30/10/2017 02:00

"Nhà có con chằm dằm rồi, không cần chù ụ nữa".

(NLĐO)- Cậu chủ bán sạp hải sản trên đường đến biển Ba Động (Trà Vinh) nói xong, vội nhìn sang căn nhà bên kia đường, đế thêm: "Con chằm dằm đang luộc chù ụ cho mấy cô chú ăn đó".

Cơ duyên khiến chúng tôi đến Trà Vinh, vì một lẻ thiệt đơn giản: Đi khắp Việt Nam, khắp châu Âu, qua tận 2 bờ Đông Tây nước Mỹ nhưng điểm lại thấy thiếu… Trà Vinh! Bạn bè can: "Xứ đó cũng như Sóc Trăng ấy mà, cũng đầy chùa Khmer, người Khmer, người Hoa…Không khác gì đâu".

Nhà có con chằm dằm rồi, không cần chù ụ nữa. - Ảnh 1.

Hoa văn trên mai chù ụ rất đẹp, lạ lẫm

Ôi, nếu chúng tôi siêu lòng bởi lời can ngăn đó, chắc là đã bỏ qua một vùng đất… hay biết chừng nào. Và một trong những cái hay đó chính là con… chù ụ! Nói rằng hay bởi vì khi vào chợ Trà Vinh hỏi mua con chù ụ, 3 người trả lời, không biết! Chưng hửng ghê. Đến người thứ 4, sau một hồi ngẫm nghĩ, cô ấy đoán chừng: "Chắc ở biển chị ơi". Vì quá tò mò, tụi tôi đi luôn ra biển Ba Động xem sao.

Nhà có con chằm dằm rồi, không cần chù ụ nữa. - Ảnh 2.

Những cái càng đỏ tươi nổi bật trên nền đen của mai chù ụ

Xe gần đến biển, thấy dải sạp bán hải sản bên đường, tụi tôi dán mắt vào cửa kính xe tìm con Chù Ụ. Kia rồi, cái con nhìn xa xa tưởng ba khía đang bò lổn nhổn trong thau nhôm. Khác khu trung tâm Trà Vinh, tôi vừa chỉ tay vào cái thau chưa kịp hỏi, cô chủ sạp đã nhanh nhẩu: "Chù ụ hả cô, đây nè, con này làm kiểu gì cũng ngon".

Nhà có con chằm dằm rồi, không cần chù ụ nữa. - Ảnh 3.

Còn sống và ngoe nguẩy càng đó nha

Đúng y "ông Google" miêu tả, con chù ụ có hình dáng như cua đồng, ba khía nhưng thân hình cục mịch và chậm chạp hơn con ba khía. Đặc biệt, chúng có hai càng to khỏe màu đỏ tươi, to và kềnh càng, nhiều thịt. Các ngoeo của chù ụ không dẹp như ba khía mà dầy như nghoe cua. Trên mai có những vết hằn sần sùi giống hoa văn... Ấn tượng nhất là mặt nó cứ sù sụ, buồn thiu, khó chịu. Cái tên chù ụ chắc cũng từ cái mặt khó coi này.

Nhà có con chằm dằm rồi, không cần chù ụ nữa. - Ảnh 4.

Chân dung thiệt là chù ụ

Nhà có con chằm dằm rồi, không cần chù ụ nữa. - Ảnh 5.

Nhà có con chằm dằm rồi, không cần chù ụ nữa. - Ảnh 6.

Vì còn sống nên cũng bươn đi ngang như họ nhà cua

Đề phòng con chù ụ không ngon như lời đồn, tụi tôi mua thêm cua và nhờ cô chủ luộc dùm để đem ra biển nhấm nháp. Trong lúc chờ đợi, chồng cô chủ vừa trông sạp, vừa tiếp chuyện tụi tôi: "Em có ăn con chù ụ chưa? Nó ngon không? Thịt giống cua hay toàn vỏ như ba khía, cua đồng"… Cậu chủ cười lém lỉnh: "Ở nhà có con chằm dằm bự chảng rồi, em không ăn chù ụ nữa".

Nhà có con chằm dằm rồi, không cần chù ụ nữa. - Ảnh 7.

Cậu chủ trẻ (bìa trái) hóm hỉnh, kể chuyện rất hấp dẫn

Nói xong, cậu ấy vội nhìn sang căn nhà bên kia đường, đế thêm: "Con chằm dằm đang luộc chù ụ cho mấy cô chú đó".

Nhà có con chằm dằm rồi, không cần chù ụ nữa. - Ảnh 8.

