Nhịp sống 17/08/2021 13:26

Chuyện lái xe “mùa” Covid: Những giọt mồ hôi ướt đẫm vô lăng

Ngồi trong hầm hàng chiếc xe giường nằm ăn vội hộp cơm cho kịp chạy đưa bà con Phú Yên về quê tránh dịch, anh Quốc nói đùa:“Nhiều lúc người ta đưa cho hộp cơm mới sực nhớ cả ngày nay mình chưa kịp ăn gì”.

Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai

Nghề lái xe bình thường đã gian nan đi sớm về khuya rồi, trong hoàn cảnh đầy rủi ro và biến động do dịch bệnh kéo dài thì công việc này càng bị thách thức hơn nữa. "Giờ mà ngồi nghĩ đến mấy bữa cơm nhà, thảnh thơi nhâm nhi ly cà phê hay mấy lúc chơi đùa thoải mái với con trẻ… thấy thật xa vời", Anh L.H. Quốc, một tài xế của Công ty CP Xe Khách Phương Trang – FUTA Bus Lines (Phương Trang) chia sẻ.

Sáng ngày 16-7 nhận được thông báo về chương trình đưa bà con về quê tránh dịch, anh Quốc đắn đo có nên tham gia không vì lo lắng chẳng may tiếp xúc rồi nhiễm Covid-19 thì sao.

"Mình thì không sao mà còn vợ con ở nhà nữa thì sao", anh trầm ngâm rồi chia sẻ thêm "Mình lo một thì người ta đang khổ mười ngoài kia, người thì thất nghiệp, người thì ốm đau bệnh tật… Đất nước đang gặp khó. Giờ không có những tài xế như tôi đưa về thì bà con bị kẹt. Nghĩ vậy, tui xung phong lên công ty đăng ký liền".

Sau những ngày chờ các tỉnh thành sắp xếp kế hoạch đón người dân, đến 16 giờ 30 chiều ngày 26-7, anh cầm vô lăng cho xe đi về "xứ nẫu".

Chuyện lái xe “mùa” Covid: Những giọt mồ hôi ướt đẫm vô lăng - Ảnh 1.

Lần đầu trong đời anh chở "những vị khách đặc biệt", ai cũng trùm kín từ đầu đến chân trong bộ đồ bảo hộ xanh trắng nóng hầm hập, chỉ còn thấy những đôi mắt mệt mỏi chờ đợi giây phút về đến quê nhà. Nghĩ vậy, anh lại nhớ đến ánh mắt của cô con gái chào tạm biệt anh sáng nay, lòng anh ấm lại. Anh nghĩ, lái xe chuyến này để mang tia sáng của niềm tin và hi vọng đến với những đôi mắt này – vốn đã chịu đựng quá nhiều suốt chuỗi ngày dài đầy biến động vừa qua. Anh mỉm cười và thấy lòng mình đủ đầy.

Chuyện lái xe “mùa” Covid: Những giọt mồ hôi ướt đẫm vô lăng - Ảnh 2.

Hành khách đặc biệt về quê tránh dịch trên chiếc xe màu cam của Phương Trang

Cũng như anh Quốc, anh L.M. Phúc, một tài xế khác của nhà xe Phương Trang cũng không giấu được xúc động. "Tôi lái nhiều chuyến đưa bà con về quê tránh dịch rồi. Thấy cảnh nhiều người bật khóc thành tiếng như trẻ con lâu ngày xa mẹ, tôi cũng cay cả mũi, nghẹn cả họng. Đời lái xe như tôi chứng kiến bao cảnh hợp tan tan hợp, mà chưa lúc nào như lúc này. Tôi nghĩ mình đã làm được điều gì đó có ích cho xã hội, cho đất nước. Sau này tôi cũng có cái để mà nhớ về quãng đời ngồi sau vô lăng của mình", anh Phúc chia sẻ, trán vẫn còn ướt đẫm mồ hôi.

Chuyện lái xe “mùa” Covid: Những giọt mồ hôi ướt đẫm vô lăng - Ảnh 3.

Các lái xe Phương Trang đang đưa bà con về quê tránh dịch, mồ hôi ướt đẫm sau lớp đồ bảo hộ

Đến ngày 15-8, các anh cùng những đồng đội tại Phương Trang đã đưa gần 7.000 bà con miền Tây, miền Trung bình an về đến quê nhà. Đối với những tài xế như anh Quốc, anh Phúc, ai cũng có cuộc sống của riêng mình, cũng có gia đình để chăm lo, nhưng đứng trước trách nhiệm với đất nước, các anh đã chẳng từ nan.

Khi Tổ quốc cần, sẵn sàng chung tay

Anh N.Q.Toàn cũng là tài xế của hãng xe Phương Trang nhưng anh nhận một nhiệm vụ khác, đó là lái xe cấp cứu. Tham gia đưa đón cán bộ y tế đi làm nhiệm vụ chống dịch cho TP HCM từ hai tháng trước, giờ đây khi số ca nhiễm tăng cao, các trung tâm cấp cứu đang quá tải thì anh được điều động qua lái xe chở bệnh nhân đi cấp cứu.

Anh Toàn luôn trong tư thế sẵn sàng: "Cứ nghe điện thoại là đi liền, ngày cao điểm chở vài chục ca là chuyện bình thường. Mấy ngày đó có khi anh quên là chưa kịp cho gì vào bụng. Hộp cơm để từ sáng đến chiều vẫn còn nguyên".

Chuyện lái xe “mùa” Covid: Những giọt mồ hôi ướt đẫm vô lăng - Ảnh 4.

