Ngân hàng
23/08/2016 08:17

Sẽ còn nhiều thương vụ M&A ngành tài chính

Trong năm 2016 có thể chưa xuất hiện thêm các thương vụ mua bán, sáp nhập lớn trong ngành tài chính ngân hàng nhưng dự báo sẽ sôi động trong trung hạn

Ông Bùi Huy Thọ - Vụ trưởng Vụ Quản lý cấp phép các tổ chức tín dụng, tái cơ cấu các tổ chức tín dụng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - cho biết NHNN đang khuyến khích các tổ chức tín dụng nước ngoài tham gia tái cấu trúc các NH thương mại, thậm chí mua lại 100% cổ phần của NH Việt Nam để chuyển thành NH 100% vốn nước ngoài.

Giảm số lượng các ngân hàng

Trong vòng 5 năm qua, kể từ thời điểm Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015, đã có 18 thương vụ mua bán, sáp nhập, hợp nhất (M&A) trong lĩnh vực tài chính NH. Theo ông Bùi Huy Thọ, nếu 4 năm đầu chỉ có 6 thương vụ hợp nhất thì từ năm ngoái đến nay đã có 9 thương vụ và đặc biệt là 3 thương hiệu NH cổ phần yếu kém không thể tự tái cơ cấu được NHNN mua lại 0 đồng. Các thương vụ M&A đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái cơ cấu ngành NH và NHNN đang tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng tái cấu trúc. Sau những thương vụ M&A, thị trường NH đã có một bức tranh mới với nhiều thương hiệu không còn xuất hiện trên thị trường.

Ngân hàng Xây dựng (CB) sau 1 năm được NHNN mua lại 0 đồng, triển khai quá trình tái cấu trúc đã trở lại thị trường
Ngân hàng Xây dựng (CB) sau 1 năm được NHNN mua lại 0 đồng, triển khai quá trình tái cấu trúc đã trở lại thị trường

Không chỉ sôi động với những thương vụ M&A, xu hướng mua lại các công ty tài chính cũng được thể hiện rõ với sự tham gia của các NH trong nước và các đối tác nước ngoài. Các NH TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB), NH TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và NH TMCP Quân Đội... đều tham gia mua lại công ty tài chính từ các tập đoàn, tổng công ty nhà nước và tái cơ cấu thành các công ty cung cấp tài chính tiêu dùng. Thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam đang có sự tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 5 năm qua, khi dư nợ cho vay tăng 44% từ 10,5 tỉ USD năm 2014 lên mức 15,12 tỉ USD vào cuối năm ngoái, theo nghiên cứu của Công ty CP StoxPlus. Điều này lý giải sức hấp dẫn của lĩnh vực này đối với các NH thương mại.

Theo nhóm chuyên gia của Diễn đàn M&A 2016, thương vụ đáng chú ý trong năm ngoái là Credit Saison Nhật Bản đầu tư 49% vào Công ty Tài chính HDBank Finance và thương vụ Công ty TNHH Bảo hiểm Dongbu - một công ty bảo hiểm đến từ Hàn Quốc đầu tư vào Công ty Bảo hiểm Bưu điện PTI.

Nhiều nhà đầu tư ngoại muốn gia nhập

Trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, có 2 thương vụ chuyển đổi đáng chú ý là tháng 10-2015, một trong những tập đoàn bảo hiểm tài sản ACE và tập đoàn bảo hiểm Chubb (thương hiệu Mỹ nổi tiếng với lịch sử hoạt động trên 130 năm) đã đi đến thỏa thuận sáp nhập thành một tập đoàn bảo hiểm lớn thứ 4 toàn cầu mang tên Chubb. Đến tháng 4-2016, ACE Life đã chính thức đổi tên thành Chubb Life tại thị trường Việt Nam. Đồng thời, Tập đoàn FWD - doanh nghiệp bảo hiểm thuộc Tập đoàn Pacific Century có trụ sở tại châu Á - cũng chính thức thông báo đã được các cơ quan chức năng cấp phép để tiến hành các thủ tục mua lại Great Eastern Việt Nam (trực thuộc Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Great Eastern).

