Nhịp sống 16/06/2022 08:08

Cải cách chính sách BHXH, BHYT cho người dân

Các gói hỗ trợ chính sách về an sinh được Chính phủ đánh giá tốt, nhất là gói hỗ trợ của ngành BHXH với thủ tục nhanh chóng, cải cách, chi trả kịp thời cho NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Tại cuộc giao ban về công tác BHXH, BHYT mới đây, lãnh đạo BHXH Việt Nam cho biết đến hết tháng 5-2022, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trong cả nước trên 16,7 triệu người, đạt 33,81 lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng trên 507.000 người so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc đạt trên 15,4 triệu người và tăng trên 376.000 người so với cùng kỳ năm 2021; số người tham gia BHXH tự nguyện gần 1,3 triệu người, tăng 130.734 người so với cùng kỳ năm. Đáng chú ý, số người tham gia BHYT trên 86,2 triệu người và đạt 87,15% dân số tham gia BHYT.

Số người tham gia BHXH tự nguyện tăng

Theo BHXH, dù số người tham gia BHXH, nhất là BHXH bắt buộc, có sự tăng trưởng so với cùng kỳ cũng như so với cuối năm 2021, song vẫn chưa đạt được như kỳ vọng. Qua khảo sát của các địa phương, nhu cầu sử dụng lao động là gần 2 triệu người, trong đó các tỉnh, thành như TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương sử dụng khoảng 530.000 người. Thế nhưng, số lao động quay trở lại TP HCM, Bình Dương vẫn ít do người lao động (NLĐ) có sự so sánh thu nhập tại đây với địa phương cư trú, đặc biệt các địa bàn này chưa thực sự thu hút NLĐ an tâm lập nghiệp. "Công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện có sự tăng trưởng so tháng trước khoảng 22.000 người (đặc biệt trong lễ ra quân đã vận động được 30.000 người tham gia BHXH tự nguyện và 70.000 người tham gia BHYT) nhưng hiện vẫn giảm so với năm 2021. Số người tham gia BHXH tự nguyện giảm 150.000 người, trong đó chủ yếu ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ" - báo cáo của BHXH Việt Nam cho biết.

Cải cách chính sách BHXH, BHYT cho người dân - Ảnh 1.

Thời gian qua, BHXH các tỉnh, thành phố đã tập trung vào một số giải pháp có hiệu quả tốt phát triển người tham gia như nắm bắt tình hình hoạt động doanh nghiệp trên địa bàn để thông tin đến NLĐ tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương hoặc chấm dứt hợp đồng lao động quay trở lại làm việc, tiếp tục tham gia BHXH, BHYT; tích cực rà soát dữ liệu cơ quan thuế cung cấp để phát triển người tham gia; tăng cường các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành; thanh tra chuyên ngành đột xuất các đơn vị nợ đọng, không tham gia hoặc tham gia không đầy đủ; chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý đối với các đơn vị cố tình vi phạm; phối hợp, đôn đốc cơ quan tài chính chuyển tiền đóng, hỗ trợ đóng; tham mưu, đề xuất chính quyền địa phương tiếp tục trích tiền ngân sách mua thẻ BHYT cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số; triển khai các giải pháp phát triển BHYT học sinh - sinh viên; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, hội nghị khách hàng để vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Cải cách chính sách BHXH, BHYT cho người dân - Ảnh 2.

Người dân đang được tư vấn về chính sách BHXH một lần

Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin

Với việc đẩy mạnh chuyển đổi số, ngành BHXH Việt Nam cũng đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ thực hiện tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ đối với một số thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành được tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công (DVC) quốc gia. Rà soát, cập nhật, đồng bộ dữ liệu phục vụ theo dõi, đánh giá chất lượng giải quyết thủ tục hành chính trên Cổng DVC quốc gia. Tiếp tục mở rộng, cung cấp DVC trực tuyến mức độ 4 của ngành trên Cổng DVC quốc gia; bổ sung, cung cấp dịch vụ, tiện ích, DVC trên ứng dụng VssID. Đến nay trên toàn quốc đã có hơn 25 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH, đăng nhập và sử dụng ứng dụng VssID.

