Nguyên nhân là do tình hình kinh doanh thịt tươi sống gặp nhiều khó khăn: giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh làm giá bán tăng, khách hàng giảm dẫn đến lợi nhuận sụt giảm.
Cụ thể, tổng doanh thu năm 2018 đạt 4.466,5 tỉ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2017, lợi nhuận trước thuế 175 tỉ đồng nhưng chỉ đạt 98% so với kế hoạch.
Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Vissan, báo cáo với cổ đông năm 2018 giá heo hơi tăng liên tục, bình quân công ty mua vào tăng 48,8% so với năm 2017. Bên cạnh đó, cạnh tranh trên thị trường ngày lớn trên cả 2 mảng kinh doanh tươi sống và chế biến của công ty, thị phần bị chia sẻ bởi nhiều đối thủ kinh doanh cùng ngành.
Ông An dự báo tình hình dịch bệnh lở mồm long móng, dịch tả heo châu Phi bùng phát và lan rộng thời gian qua sẽ làm nguồn cung thịt heo trên thị trường khan hiếm, cạn kiệt.
Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Công ty Vissan (bìa phải) cảnh báo tình trạng nguồn cung thịt heo có thể thiếu hụt trong năm nay
Thời điểm bùng phát dịch tả heo châu Phi, nhiều người tiêu dùng quay lưng với thịt heo và thay đổi thói quen tiêu dùng, tiêu thụ thịt sụt giảm nên dù lượng cung ra thị trường giảm nhưng giá thịt heo không cao. Tuy nhiên, hiện giá heo hơi bắt đầu nhích lên, khả năng từ nay đến cuối năm sẽ còn tiếp tục tăng.
Trước những diễn biến bất lợi từ dịch bệnh làm việc cung ứng thịt heo trên thị trường sẽ sụt giảm nghiêm trọng, Vissan đã xây dựng kịch bản nhập thịt heo đông lạnh từ nước ngoài về để bảo đảm các mục tiêu tăng trưởng trong năm 2019.
Năm 2019, Vissan đặt mục tiêu doanh thu 4.850 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 200 tỉ đồng, chia cổ tức 5%. Trong năm nay, công ty tiếp tục phát triển dòng thịt heo thảo mộc, thay đổi nhận diện mới trên bao bì thực phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến, nâng cấp hệ nhận diện cho chuỗi cửa hàng giới thiệu sản phẩm Vissan, phát triển và mở rộng mô hình cửa hàng Vissan Premium, triển khai phương thức kinh doanh mới trên tất cả các kênh phân phối truyền thống và hiện đại…
Cũng tại đại hội, HĐQT Công ty Vissan xin ý kiến cổ đông thông qua đề án xây dựng cụm công nghiệp chế biến thực phẩm Vissan tại huyện Bến Lức (Long An) với tổng mức đầu tư 1.307,5 tỉ đồng, tiến tới lắp đặt dây chuyền giết mổ heo công suất 360 con/giờ.
Theo ông Nguyễn Ngọc An, Vissan đã lập hồ sơ thành lập "Cụm công nghiệp chế biến thực phẩm Vissan" để trình các cơ quan chức năng tại tỉnh Long An xem xét và phê duyệt. Hiện dự án này mới hoàn thiện khâu rà soát bom mìn trên tổng diện tích 22,5 ha. Công ty sẽ cố gắng cơ bản hoàn thành hệ thống hạ tầng giao thông, cấp thoát nước, cấp điện… trong năm 2019. Song song đó là đề nghị UBND tỉnh Long An và các sở ngành tạo điều kiện, hỗ trợ giải quyết sớm nhất các thủ tục hành chính trong quá trình triển khai dự án.