các hình thức giao dịch điện tử. Bố trí cán bộ xét duyệt hồ sơ để cấp thẻ BHYT đối với HS-SV đầu cấp và gia hạn giá trị sử dụng thẻ BHYT đối với các đối tượng còn lại. Kịp thời xét duyệt và trích, chuyển kinh phí chi thù lao thu BHYT HS-SV, kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các cơ sở giáo dục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp theo quy định.

"Liên tục qua từng tháng, qua các cuộc họp giao ban trực tuyến, BHXH Việt Nam luôn tập trung chỉ đạo các giải pháp phát triển đối tượng, chú trọng nhóm HS-SV. Các số liệu thống kê, tình hình thực hiện luôn được cập nhật, phân tích chi tiết, xác định rõ nhóm, mục tiêu, số lượng còn phải thực hiện để đôn đốc BHXH các tỉnh, thành phố" - ông Hào nói.

Đánh giá về công tác BHYT HS-SV năm học mới 2022 - 2023, ông Hào cho biết còn gần 4%, khoảng 920.000 HS-SV, chưa tham gia BHYT, trong đó riêng nhóm SV còn khoảng 150.000 em chưa tham gia. "Chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2022 của toàn ngành BHXH Việt Nam rất lớn; trong đó phát triển BHYT còn phải đối mặt nhiều thách thức. Vì vậy, để đạt mục tiêu năm 2022, phải tập trung phát triển ở từng nhóm đối tượng, trong đó HS-SV là một nhóm đóng vai trò quan trọng" - ông Hào nói. Năm học 2022 - 2023, tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt hơn. Đây sẽ là thuận lợi lớn để triển khai thu BHYT HS-SV. Dù vậy, nỗ lực vượt khó, đặc biệt là những bài học kinh nghiệm quý báu từ năm 2021 cần được phát huy tích cực hơn, quyết liệt hơn.

Tại các địa bàn bị ảnh hưởng mạnh bởi Quyết định 861/QĐ-TTg, cơ quan BHXH cần phải phát huy vai trò tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ nhóm HS-SV là người dân tộc thiểu số tham gia BHYT.

Cùng với đó, các giải pháp về tuyên truyền cần được thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát hiệu quả như hiện nay. Cần phối hợp chặt chẽ hơn với các trường học, rà soát kỹ HS-SV đầu năm học để có nguồn dữ liệu chuẩn xác, tạo cơ sở triển khai công tác tuyên truyền và thu BHYT HS-SV.

"Vì mục tiêu phát triển BHYT giai đoạn 2022 - 2025 và tầm nhìn xa, tất yếu phải thực hiện hiệu quả công tác thu BHYT HS-SV qua từng năm học".

Ông Dương Văn Hào, Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ (BHXH Việt Nam)


Bài và ảnh: Hải Anh
từ khóa :

Viết bình luận

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - Cộng đồng 11:20

Trường ĐH Văn Hiến công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn theo kết quả học bạ THPT và điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia TP HCM.

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

Ngân hàng 11:18

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa vinh dự nhận giải thưởng danh giá Ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất (Visa card) - “Best Retail Payments Initiative in Vietnam” từ tạp chí tài chính uy tín The Asian Banker.

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

Sản xuất - Kinh doanh 11:18

(NLĐO) - Gắn bó với Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) từ những ngày đầu, ông Trần Hồng Đệ (sinh năm 1956) và bà Nguyễn Thị Hường ( sinh năm 1963) đều nhận định đây không chỉ là kinh doanh mà còn giúp ông, bà vui vẻ gặp gỡ nhiều người bạn ở tuổi xế chiều.

Du lịch Long Hải “ghi điểm” với du khách nhờ diện mạo mới

Du lịch Long Hải “ghi điểm” với du khách nhờ diện mạo mới

Thị trường 11:15

Dự kiến bàn giao Quý 1/2025, Charm Resort Long Hải cùng địa phương “khoác áo mới” cho du lịch Long Hải, đặc biệt huyện Long Điền nhận nhiều tín hiệu khả quan nhờ việc liên tục hoàn chỉnh bộ mặt cảnh quan và làm mới các hoạt động dịch vụ du lịch, tạo tiền đề thu hút lượng lớn du khách đến với địa phương, không chỉ ở các dịp

Tập đoàn Nam Cường Ký kết hợp tác phân phối dự án An Quý Villa và Solasta Mansion

Tập đoàn Nam Cường Ký kết hợp tác phân phối dự án An Quý Villa và Solasta Mansion

Bất động sản 11:00

Ngày 18-7-2024, Tập đoàn Nam Cường đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược phân phối hai dự án đẳng cấp An Quý Villa và Solasta Mansion với ba đơn vị phân phối hàng đầu: G.Empire, CEN Land và Đất Xanh Miền Bắc.

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Tài chính 10:18

Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn cho 3 động lực tăng trưởng chính và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn

Doanh nghiệp SME gặp khó khăn, đâu là giải pháp?

Doanh nghiệp SME gặp khó khăn, đâu là giải pháp?

Ngân hàng 09:00

(NLĐO) - Dưới sức ép biến động thị trường và tình trạng gián đoạn của chuỗi cung ứng, nhiều doanh nghiệp đang phải vật lộn với việc duy trì hoạt động kinh doanh ngày càng khắc nghiệt.