Nhịp sống 08/09/2022 19:17

20 năm nghĩa tình Phước Thạnh, Bến Tre

Vừa qua, Nhóm liên lạc cựu chiến sĩ Mùa hè xanh Học viện Hành chính Quốc gia tại Mặt trận tỉnh Bến Tre đã phối hợp cùng UBND xã Phước Thạnh (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) tổ chức chương trình “Thắp lửa tình nguyện 20 năm mùa hè xanh”.

20 năm nghĩa tình Phước Thạnh, Bến Tre - Ảnh 1.

Với mục đích phát huy tinh thần tiên phong, dấn thân, xung kích, tình nguyện của các thế hệ cựu sinh viên Học viện Hành chính Quốc gia; thiết thực chăm lo đời sống an sinh xã hội; tạo dấu ấn và gắn kết cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Phước Thạnh (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) trong mục tiêu phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới; đồng thời, thăm lại mặt trận tình nguyện năm xưa, nơi các cựu chiến sĩ Mùa hè xanh năm 2002 và 2017 đã cùng ăn, cùng ở, cùng làm với người dân, chỉ vỏn vẹn trong ngày 3-9-2022, chương trình "Thắp lửa tình nguyện 20 năm Mùa hè xanh" đã thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa.

Nhóm liên lạc đã tổ chức bàn giao 1 căn Nhà tình thương cho Bà Đỗ Kim Huyên ngụ tại ấp Phước Trạch, xã Phước Thạnh với trị giá 50 triệu đồng. Được biết, Gia đình bà Huyên có hoàn cảnh rất khó khăn, bản thân bà phải làm thuê để kiếm sống nhưng thu nhập lại không ổn định và phải gánh vác chăm sóc gia đình, không có đất canh tác, nhà ở lúc bấy giờ còn tạm bợ bằng cây lá, không có khả năng xây dựng lại nhà kiên cố để ở. Tiếp nhận thông tin trên, Nhóm liên lạc đã vận động nguồn lực từ các mạnh thường quân để khởi công xây dựng căn nhà vào đầu tháng 8-2022 với chiều dài 11,5m, ngang 4,7m, tổng diện tích 54m2, quy mô xây dựng: nhà tường, mái lợp tôn, nền lót xi măng, gồm 1 phòng khách, 2 phòng ngủ và 1 nhà bếp.

20 năm nghĩa tình Phước Thạnh, Bến Tre - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, Chương trình còn trao 55 suất học bổng và quà khuyến khích học tập (mỗi phần bao gồm tiền mặt, tập trắng, nón bảo hiểm, sữa, bánh và lồng đèn trung thu) cho các em thiếu nhi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Tổng giá trị trao tặng là 45.500.000 đồng.

20 năm nghĩa tình Phước Thạnh, Bến Tre - Ảnh 3.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Nhóm liên lạc đã đến viếng, dâng hương, dâng hoa tại Nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Trần Văn Ơn – "ngọn lửa" của phong trào học sinh, sinh viên Việt Nam. Đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Trương Thị Xinh (sinh năm 1918, có chồng và 01 con hy sinh) và Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Bọ (sinh năm 1926, có 02 con hy sinh). Mỗi phần quà trị giá 3.000.000 đồng.

20 năm nghĩa tình Phước Thạnh, Bến Tre - Ảnh 4.

Đặc biệt, Nhóm liên lạc còn tổ chức hoạt động Họp mặt tri ân các gia đình nuôi quân chiến sĩ Mùa hè xanh của Học viện Hành chính Quốc gia tại Mặt trận tỉnh Bến Tre. Trở lại sau 20 năm đối với các cựu chiến sĩ năm 2002 và sau 5 năm đối với các cựu chiến sĩ năm 2017, mảnh đất Phước Thạnh thân thương đã có nhiều đổi mới nhưng tình cảm người dân nơi đây dành cho các em, các con, các cháu Mùa hè xanh năm nào vẫn vẹn nguyên sự ấm áp, chân tình.

20 năm nghĩa tình Phước Thạnh, Bến Tre - Ảnh 5.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Phước Thạnh, đồng chí Dương Hiếu Công - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã đã phát biểu cảm ơn đến Đảng ủy - Ban Giám đốc Phân viện cũng như Đoàn Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại TP Hồ Chí Minh; ghi nhận, biểu dương tinh thần, tình cảm của các cựu sinh viên Hành chính đã từng tham gia Chiến dịch Mùa hè xanh tại địa bàn cũng như gửi lời tri ân, cảm ơn đến các mạnh thường quân đã ủng hộ, tài trợ nguồn lực, vật lực tổ chức chương trình.

20 năm nghĩa tình Phước Thạnh, Bến Tre - Ảnh 6.