Chù ụ đã luộc chín, bốc mai ra gạch đỏ tươi, ăn thiệt ngon

Đợi mọi người cười thoải mái vì câu nói đùa quá đã, cậu chủ nhỏ nói tiếp: "Em giỡn thôi chứ con chù ụ này ăn ngon à. Nhìn 2 cái càng thấy đã chưa, thịt nhiều lắm. Không giống ba khía, cua đồng, chù ụ có thịt ngọt như cua ghẹ, đến mùa nó có gạch đỏ au, ăn rất ngon. Đặc biệt vỏ con này rất giòn, có thể nhai luôn vỏ. Mấy cô đem luộc, hấp, nướng hay rang me đều ngon bá cháy!".

Nhà có con chằm dằm rồi, không cần chù ụ nữa. - Ảnh 9.

Sau khi được cô chủ tặng thêm món nước chấm màu trắng đục điểm xuyết lấm chấm ớt đỏ trông thật đẹp mắt, tụi tôi phóng thẳng ra biển. Đúng như lời người bán, gỡ cái mai ra thịt chù ụ vung đầy, may mắn bốc được con có gạch nên mở đỏ au, ăn ghiền luôn, có thể nhai cả vỏ. Vỏ giòn thế này chắc khi nướng hay rang me chắc không chừa cái ngoe nào.

Nhà có con chằm dằm rồi, không cần chù ụ nữa. - Ảnh 10.

Tiếc rằng tụi tôi không có thời gian để thưởng thức, thôi để hẹn khi khác. Vừa nhai chù ụ, nhấm nháp ly bia vừa hóng mát gió biển Ba Động dưới ánh chiều tà quả là không có gì hạnh phúc bằng.

Chù ụ thường sống ở các bãi bồi nước lợ, rừng ven biển vì vậy các huyện duyên hải tỉnh Trà Vinh là nơi có nhiều chù ụ sinh sống nhất. Để bắt được con chù ụ, người dân phải lội sâu vào cánh rừng đước ven biển để tìm hang của nó. Con chù ụ khi bắt được cũng chỉ sống được một vài ngày nên bảo quản cũng rất khó. Mỗi ký chù ụ giá 40 ngàn đồng, đếm được hơn 20 con.
Bài và ảnh: Phương Nhi

Tin liên quan

Viết bình luận

10 món ăn độc đáo nhất thế giới và 4 nước châu Âu có nền ẩm thực hàng đầu
5/6/2023 548 1k
Cùng khám phá top 10 món ăn độc đáo trên thế giới, từ món ăn được làm từ hải sản kỳ lạ đến những loại thực phẩm được chế biến theo cách độc đáo của người dân địa phương. Châu Âu là một trong những vùng đất có nền ẩm thực đa dạng và phong phú nhất.
Bún bò Huế tóp mỡ cay bán 500 bát/ngày, gỏi gà măng cụt thu 100 triệu đồng/ngày
4/6/2023 548 1k
Quán của chị Đậu Thị Như (Hà Nội) phục vụ tóp mỡ cay miễn phí ăn kèm bún bò Huế, thu hút đông khách đến thưởng thức, bán 500 - 700 bát mỗi ngày. Cũng ở Hà Nội, anh Phạm Ngọc Đức bắt đầu kinh doanh món gỏi gà măng cụt được gần một tháng nay, mỗi ngày bán trên 400 suất, ngày thu cả 100 triệu!
Nơi những người hạnh phúc làm nên thực phẩm hạnh phúc
31/5/2023 548 1k
Không phải là doanh thu cao, lợi nhuận tốt, hạnh phúc mới là mục tiêu đầu tiên mà GC Food xác định ngay từ khi thành lập vào năm 2011
Măng cụt xanh được săn lùng để làm gỏi gà măng cụt
26/5/2023 548 1k
Năm nay, măng cụt xanh được săn lùng khi món gỏi gà măng cụt làm mưa làm gió trên mạng xã hội với những clip triệu view. Độ phủ sóng của trend gỏi gà măng cụt lớn đến nỗi khi món ăn này chưa hạ nhiệt, cư dân mạng đã đồng loạt biến tấu, chế biến các món gỏi mới lạ từ những loại hoa, quả đặc biệt.
16 loại bánh mì trên thế giới - Bánh mì Việt vào top bánh kẹp ngon nhất thế giới 2023

16 loại bánh mì trên thế giới - Bánh mì Việt vào top bánh kẹp ngon nhất thế giới 2023

Mỗi loại có một hương vị, kết cấu, hình thức độc đáo riêng. Riêng bánh mì Việt Nam vừa được CNN công bố danh sách 24 món bánh kẹp ngon nhất thế giới năm 2023.