Anh Toàn lái xe chở bệnh nhân Covid-19 đi cấp cứu, nhiều lúc quên ăn

"Chạy mấy chuyến xe cấp cứu dã chiến này vừa áp lực vừa sợ. Lúc đầu là do chưa quen, rồi sợ mình sơ sót gì đó, nhất là lúc chở bệnh nhân Covid-19 nặng, sợ mình không kịp đưa người ta vào bệnh viện, có lỗi lắm. Sợ nhiều thứ mà phải ráng vì xã hội đang cần mình trong lúc đại nạn", Anh Toàn tâm sự.

Những ngày đầu tháng 8 khi trung tâm cấp cứu các nơi đều quá tải, những chiếc xe khách 16 chỗ được cải tiến thêm vách ngăn sau khoang tài xế, thêm bình oxy, băng ca chở người bệnh, anh Toàn cảm nhận rõ trách nhiệm nặng nề đằng sau vô lăng của mình. "Lúc nào cũng tự nhủ phải tập trung cao độ trên chiếc "xe cấp cứu dã chiến" này, vừa phải nhanh chóng, vừa phải an toàn", anh nhấn mạnh.

Từ hồi nhận nhiệm vụ mới đến giờ, chở bao nhiêu bệnh nhân rồi anh Toàn cũng không nhớ hết. Nhiều lúc anh muốn gọi về hỏi thăm gia đình cũng không có thời gian. Anh Toàn tâm sự "Giờ chỉ mong có sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ, chờ ngày chiến thắng đại dịch là về thăm nhà ngay".

Khi cả nước cùng hướng về miền Nam thân yêu đang bị dịch bệnh hoành hành thì trên vai các anh tài xế mang thêm những trách nhiệm mới, không chỉ đơn thuần là chuyến xe đoàn viên mà là trách nhiệm chung tay cùng cả nước chống dịch.

Chuyện lái xe “mùa” Covid: Những giọt mồ hôi ướt đẫm vô lăng - Ảnh 5.

"Xe cấp cứu dã chiến" mang thương hiệu Phương Trang đi hỗ trợ người bệnh Covid-19

Nhận nhiệm vụ như anh Toàn, Anh H.V.Khoa, một lái xe của Phương Trang, đã đi khắp ngóc ngách TP HCM chở người bệnh. Anh Khoa chia sẻ"Lúc ai ai cũng phải ở nhà mà mình được đi có nghĩa là xã hội cần mình. Mình đang còn trẻ, còn khỏe nên giúp được gì cho cộng đồng thì mình giúp. Chỉ sợ sức mình có hạn, không đưa được nhiều bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời thì… buồn lắm". Có lẽ chính những cảm xúc ấy đã cho anh sức mạnh hoàn thành nhiệm vụ đất nước đặt lên vai anh dù lắm lúc tất bật, quên cả đói, cả khát.

Chuyện lái xe “mùa” Covid: Những giọt mồ hôi ướt đẫm vô lăng - Ảnh 6.

Dù lắm lúc mệt mỏi nhưng các anh vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan vì niềm tin chiến thắng đại dịch

Có những cuộc chiến mà người chiến sĩ không cầm súng đạn. Các anh lái xe như anh Quốc, anh Phúc, anh Toàn, anh Khoa… có thể được xem là những chiến sĩ như thế trong trận chiến chống giặc Covid-19 này. Các anh đã lên đường khi đất nước cần, mang theo bên mình ý chí kiên cường và sự lạc quan. Xe vẫn chạy, những giọt mồ hôi vẫn rơi trên tay lái cùng đất nước quyết thắng đại dịch.

Thiên An

Viết bình luận

Chạy xe công nghệ vì mong muốn cải thiện thu nhập, nhưng gắn bó lâu dài vì những hỗ trợ thiết thực
1 giờ trước 548 1k
Với mong muốn cải thiện thu nhập, nhiều bác tài tham gia ứng dụng gọi xe công nghệ. Bên cạnh sự ổn định tài chính và thời gian, có nhiều lý do khiến các tài xế lựa chọn gắn bó: sự thấu hiểu từ ứng dụng, sự đồng hành của anh em đồng nghiệp và sự ủng hộ của gia đinh.
Ra đường hết mình vì hành khách, về nhà hết lòng vì gia đình
29/9/2022 548 1k
Trong mắt của gia đình, các tài xế không chỉ là trụ cột đáng tin cậy mà còn là người chồng, người cha phi thường luôn cố gắng dành thời gian chăm lo cho cả nhà dù có bận rộn đến đâu.
Trải nghiệm 1 ngày nghỉ dưỡng cao cấp tại Charm Resort Long Hải
28/9/2022 548 1k
Sau những ngày làm việc căng thẳng, cùng đến Charm Resort Long Hải để trải nghiệm 1 ngày nghỉ dưỡng đích thực, hòa cùng thiên nhiên và khơi nguồn những cảm hứng mới. Từ TP. HCM, du khách chỉ mất chưa đầy 90 phút để di chuyển đến khu resort 5 sao này.
Tổ chức sàn việc làm kết nối trực tuyến liên kết vùng
28/9/2022 548 1k
Sàn giao dịch nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động (NLĐ) có nhu cầu tìm kiếm việc làm, đặc biệt là NLĐ mất việc làm do ảnh hưởng dịch bệnh quay trở lại thị trường lao động
Cuối tuần đưa trẻ đến Charm Resort Hồ Tràm học lớp kỹ năng mềm miễn phí

Cuối tuần đưa trẻ đến Charm Resort Hồ Tràm học lớp kỹ năng mềm miễn phí

Lớp học được hướng dẫn bởi hai giáo viên nước ngoài và một trợ giảng người Việt sẽ giúp các em rèn luyện nhiều kỹ năng bổ ích cũng như tăng phản xạ ngoại ngữ một cách tự nhiên.