06/01/2011 09:04

Xu hướng điện thoại năm 2011

In bài viết

<FONT size=2>(TG@) - Năm 2011, người dùng sẽ tập trung vào những kiểu mẫu điện thoại nào? Các chuyên gia đã phân tích về xu hướng điện thoại trong năm nay.</FONT>

Android

Năm 2011 được các chuyên gia đánh giá là năm của các dòng điện thoại dùng hệ điều hành Android vì tăng thêm thị phần tới 5% với 92 triệu người sử dụng. Đây cũng là mức tăng cao nhất trong các dòng điện thoại có mặt trên thế giới.

Hiện Android vừa ra mắt hệ điều hành mới, phiên bản 2.3 với tên gọi Gingerbread với những sức mạnh đáng nể. Nó sẽ là nền tảng quan trọng cho nhiều dòng smartphone tương lai của Google. Android 2.3 có khả năng chạy các ứng dụng với tốc độ nhanh gấp 5 lần so với các phiên bản hệ điều hành cũ và hỗ trợ tăng tốc duyệt web nhanh hơn 3 lần. Đây là một trong những dòng điện thoại tiên phong trong công thức “hiệu suất - năng lượng” khi tốc độ xử lý tăng lên nhưng tiêu thụ điện năng giảm xuống. Ngoài ra, Android 2.3 còn hỗ trợ Flash Player - một nền tảng Adobe Systems để hiển thị các nội dung trên web như hình ảnh và video, hỗ trợ cài đặt tài khoản Microsoft Exchange, hỗ trợ biến chiếc điện thoại của bạn trở thành một điểm phát sóng WiFi...

Hạ giá sản phẩm

Thời của những chiếc điện thoại thông minh với giá cắt cổ đã qua. Ngay cả Apple cũng không dám nâng giá iPhone lên quá cao, mà còn phải nỗ lực tăng cường phần cứng cũng như sức mạnh cho máy trong khi vẫn giữ nguyên hoặc hạ giá sản phẩm.

Xu thế của smartphone trong năm 2011 sẽ là hạ giá. Theo mặt bằng chung hiện tại, để sở hữu một điện thoại thông minh, người dùng phải bỏ ra khoảng trên 3 triệu đồng. Khi sử dụng smartphone, các chuyên gia cũng có một lưu ý, đó là “tiền nào của nấy”. Nhiều dòng điện thoại do tập trung quá mức về giá cả nên đã lược bỏ nhiều đặc tính về độ bền của cấu hình. Điều đó, khiến cho smartphone vừa là chiếc bánh hấp dẫn, nhưng cũng lại là quả ớt cay cho những người ít tiền. Vì thế, trong cuộc đua giảm giá, các hãng có tên tuổi sẽ giành được lợi thế so với những công ty mới nổi.

Chơi game

Chưa bao giờ game được đầu tư trên điện thoại với mức “khủng” như hiện nay. Nếu trước kia, một game cho điện thoại thường chỉ có dung lượng cao nhất là 10 MB với đồ họa, âm thanh, hình ảnh, hiệu ứng hạn chế, thì nay nhiều công ty game đã bỏ ra nhiều tiền để phát triển các dòng game cho di động. Trên iPhone, có những “siêu game” dung lượng tới trên 500 MB và mạnh mẽ không hề kém bất kỳ dòng game có tiếng nào chơi trên máy tính hoặc máy chơi game. Thậm chí, game online trên di động cũng đã đạt được những thành công mới nhờ sự tham gia của nhiều tên tuổi lớn.

Trước điều kiện ấy, khả năng chơi game trên “dế” sẽ được các hãng đẩy mạnh. Các hãng như Nokia, Samsung, Motorola, iPhone... vừa tung ra nhiều công nghệ cho phép chơi game “đỉnh” hơn bao giờ hết, như chip lõi kép Nvidia Tegra, công nghệ màn hình 3D, con quay hồi chuyển (gyroscope), gamepad trên bàn phím...

Theo nhiều nguồn tin không chính thức, iPhone và Windows Phone đang phát triển các bản cập nhật hệ điều hành và kho ứng dụng game trực tuyến cho các dòng smartphone tương lai của mình có thể chơi game với khả năng tương đương trên máy tính.

