Nhịp sống 01/12/2022 07:43

Đưa chính sách BHXH, BHYT đến từng người dân

Nhằm tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, BHXH TP HCM đã ký kết kế hoạch tuyên truyền với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM, Hội Nông dân TP HCM...

Việc ký kết kế hoạch nhằm tăng cường thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách, chế độ về BHXH, BHYT, ứng dụng VssID để cán bộ, hội viên và người dân thấy rõ vai trò, ý nghĩa, quyền lợi và trách nhiệm trong việc tham gia BHXH, BHYT và cài đặt ứng dụng VssID.

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Sau ký kết, BHXH TP HCM đã phối hợp với các hội xây dựng nội dung, cải tiến hình thức tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT phù hợp với các nhóm đối tượng. Tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đoàn thể ở địa phương nhằm thu hút đông đảo người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và cài đặt ứng dụng VssID. Đa dạng hóa các loại hình tuyên truyền trực tiếp, trực tuyến. Tổ chức đối thoại, tư vấn trực tiếp với người dân tại hội nghị hoặc tư vấn theo nhóm nhỏ đến từng cụm dân cư, hộ gia đình sau hội nghị. Duy trì tổ chức hội nghị thường xuyên theo quý, theo tháng hoặc đột xuất khi có vấn đề phát sinh. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, ứng dụng VssID độc lập hoặc lồng ghép trong các buổi sinh hoạt. Tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về chính sách BHXH tự nguyện cho các cấp hội.

Việc xây dựng kế hoạch nhằm tăng cường trách nhiệm, phát huy khả năng và thế mạnh của mỗi bên, sự phối hợp giữa các ngành trong chỉ đạo, định hướng và tổ chức thực hiện công tác phổ biến, tuyên truyền, thực hiện tốt chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT đối với cán bộ đảng viên, công chức viên chức người lao động. Việc phối hợp cũng nhằm đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật BHXH, BHYT bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thấy được vai trò ý nghĩa của BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội, từ đó tích cực tham gia và thụ hưởng quyền lợi BHXH, BHYT.

Đưa chính sách BHXH, BHYT đến từng người dân - Ảnh 1.

BHXH TP HCM phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM ra quân tuyên truyền BHXH, BHYT

Ổn định cuộc sống khi về già

Theo lãnh đạo BHXH TP HCM, BHXH tự nguyện là chính sách an sinh xã hội của Đảng và nhà nước. Người dân khi tham gia sẽ được chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Với mức tham gia chỉ vài trăm ngàn đồng mỗi tháng, khi đủ điều kiện theo quy định người dân tham gia BHXH tự nguyện sẽ được nhận lương hưu hằng tháng (gấp nhiều lần so với mức đóng) góp phần ổn định cuộc sống khi về già. Không chỉ thế, người tham gia BHXH tự nguyện còn được cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt thời gian nhận lương hưu để chăm sóc sức khỏe khi về già - độ tuổi dễ gặp bất trắc về sức khỏe, nhất là trong bối cảnh tiềm ẩn nhiều rủi ro, dịch bệnh như hiện nay. Bên cạnh đó, khi tham gia BHYT, người dân cũng sẽ được hỗ trợ nhiều quyền lợi về chăm sóc sức khỏe, chi trả khi chẳng may bị bệnh, đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế...

Kết quả phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM: cả 2 đơn vị phối hợp đã tổ chức gần 300 cuộc tuyên truyền cho gần 10.000 hội viên, phụ nữ tại 312 xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố. Sau các buổi tuyên truyền đã vận động được 530 người tham gia BHXH tự nguyện, 2.820 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Kết quả phối hợp với Hội Nông dân TP HCM: Cả 2 đơn vị phối hợp đã tổ chức trăm cuộc tuyên truyền tại BHXH quận, huyện và TP Thủ Đức cho gần 3.000 hội viên nông dân. Sau các buổi tuyên truyền có gần 800 hội viên tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.

Bài và ảnh: Bảo Ngọc
từ khóa :

Viết bình luận

BRG Open Championship Danang và cơ hội thúc đẩy du lịch
23/9/2023 548
Những năm gần đây, số lượng giải golf được tổ chức tại Việt Nam đang nở rộ, cùng với đó là sự ra đời của nhiều sân đấu đẳng cấp quốc tế, thu hút sự tham dự của các gôn thủ nước ngoài, tiêu biểu như BRG Open Championship Danang.
Chàng trai trẻ vượt “cửa tử” sau ca phẫu thuật khối u xương khổng lồ cực hiếm gặp
22/9/2023 548
Sau cuộc phẫu thuật 8 tiếng đồng hồ với sự tham gia của hơn 30 bác sĩ, kỹ thuật viên… nhằm cắt bỏ khối u xương khổng lồ với nguy cơ tử vong cao trên bàn mổ, chàng trai 19 tuổi đã phục hồi nhanh chóng và xuất viện chỉ sau 1 tuần.
Tập đoàn TTC: Lan tỏa hành trình “Niềm vui từ lòng nhân ái” lần thứ 12
22/9/2023 548
Hơn 211 đơn vị máu thu được trong ngày hội hiến máu tự nguyện “Niềm vui từ lòng nhân ái” lần thứ 12 năm 2023 của Tập đoàn TTC đã được trao tặng để góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu máu điều trị cho nhiều bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn TP HCM.
BRG Open Championship - Sân chơi quý giá của Golf Việt Nam
22/9/2023 548
Giải golf BRG Open Championship Danang 2023 thuộc hệ thống Asian Development Tour đã có những ngày thi đấu kịch tính và chứng kiến màn lội ngược dòng ngoạn mục của nhà vô địch.
Charm Resort Hồ Tràm: Tăng thời gian lưu trú của du khách bằng chuỗi tiện ích tích hợp

Charm Resort Hồ Tràm: Tăng thời gian lưu trú của du khách bằng chuỗi tiện ích tích hợp

Từ hướng đi khác biệt, tập trung vào chuỗi tiện ích nghỉ dưỡng thiên về sức khỏe với những lộ trình trị liệu chuyên sâu, Charm Resort Hồ Tràm mở ra tiềm năng khai thác vượt trội, gia tăng giá...