Nhịp sống 10/07/2019 06:19

Nâng tầm trạm y tế xã

Thời gian tới, người dân sẽ dễ dàng tiếp cận y tế chất lượng cao, phát hiện sớm các bệnh tật để tăng hiệu quả điều trị, tiết kiệm chi phí

Trong khi chưa có nguồn ngân sách cho nhân dân lúc đang là những người khỏe phát hiện bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng người dân cần được hướng dẫn ăn uống khoa học, thể dục đều đặn, được xét nghiệm sớm để phát hiện đái tháo đường, kiểm soát tăng huyết áp.

Thuốc ở trạm y tế còn nghèo nàn

Bộ trưởng vừa có buổi làm việc tại Trạm Y tế xã Yên Sơn và Trung tâm Y tế TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Trạm Y tế xã Yên Sơn đạt chuẩn quốc gia với cơ sở khang trang, sạch đẹp, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 30-40 bệnh nhân đến khám bệnh. Tại đây cũng đã quản lý được 4 bệnh lý mạn tính không lây nhiễm: tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu, ung thư. Trạm đã lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho 100% các cụ từ 80 tuổi trở lên. Ngoài ra, trạm cũng quản lý 100% những người khuyết tật tại cộng đồng. Đặc biệt, tại trạm y tế vào 2 ngày 25-26 hằng tháng sẽ có bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương về hỗ trợ theo dự án đào tạo chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa. Mặc dù chất lượng dịch vụ tại đây đã tốt hơn nhiều so với trước nhưng bà Bùi Thị Nhung (56 tuổi), bệnh nhân ung thư vú, cho biết: "Dù ưu điểm là người bệnh được điều trị gần nhà song nhiều thuốc không có trong danh mục BHYT. Chúng tôi đề xuất với bộ trưởng làm sao để trạm y tế được cấp phát thuốc BHYT thanh toán nhiều hơn". Cùng đó, một số bệnh nhân cũng mong muốn có thêm nhiều bác sĩ nhiều chuyên khoa khác nhau được cử về trạm y tế địa phương để người dân có điều kiện được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Ghi nhận những tâm tư, mong muốn của người dân, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thời gian tới sẽ tăng cường điều động, cử các bác sĩ tuyến trên về tuyến dưới nhiều hơn, để người dân dễ dàng tiếp cận y tế chất lượng cao, phát hiện sớm các bệnh tật để tăng hiệu quả điều trị, tiết kiệm chi phí cho người dân.

Nâng tầm trạm y tế xã - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trò chuyện với người bệnh đến khám tại cơ sở y tế ở tỉnh Ninh Bình

Kiểm tra Trung tâm Y tế TP Tam Điệp, bộ trưởng đánh giá cao việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh; cải tiến thủ tục hành chính trong đón tiếp người bệnh với bàn đón tiếp, tổ hướng dẫn người bệnh; triển khai phần mềm quản lý bệnh viện… Tuy nhiên, bộ trưởng vẫn cho rằng cơ sở vật chất tại khu khám bệnh chưa hợp lý, còn mái tôn rất nóng khiến người bệnh chưa thoải mái trong khi chờ đợi, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Phòng bệnh khi còn khỏe

Trong chương trình công tác tại Hà Nam, sáng 9-7, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác Bộ Y tế đã đến thăm và kiểm tra công tác y tế cơ sở tại Trạm Y tế xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm. Dành thời gian hỏi thăm bệnh nhân đến thăm khám tại trạm y tế, bộ trưởng quan tâm đến thời gian chờ khám, mức độ hài lòng khi đến khám, danh mục thuốc của trạm y tế đã đáp ứng nhu cầu của người dân chưa? Đa số người dân cho biết đều hài lòng khi đến khám bệnh tại đây. Bác sĩ Trần Thị Kim Dung, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thanh Thủy, cho biết gần 90% dân số xã tham gia BHYT. Trạm y tế đang quản lý bệnh huyết áp và đái tháo đường trên 400 người, cấp phát thuốc trên 200 bệnh nhân. Qua kiểm tra thực tiễn tại Trạm Y tế Thanh Thủy, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao việc phát huy vai trò của trạm y tế trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, đặc biệt là người cao tuổi, thực hiện theo dõi và cấp phát thuốc bệnh mạn tính cho người dân. Tuy nhiên, bộ trưởng cho rằng việc trạm y tế chưa có nữ hộ sinh, chưa có y học cổ truyền nên ngành y tế địa phương cần sắp xếp, bố trí lại cho phù hợp.

Kiểm tra và làm việc tại Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Hà Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh BV cần chú ý tới vấn đề xanh - sạch - đẹp và tập trung phát triển một số kỹ thuật cao để bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên.

Trong 2 ngày làm việc tại tuyến y tế cơ sở ở Ninh Bình và Hà Nam, bộ trưởng cho rằng BV đa khoa tỉnh cần phát triển chuyên môn cao, đặc biệt các bệnh về tim mạch, ung thư, chấn thương chỉnh hình… lúc đó mới thu hút, níu chân bệnh nhân ở lại tỉnh đến khám, điều trị. Theo bộ trưởng, cần giáo dục cho người dân chế độ ăn uống như thế nào để chống béo phì, hạn chế cholesterol máu, tập thể dục ra sao, chăm sóc sức khỏe tình dục như thế nào? Người dân cần được xét nghiệm sớm phát hiện đái tháo đường. Bộ trưởng Tiến cho biết thêm hiện Việt Nam đang thí điểm tại 26 tỉnh, người dân được xét nghiệm sinh hóa, huyết học mỗi năm một lần, được siêu âm, sàng lọc trước sinh và sau sinh.

Trước lo lắng về việc BV Việt Đức 2 và BV Bạch Mai 2 sẽ "hút" bệnh nhân của BV Đa khoa tỉnh Hà Nam, bộ trưởng cho rằng BV cần biến thách thức khi có BV Việt Đức 2 và BV Bạch Mai 2 trên địa bàn tỉnh Hà Nam thành cơ hội để học tập, trau dồi chuyên môn. "Phải tạo điều kiện cho BV tỉnh phát triển, thậm chí BV Bạch Mai và BV Việt Đức phải chuyển giao kỹ thuật, công nghệ cho các BV tuyến tỉnh của Hà Nam" - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Hải Anh
từ khóa :

Viết bình luận

Chàng trai đi bộ hàng ngàn km để giúp đỡ trẻ em bất hạnh
28/5/2020 548 1k
Trần Thanh Tâm quyết định đi bộ khắp 63 tỉnh, thành phố dọc dải đất Việt Nam để giúp đỡ những đứa trẻ nghèo, bất hạnh. Hành trình bắt đầu từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến nay, chàng trai trẻ đã đi được 45 tỉnh thành.
Tuyển dụng gần 1.500 vị trí việc làm
28/5/2020 548 1k
Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) quận Bình Thạnh tổ chức sàn giao dịch việc làm lần 1 năm 2020 vào ngày 29-5 tại số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM.
Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam thay đổi địa chỉ chi nhánh quận 7 (TP HCM)
27/5/2020 548 1k
Căn cứ Công văn số 1329/HCM-TTr2 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh TP HCM, ban hành ngày 18-5-2020, Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered (Việt Nam) thông báo thay đổi địa chỉ của chi nhánh quận 7 (TP HCM)
Nhãn hàng Neptune hỗ trợ hơn 3,5 tỉ đồng cho người lao động tại Quảng Ninh
27/5/2020 548 1k
Tháng 5-2020, 20.000 lao động (chủ yếu trong ngành du lịch) bị ảnh hưởng nặng nề trong dịch Covid-19 ở tỉnh Quảng Ninh đã nhận được suất hỗ trợ là nhu yếu phẩm từ nhãn hàng Neptune với tổng trị giá hơn 3,5 tỉ đồng.
Nhận trợ cấp BHXH một lần và những hối tiếc

Nhận trợ cấp BHXH một lần và những hối tiếc

Khi người lao động đóng BHXH từ đủ 20 năm đến tuổi nghỉ hưu sẽ được nhận lương hưu và thẻ BHYT trọn đời