Nhịp sống 16/06/2022 08:08

Cải cách chính sách BHXH, BHYT cho người dân

Các gói hỗ trợ chính sách về an sinh được Chính phủ đánh giá tốt, nhất là gói hỗ trợ của ngành BHXH với thủ tục nhanh chóng, cải cách, chi trả kịp thời cho NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Tại cuộc giao ban về công tác BHXH, BHYT mới đây, lãnh đạo BHXH Việt Nam cho biết đến hết tháng 5-2022, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trong cả nước trên 16,7 triệu người, đạt 33,81 lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng trên 507.000 người so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc đạt trên 15,4 triệu người và tăng trên 376.000 người so với cùng kỳ năm 2021; số người tham gia BHXH tự nguyện gần 1,3 triệu người, tăng 130.734 người so với cùng kỳ năm. Đáng chú ý, số người tham gia BHYT trên 86,2 triệu người và đạt 87,15% dân số tham gia BHYT.

Số người tham gia BHXH tự nguyện tăng

Theo BHXH, dù số người tham gia BHXH, nhất là BHXH bắt buộc, có sự tăng trưởng so với cùng kỳ cũng như so với cuối năm 2021, song vẫn chưa đạt được như kỳ vọng. Qua khảo sát của các địa phương, nhu cầu sử dụng lao động là gần 2 triệu người, trong đó các tỉnh, thành như TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương sử dụng khoảng 530.000 người. Thế nhưng, số lao động quay trở lại TP HCM, Bình Dương vẫn ít do người lao động (NLĐ) có sự so sánh thu nhập tại đây với địa phương cư trú, đặc biệt các địa bàn này chưa thực sự thu hút NLĐ an tâm lập nghiệp. "Công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện có sự tăng trưởng so tháng trước khoảng 22.000 người (đặc biệt trong lễ ra quân đã vận động được 30.000 người tham gia BHXH tự nguyện và 70.000 người tham gia BHYT) nhưng hiện vẫn giảm so với năm 2021. Số người tham gia BHXH tự nguyện giảm 150.000 người, trong đó chủ yếu ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ" - báo cáo của BHXH Việt Nam cho biết.

Cải cách chính sách BHXH, BHYT cho người dân - Ảnh 1.

Thời gian qua, BHXH các tỉnh, thành phố đã tập trung vào một số giải pháp có hiệu quả tốt phát triển người tham gia như nắm bắt tình hình hoạt động doanh nghiệp trên địa bàn để thông tin đến NLĐ tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương hoặc chấm dứt hợp đồng lao động quay trở lại làm việc, tiếp tục tham gia BHXH, BHYT; tích cực rà soát dữ liệu cơ quan thuế cung cấp để phát triển người tham gia; tăng cường các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành; thanh tra chuyên ngành đột xuất các đơn vị nợ đọng, không tham gia hoặc tham gia không đầy đủ; chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý đối với các đơn vị cố tình vi phạm; phối hợp, đôn đốc cơ quan tài chính chuyển tiền đóng, hỗ trợ đóng; tham mưu, đề xuất chính quyền địa phương tiếp tục trích tiền ngân sách mua thẻ BHYT cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số; triển khai các giải pháp phát triển BHYT học sinh - sinh viên; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, hội nghị khách hàng để vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Cải cách chính sách BHXH, BHYT cho người dân - Ảnh 2.

Người dân đang được tư vấn về chính sách BHXH một lần

Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin

Với việc đẩy mạnh chuyển đổi số, ngành BHXH Việt Nam cũng đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ thực hiện tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ đối với một số thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành được tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công (DVC) quốc gia. Rà soát, cập nhật, đồng bộ dữ liệu phục vụ theo dõi, đánh giá chất lượng giải quyết thủ tục hành chính trên Cổng DVC quốc gia. Tiếp tục mở rộng, cung cấp DVC trực tuyến mức độ 4 của ngành trên Cổng DVC quốc gia; bổ sung, cung cấp dịch vụ, tiện ích, DVC trên ứng dụng VssID. Đến nay trên toàn quốc đã có hơn 25 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH, đăng nhập và sử dụng ứng dụng VssID.

