Nhịp sống 13/05/2021 15:28

Bộ Y tế tập huấn triển khai Phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé tại Hà Tĩnh

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa phối hợp cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai Phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi" cho cán bộ y tế tại Hà Tĩnh.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hội nghị thúc đẩy triển khai Phần mềm cho toàn bộ hệ thống y tế trung ương và tuyến tỉnh toàn quốc, bắt đầu từ tháng 4-2021.

Bộ Y tế tập huấn triển khai Phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé tại Hà Tĩnh - Ảnh 1.

BS Nguyễn Lương Tâm - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh (trái) cùng các đại biểu tham dự Hội nghị

Hội nghị có sự tham gia của TS. Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em; đại diện Sở Y tế Hà Tĩnh - BS Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế; Trưởng/phó phòng Nghiệp vụ Y và chuyên viên; đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, lãnh đạo và các cán bộ chuyên trách của các Khoa Dinh dưỡng, các bệnh viện đa khoa và trung tâm Y tế tỉnh Hà Tĩnh.

Tại Hội nghị, hơn 80 lãnh đạo và cán bộ y tế tham dự đã được cán bộ kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ các nội dung của Phần mềm đến các đối tượng là những Cơ sở Y tế và cộng đồng tại địa phương, cùng với vai trò, chức năng, nhiệm vụ và cách thức triển khai hiệu quả Phần mềm/Website. Từ đó Sở Y tế Hà Tĩnh và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Tỉnh Hà Tĩnh đưa ra định hướng và chỉ đạo để các cơ sở y tế lên kế hoạch triển khai chương trình sau hội nghị.

Theo đại diện Công ty Ajinomoto, tất cả thực đơn của Phần mềm được phát triển theo quy trình bài bản trong gần 3 năm nhằm cung cấp một ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dựa trên các tiêu chuẩn dinh dưỡng được Viện Dinh dưỡng Quốc gia phê duyệt. Ngân hàng thực đơn hiện tại gồm hơn 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được phát triển phong phú lên đến hơn 2.500 món ăn vào những năm tiếp theo. Phần mềm cũng cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng mới từ các món ăn trong ngân hàng thực đơn, phù hợp với điều kiện và sở thích cá nhân. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể sử dụng các công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng cùng các nội dung tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và nhiều thông tin bổ ích khác.

Phần mềm hiện đang được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: www.dinhduongmevabe.com.vn. Người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng.

Được biết, Hà Tĩnh là một trong những tỉnh thành đầu tiên được Bộ Y tế triển khai tập huấn sử dụng Phần mềm. Ngay sau hội nghị, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tổ chức tập huấn trực tiếp tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, Bệnh viện thành phố Hà Tĩnh về cách thức đăng ký, sử dụng và thực hành thành thạo các nội dung của Phần mềm cho khoảng 60 cán bộ y tế là lãnh đạo và cán bộ các khoa Dinh dưỡng, khoa Sản, khoa Nhi. Với những cơ sở y tế còn lại, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ cử cán bộ kỹ thuật đến tập huấn trực tiếp cho cán bộ y tế tại cơ sở từ tháng 5-2021.

Hội nghị là bước đầu để giới thiệu và truyền thông về Phần mềm tới phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, để từ đó Phần mềm được ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng tại địa phương, đóng góp vào chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Hà Tĩnh nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

Để đăng ký sử dụng miễn phí Phần mềm, người dùng cũng có thể quét mã QR code bên dưới:

QR Code - MCP


Hoàng Phát

Viết bình luận

Khu đô thị The Manor Crown Huế: Nơi đáng sống giữa lòng Cố đô
22/6/2021 548 1k
Khu đô thị khép kín với đầy đủ tiện nghi, các căn hộ được thiết kế theo kiểu tân cổ điển đã tạo ra nơi đáng sống cho những ai muốn đến Huế an cư.
The Hill: Siêu phẩm căn hộ giúp chủ nhân yên tâm “nghỉ hưu” ở đảo thiên đường
21/6/2021 548 1k
Phú Quốc vừa lọt top 15 thành phố tốt nhất thế giới để nghỉ hưu. Nhưng tại đảo ngọc, nhiều nhà đầu tư có cách hưởng thụ riêng mà “tiền vẫn chảy vào túi”. Căn hộ The Hill thuộc Sun Grand City Hillside Residence chính là sản phẩm dẫn đầu xu hướng này.
Manulife Việt Nam ra mắt sản phẩm ‘Max - Sống Khỏe’
21/6/2021 548 1k
Manulife Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe hạn mức cao mới trên trang thương mại điện tử của công ty, mang đến cho các khách hàng cơ hội dễ dàng để mua được các giải pháp bảo vệ với chi phí hợp lý chỉ bằng một nút chạm.
Metabolic - Sáng kiến khác biệt hỗ trợ trẻ mắc bệnh hiếm gặp trở lại cuộc sống bình thường
16/6/2021 548 1k
Từ năm 2006 đến nay, Mead Johnson Nutrition, thành viên thuộc Tập đoàn Reckitt đã có sáng kiến hỗ trợ hơn 450 trẻ mắc bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh với các sản phẩm dinh dưỡng đặc hiệu, đem lại nụ cười và mang các em trở lại cuộc sống bình thường.
Nam A Bank phát động cuộc thi vẽ tranh ủng hộ tuyến đầu chống dịch

Nam A Bank phát động cuộc thi vẽ tranh ủng hộ tuyến đầu chống dịch

Với mong muốn lan tỏa những hình ảnh, thông điệp ý nghĩa đến các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch, Nam A Bank vừa phát động cuộc thi vẽ tranh ủng hộ tuyến đầu chống dịch. Đây cũng là một trong...