10/10/2022 16:21

Phú Yên đẩy mạnh chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

(NLĐO) - Ngày 10-10, tại TP Tuy Hòa, Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên tổ chức lễ hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia và tổ chức hội thảo giới thiệu nền tảng số phục vụ doanh nghiệp.

Phú Yên đẩy mạnh chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - Ảnh 1.

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia bằng việc thay đổi Avata trang cá nhân

Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2022 với chủ đề "Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân". Theo Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên, hưởng ứng chủ đề này, từ ngày 1-10, nhiều đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều nội dung phong phú, thiết thực, hiệu quả, trong đó đặc biệt đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Sở này đã tổ chức nhiều khóa tập huấn, đào tạo về chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Triển khai tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số cũng như các kỹ năng ứng dụng thương mại điện tử, kỹ năng quảng bá thương hiệu, sản phẩm… Tổ chức đào tạo chuyên sâu theo nền tảng chuyển đổi số cụ thể cho doanh nghiệp SMEs. Trong đó, ưu tiên cho các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực sản xuất, chế biến, nông nghiệp, du lịch. Đặc biệt, cần hỗ trợ tư vấn đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số, mục tiêu và các điều kiện để thực hiện chuyển đổi số của doanh nghiệp được lựa chọn với các gói hỗ trợ chuyển đổi số chuyên biệt cho từng doanh nghiệp sau khi được đánh giá và lựa chọn.

Ngoài ra, sở cũng đã tăng cường cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến cũng như ứng dụng các nền tảng chuyển đổi số vận hành trên điện toán đám mây trong công tác quản lý, phát triển kinh doanh, chăm sóc khách hàng và tham gia quảng bá hình ảnh địa phương.

Phú Yên đẩy mạnh chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - Ảnh 2.

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên giới thiệu về công tác chuyển đổi số

Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên đã đẩy mạnh các hoạt động tương tác giữa người dân với doanh nghiệp qua các kênh giao tiếp trực tuyến như các kênh chính thức của tỉnh, cổng thông tin điện tử hỗ trợ doanh nghiệp, ứng dụng trên điện thoại di động.

Ông Nguyễn Minh Hoàng, chủ 1 cơ sở sản xuất nước mắm tại xã An Chấn, huyện Tuy An (Phú Yên), cho biết cơ sở của ông vẫn sản xuất nước mắm thủ công, nhưng việc kinh doanh đã thay đổi rất nhiều từ nền tảng số. "Bây giờ việc mua cá hay bán mắm phần lớn thông qua nền tảng số. Sự tương tác, giao dịch vừa nhanh và vừa mở rộng hơn rất nhiều. Bây giờ thị trường mắm của tôi không chỉ quanh quẩn trong tỉnh mà cả nước, thậm chí nước ngoài" – ông Hoàng nói.

Theo ông Trần Thanh Hưng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo Chuyển đổi số Phú Yên, đến tháng 9-2022, Phú Yên đã hoàn thành một số nhiệm vụ trong công tác chuyển đổi số. Đó là tỉ lệ doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử đạt 100%, tỉ lệ doanh nghiệp sử dụng hợp đồng điện tử đạt gần 99% (trong khi theo yêu cầu thì năm 2022, tỉ lệ này chỉ 50%); Tỉ lệ người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc các tổ chức được phép khác đạt trên 89 (tỉ lệ yêu cầu đến năm 2022 là 65 - 70%). "Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Phú Yên đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả bước đầu đã đạt được trong thực hiện chuyển đổi số của tỉnh, đặc biệt là vai trò tham mưu của các cơ quan, đơn vị đầu mối và sự phối hợp, đồng hành, hỗ trợ tích cực của các doanh nghiệp công nghệ thông tin - viễn thông trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung" – ông Hưng nói.

Phú Yên đẩy mạnh chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - Ảnh 3.

Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Phú Yên bấm nút ra mắt 2 trang Thông tin điện tử Chuyển đổi số Phú Yên và An toàn giao thông tỉnh Phú Yên

Theo Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, từ vị trí gần cuối bảng (62/63 năm 2020), chỉ số chuyển đổi số (DTI) của tỉnh Phú Yên năm 2021 đã tăng 12 bậc, xếp 50/63 tỉnh thành. Đây là kết quả quan trọng tạo tiền đề cho tỉnh Phú Yên tiếp tục phát triển, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chuyển đổi số trong thời gian tới.

Tại hội thảo về chuyển đổi số diễn ra cùng ngày, các chuyên gia công nghệ thông tin đã chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số, giải pháp về an toàn thông tin cho doanh nghiệp; chuẩn hoá các quy trình để chuyển đổi số thành công; giới thiệu sàn thương mại điện tử Postmart; bộ sản phẩm Smart Office, Smart Sales và hợp đồng điện tử; thanh toán không dùng tiền mặt; truyền thanh thông minh.

Cùng ngày, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh ra mắt Trang Thông tin điện tử Chuyển đổi số Phú Yên và Trang Thông tin điện tử An toàn giao thông tỉnh Phú Yên.

Hồng Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Khánh Hòa: Tặng 3 căn nhà đại đoàn kết cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn
44 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển, 48 năm giải phóng tỉnh Khánh Hòa, ngày 21-3, Công ty CP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa làm lễ trao tặng 3 căn nhà đại đoàn kết cho 3 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã Diên Đồng, huyện Diên Khánh và nhiều phần quà khác.
Hàng loạt cổ thụ trong rừng phòng hộ ở Bình Định bị khai thác trái phép
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường cho thấy hàng chục cây tự nhiên trong khu rừng phòng hộ ở xã Canh Liên, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định vừa bị khai thác trái phép. Tuy nhiên, báo cáo của lực lượng bảo vệ rừng ở địa phường cho biết họ chỉ phát hiện 4 cây bị chặt phá từ trước đó khá lâu.
CLIP: Cặp vợ chồng đi xe máy với tư thế không giống ai
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Chiều 20-3, Trạm CSGT cửa ô Hòa Hiệp, Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cho biết đã xác định được đôi nam nữ "diễn xiếc" với xe máy trên đèo Hải Vân.
Bắt khẩn cấp lái xe giật bảng tên của CSGT
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Khi lực lượng CSGT ra tín hiệu dừng xe kiểm tra vì vi phạm tốc độ, người đàn ông lái xe bỏ chạy sau đó xuống xe xô đẩy, giật bảng tên 1 chiến sĩ CSGT.
Dắt xe đạp qua đường sắt, cụ ông 86 tuổi bị tàu hỏa tông tử vong

Dắt xe đạp qua đường sắt, cụ ông 86 tuổi bị tàu hỏa tông tử vong

(NLĐO)- Khi đến gác chắn đường tàu, cụ ông 86 tuổi ở tỉnh Quảng Trị dắt xe đạp băng qua đường sắt thì bị tàu hỏa tông tử vong. Vào thời điểm xảy ra sự việc, gác chắn tàu đã hạ xuống.