Tại hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đề nghị các đơn vị rà soát lại chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo ngành để thành lập các tổ công tác thực hiện nhiệm vụ cấp bách như chỉ đạo của Chính phủ; rà soát kế hoạch công tác năm 2022. Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong năm là phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, yêu cầu Ban quản lý Thu - Sổ thẻ chủ trì, tham mưu để lãnh đạo chỉ đạo nhiệm vụ này, có giải pháp đôn đốc giám sát; rà soát đối tượng tiềm năng... Ban thực hiện chính sách BHXH, BHYT phải đưa ra các dự báo trong thời gian tới và có giải pháp thực hiện, tháo gỡ khó khăn; bám sát, giải quyết quyền lợi cho NLĐ mắc Covid-19. "Các gói hỗ trợ chính sách về an sinh được Chính phủ đánh giá tốt, nhất là gói hỗ trợ của ngành BHXH với thủ tục nhanh chóng, cải cách, chi trả kịp thời cho NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19" - ông Mạnh nói.

Lãnh đạo BHXH Việt Nam yêu cầu các đơn vị tiếp tục bám sát chỉ đạo của Chính phủ và của ngành để triển khai thực hiện, tham gia tích cực vào việc sửa các luật như Luật Thanh tra, Luật Khám chữa bệnh..., qua đó đánh giá tác động để đưa ra những đề xuất phù hợp. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành nhằm tháo gỡ khó khăn trong công việc; hoàn thiện các quy trình như: giám định, hạch toán quỹ; đánh giá toàn diện về việc sử dụng vật tư y tế... Đồng thời, phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT; rà soát lại các địa phương đã ban hành Nghị quyết về giao phát triển BHXH, BHYT đến các xã hay chưa; công tác hỗ trợ cùng mức hỗ trợ BHXH, BHYT của các địa phương... Đặc biệt, rà soát, đánh giá nguyên nhân trong phát triển, thực hiện BHXH, BHYT; giải quyết kịp thời chế độ cho người dân; đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT; công tác thanh tra; chấp hành nghiêm kỷ cương kỷ luật.
Bài và ảnh: Khánh Anh
từ khóa :

Viết bình luận

Tháo nút thắt hạ tầng, bất động sản Bình Dương tăng nhiệt
25/6/2022 548 1k
Các dự án hạ tầng liên tục được triển khai gần đây mở ra cơ hội vươn mình mạnh mẽ cho thị trường bất động sản Bình Dương, tại nhiều dự án không chỉ số lượng khách hàng tăng mà giá bán cũng đang trong xu hướng đi lên.
GeneStory - Nền tảng thúc đẩy y học dự phòng cho người Việt thông qua giải mã gen
24/6/2022 548 1k
Hơn một tháng kể từ khi ra mắt, GeneStory đã và đang tận dụng các thế mạnh sẵn có để nâng cao chuẩn mực chăm sóc sức khỏe của người dân Việt Nam và tiệm cận với thế giới thông qua giải mã gen.
Công ty CP Thép Posco Yamato Vina tham gia hoạt động xã hội
24/6/2022 548 1k
Ngày 23-6, Công ty CP Thép Posco Yamato Vina đã trao tặng cho Trường Tiểu học Nguyễn Huệ (phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) 417 quyển sách thiếu nhi và 20 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tổng trị giá 20 triệu đồng.
Mastercard ra mắt album âm nhạc đầu tiên “Priceless®”
24/6/2022 548 1k
Được tăng cường với tính năng Cộng tác Beatclub của Timbaland, hỗ trợ các nghệ sĩ mới nổi và những người đam mê âm nhạc, Mastercard vừa cho ra mắt album âm nhạc đầu tiên mang tên Priceless® tại Liên hoan Sáng tạo Quốc tế Cannes Lions.
Cơ hội vàng dịp lễ kỷ niệm 30 năm thành lập CT Group cho khách hàng mua shophouse Metro Star

Cơ hội vàng dịp lễ kỷ niệm 30 năm thành lập CT Group cho khách hàng mua shophouse Metro Star

Cụ thể, trong chương trình ưu đãi dịp Đại lễ này, Metro Star dành tặng 50 xe BMW và 50 tour VIP du lịch Bồ Đào Nha cho khách hàng mua shophouse từ ngày 20-6-2022 đến hết ngày 29-6-2022.