03/10/2019 09:42

Cá có biết đau không?

"Cá có biết đau như loài khác không" từ lâu đã là một chủ đề tranh luận trong giới khoa học. Một số ý kiến cho rằng cá không đau vì hệ thần kinh của chúng đơn giản hơn động vật trên cạn.

Vi khuẩn kháng kháng sinh đe dọa cá heo tự nhiên Đại dương ra sao nếu cá mập tuyệt chủng? Tại sao cá lau kiếng đang bị 'căm ghét'?

Cá có biết đau không? - Ảnh 1.

Cá cũng biết đau giống như chó, bò, lợn… nhưng do không thể phát ra âm thanh giống các loài động vật có vú nên bấy lâu nay con người lầm tưởng rằng chúng không thấy đau - Ảnh: ALAMY

Tuy nhiên, trong một công bố mới trên tạp chí khoa học Hoàng gia Anh, Lynne Sneddon - trưởng khoa sinh học Đại học Liverpool, khẳng định: "Cá có biết đau và trải qua nỗi đau ở mức độ tương đương với động vật có vú".

Bà Lynne Sneddon đã tiến hành đánh giá một loạt nghiên cứu hiện có của các nhà khoa học thế giới về "cá và cảm giác đau của động vật" và chỉ ra sự lầm tưởng của con người về cơn đau của loài cá.

Những người theo quan điểm "cá không biết đau" giải thích rằng não cá "nhỏ, phẳng, không có nếp nhăn như động vật có vú hay con người nên không đủ để hình thành cảm giác đau". Tuy nhiên, các nhà khoa học không đồng tình với điều đó.

"Trong 98 nghiên cứu về nỗi đau của động vật của nhiều nhà khoa học khắp thế giới đều cho thấy các gen cơ bản, phản ứng sinh lý học và toàn bộ hành vi của cá đều giống các loài động vật có vú đều tương tự nhau khi trải qua một cơn đau", Lynne Sneddon cho biết.

Ở cấp độ giải phẫu, cá có các tế bào thần kinh nociceptor giúp phát hiện các nguy hiểm tiềm ẩn như nhiệt độ cao, áp suất cao và hóa chất ăn da. Cá cũng sản xuất hormone như một loại thuốc giảm đau bẩm sinh của cơ thể giống như động vật có vú.

Hoạt động não của cá sau khi bị thương cũng tương tự ở động vật có xương sống trên cạn: kích thích các tế bào thần kinh và một loạt hoạt động về các vùng não cần thiết để hình thành phản xạ có ý thức tránh nguy hiểm tương lai.

Tuy nhiên, phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng cá không biết đau. Nguyên nhân có thể do cá không thể phản ứng mạnh như các loài khác. Lợn sẽ kêu, chó sẽ tru và bò sẽ rống lên khi đau, nhưng cá thì không phát ra âm thanh gì, hoặc có mà con người không nghe thấy.

Theo Lynne Sneddon, cảm giác đau là một phương thức quan trọng để sinh tồn trong tự nhiên. Khi bị đau, động vật sẽ "ghi nhớ" nguồn gốc gây ra cơn đau và hình thành hành vi tránh khỏi nơi đó.

Động vật không thể giao tiếp với con người nên các nhà khoa học phải dựa vào các dấu hiệu về sự thay đổi hành vi để nghiên cứu nỗi đau của chúng. Một thí nghiệm của Sneddon trên cá hồi cho thấy chúng bỏ ăn, chuyển động mang nhanh và mạnh hơn khi cho tiếp xúc gần với chủ thể gây đau cho chúng. Sau khi cho sử dụng morphin, những con cá này hoạt động bình ổn trở lại.

Các nhà khoa học hi vọng công bố này có thể phần nào thay đổi cách suy nghĩ và đối xử với cá của con người. "Chúng ta thường tỏ ra thương cảm trước cơn đau của các loài khác hơn so với cá, nhưng chúng cũng dễ tổn thương và phải chịu đau như nhau", nhà khoa học Lynne Sneddon nói.

Theo Minh Hải (tuoitre.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Generali nhận giải thưởng "Công ty bảo hiểm có trải nghiệm khách hàng hàng đầu Việt Nam"
22/3/2023 548 1k
Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam khẳng định vị thế dẫn đầu thị trường về trải nghiệm khách hàng với giải thưởng "Công ty Bảo hiểm có trải nghiệm khách hàng hàng đầu Việt Nam" trong hệ thống giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 22 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức.
Herbalife Việt Nam đồng hành tổ chức chương trình “Vinh quang thể thao Việt Nam”
21/3/2023 548 1k
Herbalife Việt Nam vừa đồng hành cùng Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam và Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) trong chương trình "Vinh quang thể thao Việt Nam" tại Hà Nội nhân kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống ngành Thể dục Thể thao và hướng tới SEA Games 32.
Nestlé được ghi nhận về nỗ lực bảo vệ rừng
16/3/2023 548 1k
Báo cáo "Forest 500" năm 2023 mới đây của Global Canopy đề cao tầm quan trọng của bảo vệ rừng đối với hành động thích ứng và chống biến đổi khí hậu toàn cầu, đồng thời đánh giá về nỗ lực của 500 doanh nghiệp và định chế tài chính trên toàn cầu về góp phần chống nạn phá rừng.
Sun Life ra mắt sản phẩm mới
15/3/2023 548 1k
Với những khách hàng quan tâm đến đầu tư để sản sinh lợi nhuận và bảo vệ tài chính, sản phẩm SUN – Sống sáng với các quỹ đầu tư khác biệt chưa từng có tại Việt Nam cùng Đặc quyền sức khỏe vàng, sẽ mang đến cơ hội tăng trưởng đầu tư giúp khách hàng xây dựng nền tảng tài chính vững chắc, đồng thời bảo vệ sức khỏe toàn diện.
Người dùng chuộng ưu đãi hoàn tiền tối đa trong 3 ngày “Bùng nổ sinh nhật” của Lazada

Người dùng chuộng ưu đãi hoàn tiền tối đa trong 3 ngày “Bùng nổ sinh nhật” của Lazada

Lễ hội mua sắm “Bùng Nổ Sale Sinh Nhật” chào đón sinh nhật lần thứ 11 của Lazada đã chính thức diễn ra từ ngày 3/3/2023 vừa qua và sẽ kéo dài đến hết 15/3/2023 để đáp ứng nhu cầu mua sắm của...