Nhịp sống 30/06/2022 06:31

Hướng tới sự hài lòng của người tham gia BHYT

Ngày BHYT Việt Nam lần thứ 14 năm nay sẽ tập trung vào chủ đề "BHYT - vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình"

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn số 1643/BHXH-TT về việc truyền thông nhân Ngày BHYT Việt Nam 1-7. Cơ quan này hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức các hoạt động truyền thông với chủ đề "BHYT - vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình".

Truyền thông các chính sách, pháp luật BHYT

Trước hết, tăng cường công tác thông tin, truyền thông theo các văn bản hướng dẫn của BHXH Việt Nam đã ban hành. Trong đó, chú trọng tiếp tục truyền thông sâu rộng về ý nghĩa, vai trò, lợi ích, tính nhân văn của chính sách BHYT, nhất là BHYT hộ gia đình; truyền thông về quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh BHYT; nhấn mạnh mức hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước, ngân sách địa phương khi tham gia BHYT hộ gia đình. Đồng thời, tập trung truyền thông những chính sách, pháp luật BHYT mới ban hành; kết quả thực hiện chính sách BHYT 6 tháng đầu năm 2022 và những nỗ lực của ngành BHXH Việt Nam trong việc bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT theo quy định của pháp luật.

Các hoạt động truyền thông đề cập tới tiện ích khi sử dụng căn cước công dân gắn chip trong khám chữa bệnh BHYT. Cùng với đó, nhận diện các hành vi vi phạm, những hình thức lạm dụng, trục lợi trong thực hiện chính sách BHYT và mức độ xử lý đối với tổ chức, cá nhân; công tác quản lý, sử dụng quỹ BHYT an toàn, hiệu quả. Phản ánh gương người tốt - việc tốt trong thực hiện chính sách BHYT; những sáng kiến, sáng tạo của ngành BHXH, ngành y tế trong cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm phục vụ người tham gia BHYT tốt hơn, hướng tới sự hài lòng của người tham gia BHYT.

Hướng tới sự hài lòng của người tham gia BHYT - Ảnh 1.

Nhân viên ngành BHXH truyền thông cho người dân về BHYT

Truyền thông, cổ vũ các doanh nghiệp, ngân hàng, các tập đoàn và tổ chức, cá nhân tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, nhất là người dân bị ảnh hưởng bởi Quyết định 861/QĐ-TTg, vận động tiếp tục duy trì sự hỗ trợ trong những năm tiếp theo, hướng tới mục tiêu là tất cả mọi người dân đều có lương hưu và được chăm sóc sức khỏe khi về già. BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trên toàn quốc phối hợp bưu điện tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1-7 để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Dự chi khám chữa bệnh BHYT hơn 109.600 tỉ đồng

BHXH Việt Nam cho biết tính đến tháng 6-2022, cả nước có 16,74 triệu người tham gia BHXH, tăng 193.800 người so với cuối năm 2021. Số người tham gia BHXH tự nguyện là hơn 1,3 triệu, tăng 170.900 người so với cùng kỳ năm trước. Về BHYT, số người tham gia là 86,258 triệu, giảm 2,578 triệu người so với cuối năm 2021, giảm 1,466 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Một trong những nguyên nhân là do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 còn ảnh hưởng đến công tác thu, phát triển BHYT. Ngoài ra, việc áp dụng mức đóng BHXH tự nguyện theo chuẩn nghèo mới, cùng với những tác động của Quyết định 861/QĐ-TTg, nên việc phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình gặp nhiều khó khăn. Số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình giảm sâu so với thời điểm cuối năm 2021.