Tại hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đề nghị các đơn vị rà soát lại chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo ngành để thành lập các tổ công tác thực hiện nhiệm vụ cấp bách như chỉ đạo của Chính phủ; rà soát kế hoạch công tác năm 2022. Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong năm là phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, yêu cầu Ban quản lý Thu - Sổ thẻ chủ trì, tham mưu để lãnh đạo chỉ đạo nhiệm vụ này, có giải pháp đôn đốc giám sát; rà soát đối tượng tiềm năng... Ban thực hiện chính sách BHXH, BHYT phải đưa ra các dự báo trong thời gian tới và có giải pháp thực hiện, tháo gỡ khó khăn; bám sát, giải quyết quyền lợi cho NLĐ mắc Covid-19. "Các gói hỗ trợ chính sách về an sinh được Chính phủ đánh giá tốt, nhất là gói hỗ trợ của ngành BHXH với thủ tục nhanh chóng, cải cách, chi trả kịp thời cho NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19" - ông Mạnh nói.

Lãnh đạo BHXH Việt Nam yêu cầu các đơn vị tiếp tục bám sát chỉ đạo của Chính phủ và của ngành để triển khai thực hiện, tham gia tích cực vào việc sửa các luật như Luật Thanh tra, Luật Khám chữa bệnh..., qua đó đánh giá tác động để đưa ra những đề xuất phù hợp. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành nhằm tháo gỡ khó khăn trong công việc; hoàn thiện các quy trình như: giám định, hạch toán quỹ; đánh giá toàn diện về việc sử dụng vật tư y tế... Đồng thời, phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT; rà soát lại các địa phương đã ban hành Nghị quyết về giao phát triển BHXH, BHYT đến các xã hay chưa; công tác hỗ trợ cùng mức hỗ trợ BHXH, BHYT của các địa phương... Đặc biệt, rà soát, đánh giá nguyên nhân trong phát triển, thực hiện BHXH, BHYT; giải quyết kịp thời chế độ cho người dân; đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT; công tác thanh tra; chấp hành nghiêm kỷ cương kỷ luật.
Bài và ảnh: Khánh Anh
từ khóa :

Viết bình luận

Can thiệp mạch vành “chuẩn Mỹ” tại Vinmec: Nấc thang mới trong điều trị bệnh tim mạch tại Việt Nam
5 giờ trước 548 1k
Việc liên tiếp chinh phục 2 tiêu chuẩn ACC (American College of Cardiology) uy tín bậc nhất thế giới về can thiệp mạch vành và quản lý bệnh suy tim có thể coi là nấc thang đưa Vinmec tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành Trung tâm Xuất sắc (COE) về tim mạch đầu tiên tại Việt Nam.
Hỗ trợ người lao động tìm việc miễn phí sau Tết
13 giờ trước 548 1k
Ngay sau Tết, để tránh tình trạng người lao động (NLĐ) bị lừa trong quá trình tìm việc, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM khởi động chương trình "Giới thiệu việc làm miễn phí cho NLĐ tại các điểm công cộng".
Vinmec chính thức gia nhập hệ thống liên kết toàn cầu của Cleveland Clinic (Mỹ)
1/2/2023 548 1k
Bệnh viện Vinmec Times City thuộc Hệ thống Y tế Vinmec vừa chính thức trở thành thành viên của Cleveland Clinic Connected - Hệ thống liên kết các bệnh viện toàn cầu của Cleveland Clinic (Mỹ).
Tăng mức thưởng cho Giải Cờ tướng vô địch quốc gia lên gần 1 tỉ đồng
1/2/2023 548 1k
Năm 2023, ngoài chi phí tài trợ tổ chức giải là 223 triệu hàng năm, Tập đoàn Phương Trang quyết định tăng mức thưởng cho Giải Cờ tướng vô địch quốc gia nội dung Cờ tiêu chuẩn, cụ thể Hạng 1 (nam/nữ) mỗi giải 300 triệu; Hạng 2 (nam/nữ) mỗi giải 100 triệu; Hạng 3 (nam/nữ) mỗi giải 50 triệu; Hạng 4 (nam/nữ) mỗi giải 20 triệu.
Cuộc đua linh vật năm Quý Mão: xuất hiện ứng cử viên Lâm Đồng cực đáng yêu

Cuộc đua linh vật năm Quý Mão: xuất hiện ứng cử viên Lâm Đồng cực đáng yêu

Năm nay, cuộc đua linh vật năm Quý Mão tại các tỉnh thành vẫn nóng đến phút chót khi liên tiếp xuất hiện nhiều chú mèo độc đáo, được dân mạng yêu thích và truy tìm gắt gao. Một trong những ứng...