Theo các chuyên gia kinh tế, trong năm nay, có thể sẽ chưa xuất hiện thêm các thương vụ M&A lớn trong ngành tài chính NH nhưng M&A trong lĩnh vực này được dự báo sẽ vẫn sôi động trong trung hạn, do nằm trong lộ trình tái cấu trúc theo yêu cầu của Chính phủ và NHNN. Dự báo số lượng các NH thương mại sẽ tiếp tục giảm dần và còn khoảng 15-17 NH vào năm 2017.

“Nhu cầu đầu tư của các tập đoàn tài chính nước ngoài trong việc mua lại một NH ở Việt Nam là không thể phủ nhận. Bởi các định chế này đều có định hướng chiến lược không chỉ khai thác hoạt động tín dụng doanh nghiệp mà còn nhắm đến tín dụng cá nhân, tài chính tiêu dùng, hoạt động thẻ... vốn còn nhiều tiềm năng đối với Việt Nam. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ còn cơ hội, chẳng hạn như BIDV vẫn còn room cho nhà đầu tư chiến lược hoặc các công ty tài chính, công ty bảo hiểm của các NH cũng cần tìm đối tác để phát triển nhằm bảo đảm sức cạnh tranh trên thị trường” - nhóm chuyên gia của Diễn đàn M&A 2016 phân tích.

SONG HÀ

Viết bình luận

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

Sản xuất - Kinh doanh 11:18

(NLĐO) - Gắn bó với Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) từ những ngày đầu, ông Trần Hồng Đệ (sinh năm 1956) và bà Nguyễn Thị Hường ( sinh năm 1963) đều nhận định đây không chỉ là kinh doanh mà còn giúp ông, bà vui vẻ gặp gỡ nhiều người bạn ở tuổi xế chiều.

SATRA tái cơ cấu và phát triển hệ thống bán lẻ

SATRA tái cơ cấu và phát triển hệ thống bán lẻ

Doanh nghiệp 08:00

Trong những tháng cuối năm 2024, SATRA sẽ tập trung tái cơ cấu, phát triển mạng lưới bán lẻ, tối ưu hóa danh mục hàng hóa, cải tạo không gian trưng bày, điều chỉnh chính sách giá phù hợp với sức mua của thị trường.

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

Doanh nghiệp 12:22

Hơn 500 thiếu nhi là con công nhân viên chức, người lao động đang công tác tại các đơn vị thành viên EVNSPC đã có những ngày hè bổ ích tại Trại hè Thanh Đa Thiếu nhi EVNSPC lần thứ 25 năm 2024.

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

Doanh nghiệp 17:16

Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện sản xuất lũy kế của EVNGENCO3 là 14,133 tỉ kWh, đạt 94% kế hoạch 6 tháng đầu năm, đạt 49,2% kế hoạch năm và bằng 86,1% so với cùng kỳ năm 2023. Các tổ máy vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.

Mở rộng diện tích bãi đỗ xe, nỗ lực gia tăng tiện ích của chủ đầu tư Charm Diamond

Mở rộng diện tích bãi đỗ xe, nỗ lực gia tăng tiện ích của chủ đầu tư Charm Diamond

Doanh nghiệp 08:00

Nhận thấy nhu cầu sở hữu xe cá nhân của người dân ngày càng tăng cao, Charm Diamond đã mạnh dạn xin điều chỉnh quy hoạch thay đổi thiết kế từ một lên hai tầng hầm đồng thời bố trí thêm bãi đỗ xe nổi phục vụ cư dân.

MSD Animal Health: Đẩy mạnh đầu tư vắc xin mảng chăn nuôi thủy sản

MSD Animal Health: Đẩy mạnh đầu tư vắc xin mảng chăn nuôi thủy sản

Doanh nghiệp 16:00

MSD Animal Health tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu với cột mốc quan trọng về vắc xin trong ngành chăn nuôi thủy sản. Tuần vừa qua, MSD Animal Health đã công bố hoàn tất việc mua lại mảng kinh doanh thủy sản của Elanco, chính thức sở hữu thêm 2 loại vắc xin mới.

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.