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, trong tháng 5 vừa qua, các cơ quan liên quan đã triển khai thành công Tháng Triển khai vận động BHXH toàn dân. Tới đây, sẽ tiếp tục phát huy kinh nghiệm để thực hiện hiệu quả hơn trong dịp kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam 1-7. Ông Trần Đình Liệu nhấn mạnh BHXH các tỉnh, thành phố phải tập trung, quyết liệt hơn nữa với các giải pháp. Với BHYT, phải rà soát kỹ các nhóm đối tượng, trên cơ sở đó có phương án với từng nhóm, nhất là các nhóm có số lượng giảm hơn 50.000 người trở lên. BHXH các tỉnh, thành phố phải cố gắng tham mưu để huy động nguồn hỗ trợ tham gia từ ngân sách địa phương, gắn với quá trình triển khai thực hiện giao chỉ tiêu bao phủ BHYT giai đoạn 2022-2025 theo Quyết định 546/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký ban hành Quyết định 582/QĐ-TTg giao dự toán chi khám chữa bệnh BHYT năm 2022 là 109.600 tỉ đồng. Theo đó, đối với chi khám chữa bệnh BHYT năm 2022 và các năm trước vượt dự toán hằng năm được Thủ tướng Chính phủ giao và đã được BHXH Việt Nam thẩm định, tổng hợp bảo đảm nguyên nhân khách quan, Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam chủ động quyết định việc tạm cấp kinh phí khám chữa bệnh BHYT từ Quỹ BHYT cho các địa phương để bảo đảm kinh phí kịp thời cho các cơ sở khám chữa bệnh. Số kinh phí tạm cấp tối đa bằng 80% số kinh phí đã được BHXH Việt Nam thẩm định. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo BHXH cấp tỉnh chủ trì, phối hợp sở y tế, sở tài chính và cơ quan liên quan thực hiện quản lý và sử dụng có hiệu quả Quỹ BHYT và dự toán chi phí khám chữa bệnh BHYT được giao, không giao dự toán chi khám chữa bệnh BHYT đến các cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

Từ năm 2009, Chính phủ đã chọn ngày 1-7 hằng năm là Ngày BHYT Việt Nam để tuyên truyền về Luật BHYT. Hoạt động này nhằm khuyến khích, vận động người dân tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân; động viên và nâng cao ý thức, trách nhiệm của những người làm công tác BHYT và cán bộ, nhân viên ngành y tế.
Bài và ảnh: Khánh Anh
từ khóa :

Viết bình luận

Unilever Việt Nam - Doanh nghiệp phát triển bền vững và là Nơi làm việc tốt nhất châu Á
19/8/2022 548 1k
Unilever Việt Nam vừa vinh dự nhận giải thưởng “Doanh nghiệp Phát triển Bền vững – Corporate Sustainability Awards” cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trên hành trình phát triển bền vững, và giải thưởng “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á – HR Asia Awards” nhờ vào các sáng kiến và hành động xây dựng môi trường làm việc hướng đến sự phát triển của con người với những chính sách nhân sự vượt trội.
Giấc mơ trải nghiệm quần vợt đỉnh cao ATP Finals của người hâm mộ Việt trở thành hiện thực
18/8/2022 548 1k
Đối với những ai yêu thích môn quần vợt tại Việt Nam, việc trực tiếp trải nghiệm giải đấu đỉnh cao như ATP Finals, đôi khi chỉ là điều ước. Thương hiệu bia Heineken đã khiến điều ước đó trở thành hiện thực cho 10 tay vợt xuất sắc nhất khi chinh phục thành công tour đấu “Trải nghiệm đỉnh cao ATP Finals 2022”
Khởi động chương trình “Tháng răng không ê buốt cùng chuyên gia”
16/8/2022 548 1k
Hướng tới bảo vệ sức khỏe răng miệng cho người Việt Nam thông qua việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về tình trạng răng ê buốt, báo Sức khỏe & Đời sống cùng nhãn hàng Sensodyne tổ chức chương trình "Tháng Răng Không Ê Buốt Cùng Chuyên Gia" vào tháng 8-2022.
Nữ doanh nhân Việt Nam kiên cường vượt qua khủng hoảng
15/8/2022 548 1k
Trong năm 2021, 64% doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chịu tác động mạnh mẽ bởi khủng hoảng toàn cầu.
Dai-ichi Life Việt Nam vào “Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững 2022”

Dai-ichi Life Việt Nam vào “Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững 2022”

Công ty Dai-ichi Life Việt Nam vừa vinh dự nhận Giải thưởng “Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững 2022” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức.