Nhịp sống
01/12/2022 07:43

Đưa chính sách BHXH, BHYT đến từng người dân

Nhằm tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, BHXH TP HCM đã ký kết kế hoạch tuyên truyền với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM, Hội Nông dân TP HCM...

Việc ký kết kế hoạch nhằm tăng cường thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách, chế độ về BHXH, BHYT, ứng dụng VssID để cán bộ, hội viên và người dân thấy rõ vai trò, ý nghĩa, quyền lợi và trách nhiệm trong việc tham gia BHXH, BHYT và cài đặt ứng dụng VssID.

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Sau ký kết, BHXH TP HCM đã phối hợp với các hội xây dựng nội dung, cải tiến hình thức tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT phù hợp với các nhóm đối tượng. Tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đoàn thể ở địa phương nhằm thu hút đông đảo người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và cài đặt ứng dụng VssID. Đa dạng hóa các loại hình tuyên truyền trực tiếp, trực tuyến. Tổ chức đối thoại, tư vấn trực tiếp với người dân tại hội nghị hoặc tư vấn theo nhóm nhỏ đến từng cụm dân cư, hộ gia đình sau hội nghị. Duy trì tổ chức hội nghị thường xuyên theo quý, theo tháng hoặc đột xuất khi có vấn đề phát sinh. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, ứng dụng VssID độc lập hoặc lồng ghép trong các buổi sinh hoạt. Tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về chính sách BHXH tự nguyện cho các cấp hội.

Việc xây dựng kế hoạch nhằm tăng cường trách nhiệm, phát huy khả năng và thế mạnh của mỗi bên, sự phối hợp giữa các ngành trong chỉ đạo, định hướng và tổ chức thực hiện công tác phổ biến, tuyên truyền, thực hiện tốt chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT đối với cán bộ đảng viên, công chức viên chức người lao động. Việc phối hợp cũng nhằm đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật BHXH, BHYT bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thấy được vai trò ý nghĩa của BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội, từ đó tích cực tham gia và thụ hưởng quyền lợi BHXH, BHYT.

Đưa chính sách BHXH, BHYT đến từng người dân - Ảnh 1.

BHXH TP HCM phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM ra quân tuyên truyền BHXH, BHYT

Ổn định cuộc sống khi về già

Theo lãnh đạo BHXH TP HCM, BHXH tự nguyện là chính sách an sinh xã hội của Đảng và nhà nước. Người dân khi tham gia sẽ được chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Với mức tham gia chỉ vài trăm ngàn đồng mỗi tháng, khi đủ điều kiện theo quy định người dân tham gia BHXH tự nguyện sẽ được nhận lương hưu hằng tháng (gấp nhiều lần so với mức đóng) góp phần ổn định cuộc sống khi về già. Không chỉ thế, người tham gia BHXH tự nguyện còn được cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt thời gian nhận lương hưu để chăm sóc sức khỏe khi về già - độ tuổi dễ gặp bất trắc về sức khỏe, nhất là trong bối cảnh tiềm ẩn nhiều rủi ro, dịch bệnh như hiện nay. Bên cạnh đó, khi tham gia BHYT, người dân cũng sẽ được hỗ trợ nhiều quyền lợi về chăm sóc sức khỏe, chi trả khi chẳng may bị bệnh, đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế...

Kết quả phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM: cả 2 đơn vị phối hợp đã tổ chức gần 300 cuộc tuyên truyền cho gần 10.000 hội viên, phụ nữ tại 312 xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố. Sau các buổi tuyên truyền đã vận động được 530 người tham gia BHXH tự nguyện, 2.820 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Kết quả phối hợp với Hội Nông dân TP HCM: Cả 2 đơn vị phối hợp đã tổ chức trăm cuộc tuyên truyền tại BHXH quận, huyện và TP Thủ Đức cho gần 3.000 hội viên nông dân. Sau các buổi tuyên truyền có gần 800 hội viên tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.

Bài và ảnh: Bảo Ngọc
từ khóa :

Viết bình luận

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Giáo dục - Cộng đồng 20:00

Hỗ trợ 100% chi phí cho 3000 chuyến tham quan trải nghiệm tại Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam; 100% thí sinh được làm passport miễn phí; hỗ trợ 50% HP HK1 và 20% HP HK2 là những chính sách thiết thực của Trường Đại học Văn Hiến và myU dành cho thí sinh khi chọn Trường ĐH Văn Hiến là nguyện vọng 1 và đăng ký thành viên.

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Nhịp sống 17:02

Yang Bay không chỉ là nơi du lịch giải trí thông thường, mà còn là nơi khám phá thiên nhiên, học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích, giúp học sinh hoàn thiện kỹ năng, tự tin, thích ứng cuộc sống.

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Hoạt động cộng đồng 17:00

(NLĐO) - Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, trong những tháng gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số fanpage giả mạo các giải chạy Marathon do Vietcombank tổ chức nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người có nhu cầu tham gia.

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Thị trường 15:13

Được thành lập từ năm 2012, Công ty TNHH và DV Vi Tính Võ Minh là thương hiệu quen thuộc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ và sản phẩm công nghệ thông tin tại TP HCM và các khu vực lân cận

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Sau 6 tháng đầu năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) dự kiến mang về hơn 221 tỉ đồng lợi nhuận, hoàn thành 55% kế hoạch năm 2024.

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (Mã chứng khoán: HHV) đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 3.146 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 404 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 17% và 11% so với năm 2023. Trong đó, kết quả bán niên, HHV ước lãi 221 tỉ đồng, hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận của năm 2024.

Viết “chương mới” cho du lịch Cát Bà

Viết “chương mới” cho du lịch Cát Bà

Điểm đến hấp dẫn 09:46

Trong khi đón niềm vui từ số khách tăng trưởng mùa hè, du lịch Cát Bà vẫn còn đó trăn trở xung quanh bài toán nâng cấp hạ tầng, đa dạng trải nghiệm hay “giấc mơ” đảo sinh thái không khí thải… chưa được giải mã.