4G

Năm 2011 sẽ là năm công nghệ 4G được đẩy mạnh trên khắp thế giới. Nhiều nhà mạng đã giới thiệu những chiếc “dế” chạy trên sóng 4G của mình. Với khả năng truyền tải dữ liệu với tốc độ siêu nhanh cùng những dịch vụ đặc biệt khác, 4G cho smartphone sẽ làm được nhiều việc hơn so với những thế hệ mạng di động trong quá khứ. Điện thoại thông minh trong năm 2011 sẽ hỗ trợ 4G triệt để từ phần cứng, hệ điều hành cho tới các linh kiện phụ trợ gắn thêm.

Motorola, Nokia, HTC đã lần lượt giới thiệu nhiều sản phẩm điện thoại 4G khác với nhiều mức giá khác nhau để thu hút người dùng. Các hãng lớn nhỏ khác trên thế giới cũng đều thông báo về lộ trình phát triển 4G của mình. Tại Việt Nam, 4G cũng sẽ không bị bỏ rơi vì FPT Telecom, CMC, VTC, VNPT... đã được cấp phép cho việc triển khai 4G. Với lợi thế là những nhà phân phối điện thoại hoặc triển khai các dịch vụ viễn thông, những công ty này sẽ có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của 4G.

Điện toán đám mây

Điện toán đám mây đang được các hãng nỗ lực đầu tư với mức cao nhất. Các ứng dụng trực tuyến sẽ giúp giải phóng hệ điều hành và phần cứng trong “dế”, những chiếc di động sẽ không cần lo việc nâng cấp chip, RAM nữa mà vẫn có thể sử dụng các phần mềm một cách trơn tru. Điện thoại sẽ được giải phóng khỏi những nhiệm vụ lặt vặt để tập trung vào những khả năng mới. iPhone, Palm, Windows Phone, Android... là những tên tuổi đang nỗ lực thúc đẩy các ứng dụng điện toán đám mây. Với những đường truyền tốt hơn, mạnh hơn, bảo mật hơn sẽ là tiền đề để cho các dịch vụ trực tuyến trong công nghệ điện toán đám mây trên điện thoại phát triển.

admin
từ khóa :
Ông Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran sẽ "hợp tác chặt chẽ"

Ông Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran sẽ "hợp tác chặt chẽ"

Quốc tế 22:59

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ và Iran sẽ hợp tác loại bỏ vật liệu hạt nhân, thảo luận về thuế quan và có thể là nới lỏng trừng phạt.

Báo in ngày 9-4: Siết khí thải xe máy: Bài toán không chỉ là khói bụi

Báo in ngày 9-4: Siết khí thải xe máy: Bài toán không chỉ là khói bụi

Thời sự 22:46

(NLĐO) - Kiểm soát khí thải từ năm 2027 cần hài hòa giữa môi trường và sinh kế là thông tin đáng lưu ý trên Báo Người Lao Động số ra ngày 9-4.

Xác định 2 cặp bán kết futsal Đông Nam Á

Xác định 2 cặp bán kết futsal Đông Nam Á

Kinh tế 22:26

(NLĐO) - Khép lại lượt cuối, futsal Việt Nam thất bại 2-4 trước Thái Lan và sẽ gặp Indonesia ở trận bán kết giải futsal Đông Nam Á.

Lãnh đạo các nước, chính đảng chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Lãnh đạo các nước, chính đảng chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Chính trị 22:24

(NLĐO)- Lãnh đạo các nước, chính đảng Cuba, Triều Tiên, Mỹ, Belarus, Kazakhstan, Mông Cổ, Palestine và Nicaragua đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm ký quyết định phê chuẩn Công ước Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm ký quyết định phê chuẩn Công ước Hà Nội

Chính trị 21:55

(NLĐO)- Công ước Hà Nội - Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng - là dấu mốc lịch sử trong tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Phạt tiền và tịch thu 42 cây mai vàng không rõ nguồn gốc tại Côn Đảo

Phạt tiền và tịch thu 42 cây mai vàng không rõ nguồn gốc tại Côn Đảo

Đông Nam Bộ 21:39

(NLĐO)- Không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, một người dân tại Côn Đảo bị xử phạt 3 triệu đồng và tịch thu toàn bộ 42 cây mai vàng.

Bắt khẩn cấp đối tượng đánh người phụ nữ trong quán ăn khuya ở Gia Lai

Bắt khẩn cấp đối tượng đánh người phụ nữ trong quán ăn khuya ở Gia Lai

Pháp luật 21:38

(NLĐO) – Công an tỉnh Gia Lai đã tạm giữ hình sự một đối tượng có hành vi côn đồ, gây rối trật tự công cộng tại phường Quy Nhơn Nam.