Bạn Đặng Thanh An (hiện đang công tác tại Trường Đại học Sài Gòn) – Cựu chiến sĩ Mùa hè xanh của Học viện Hành chính Quốc gia đóng quân tại Bến Tre năm 2017 chia sẻ: "Đây là hành trình trở về sau 20 năm chiến dịch tính từ thời điểm năm 2002 các anh chị cựu sinh viên những khóa đầu tiên của Học viện về đây thắp lên ngọn lửa tình nguyện của tuổi trẻ Hành chính. Chúng tôi trở lại để viết tiếp những câu chuyện tình nguyện đầy ý nghĩa, trở lại để tri ân những nghĩa tình, chân thành của bà con nơi đây và chung tay để hỗ trợ xã nhà sớm phát triển, đạt chuẩn nông thôn mới… Đây là cơ hội để kết nối các anh chị cựu sinh viên từng tham gia Mùa hè xanh, cũng là dịp để khẳng định bản sắc và truyền thống của các thế hệ sinh viên Hành chính. Mặc dù, Học viện đã tạm dừng tuyển sinh đào tạo trình độ đại học từ năm 2018 nhưng chúng tôi vẫn duy trì giá trị hình ảnh của thương hiệu sinh viên Hành chính; thông qua chương trình này chúng tôi mong muốn lan tỏa thông điệp truyền lửa đến các thế hệ tiếp nối chúng tôi – những tân sinh viên Hành chính vì trong tương lai gần Học viện sẽ sớm được tuyển sinh trở lại".

20 năm nghĩa tình Phước Thạnh, Bến Tre - Ảnh 7.

Chương trình đã nhận được sự đồng hành của các mạnh thường quân: Hội Doanh nghiệp Thành phố Thủ Đức, Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên Việt Nam, Trung tâm Văn hóa Thành phố Thủ Đức, Đoàn Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Hoàng Lam, Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Sản xuất SEN CO (SENCOVIETNAM), Công ty TNHH Khai thác và Cung cấp Thông tin Thần Thám (LED XQD), Công ty TNHH phát triển Hoàn Thăng HTC, Chi đoàn Trị sự Báo Người lao động, Chi đoàn Cơ quan Đảng, Đoàn thể Quận 11, Đoàn Phường 4 (Quận 10) cùng các tập thể, cá nhân hảo tâm cùng đóng góp, ủng hộ tổ chức chương trình.

Khi ở dân thương, khi làm dân tin, khi đi dân nhớ và để khi trở lại thăm mặt trận xưa, các cựu chiến sĩ Mùa hè xanh Học viện Hành chính Quốc gia năm nào vẫn nhận được những tình cảm quý báu từ mảnh đất xứ dừa chất phát, đôn hậu. Để nhắc nhớ bao kỉ niệm về một thời thanh xuân nhiệt huyết, sôi nổi mà mỗi chiến sĩ Mùa hè xanh khó có thể nào quên.

Hẹn nhau nhé, 5 năm, 10 năm, 20 năm hay hơn thế, chúng ta nhất định sẽ quay trở lại…

Thiên An

Viết bình luận

Vinmec được ACC công nhận là trung tâm xuất sắc về tim mạch đầu tiên tại châu Á
8 giờ trước 548 1k
Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Vinmec Times City (Hà Nội) và Bệnh viện Vinmec Central Park (TP HCM) vừa chính thức nhận chứng chỉ của Hội Tim mạch học Mỹ (ACC - American College of Cardiology) về quản lý bệnh lý Suy tim và Mạch vành. ACC cũng đồng thời công nhận Vinmec Times City và Vinmec Central Park là Trung tâm Xuất sắc (COE) về Tim mạch đầu tiên tại châu Á.
Giải quyết việc làm cho 1.390 lao động
23/3/2023 548 1k
Sáng 23-3, tại Nhà thiếu nhi quận 4 (số 405 Hoàng Diệu, phường 2, quận 4, TP HCM), Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Quận 4, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận tổ chức “Sàn giao dịch việc làm Quận 4 lần 3 năm 2023”.
Vườn cà phê ba tầng sinh thái
23/3/2023 548 1k
Khái niệm Vườn Cà phê ba tầng sinh thái để chỉ trong vườn từ lâu vốn chỉ được trồng độc canh cây cà phê thì nay lại có thêm các cây khác như Sầu riêng, Bơ, Tiêu hay cây Điều cùng chung sống trên cùng 1 hàng cà phê. Vườn cà phê bây giờ có các loại cây với độ cao khác nhau nên đã tạo ra các tầng lá khác nhau, vừa làm nhiệm vụ che bớt gió, sương và một phần cường độ ánh sáng quá mạnh để làm thay đổi tiểu khí hậu có lợi cho cây cà phê nên dù chưa trồng xen thì người ta cũng đoán chắc là lợi hơn vườn cà phê trồng thuần.
Công đoàn PC Quảng Nam nhiệm kỳ 2023 -2028: Chăm lo đời sống người lao động, đáp ứng công việc theo chuyển đổi số
22/3/2023 548 1k
Ngày 20-3-2023, Công đoàn Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) tổ chức đại hội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2023 -2028. Công đoàn công ty có trên 820 đoàn viên, trong đó trình độ đại học và trên đại học chiếm 35%.
Người lao động được khám sức khỏe miễn phí tại Hà Nam

Người lao động được khám sức khỏe miễn phí tại Hà Nam

Đây là hoạt động do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam thực hiện trong khuôn khổ dự án "Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt" giai đoạn 5.