22/09/2015 09:27

Tài liệu quảng bá du lịch, sao lại phải mua?

Một số doanh nghiệp than phiền, trong khi cơ quan xúc tiến du lịch các nước đem ấn phẩm quảng bá phát miễn phí tại từng công ty thì Tổng cục Du lịch Việt Nam lại không làm thế, mà bán các ấn phẩm quảng bá này.

Bà Ung Phương Dung, Giám đốc ICS Travel Group, cho biết công ty cần những tài liệu về du lịch Việt Nam để giới thiệu ra nước ngoài nhưng khi lên trang web của Tổng cục Du lịch để tải về thì bị đòi phải trả tiền.

Theo ghi nhận, trang web mà doanh nhân này vào có địa chỉ tại http://www.vietnamtourism-info.com (Thông tin du lịch Việt Nam). Trong đó, những ấn phẩm về lễ hội, di sản thế giới tại Việt Nam, du lịch Hạ Long, ảnh về du lịch Việt Nam... được chào bán với giá thấp nhất là 15 USD và cao nhất là 84 USD, tính ra tiền Việt là từ 320.000 đồng - 1,8 triệu đồng, theo cách quy đổi ra tiền Việt của trang web này vào sáng nay (21-9).

Trong phần giới thiệu về mình (about us), trang web ghi tên Tổng cục Du lịch ở địa chỉ 80 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Khách nước ngoài lấy ấn phẩm quảng bá du lịch Việt Nam tại hội chợ du lịch - Ảnh: Đào Loan
Khách nước ngoài lấy ấn phẩm quảng bá du lịch Việt Nam tại hội chợ du lịch - Ảnh: Đào Loan

Doanh nghiệp thắc mắc, tại sao cũng là dùng kinh phí nhà nước để quảng bá hình ảnh nhưng các cơ quan xúc tiến du lịch nước ngoài thì phát cho doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí, thậm chí còn đến tận văn phòng của một số công ty có lượng khách lớn để để đóng những kệ trưng bày đẹp, còn Tổng cục Du lịch Việt Nam thì làm ngược lại.

"Các tài liệu này được làm từ kinh phí nhà nước rồi mà tại sao lại bán kinh doanh? Nếu đây chỉ là chi phí chuyển phát thì nên để khách download miễn phí thì tốt hơn" - bà Dung nói và cho rằng Tổng cục Du lịch có thể cắt nhỏ thành từng file/clip để khách có thể tải miễn phí dễ dàng, không cần phải chuyển phát cho khách, mất thời gian, tốn chi phí.

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chánh Văn phòng Tổng cục Du lịch, cho biết bà không biết về việc doanh nghiệp bị thu tiền khi tải những tài liệu quảng bá du lịch Việt Nam. "Tất cả tài liệu đều miễn phí trên trang web chính thức của tổng cục là vietnamtourism.gov.vn" - bà Hương nói.

Theo bà Hương, bà sẽ kiểm tra lại thông tin doanh nghiệp phản hồi còn trang web tại địa chỉ http://www.vietnamtourism-info.com là trang web của Trung tâm Thông tin Du lịch, một đơn vị sự nghiệp có thu của Tổng cục. "Có thể vì đây là đơn vị sự nghiệp có thu nên cần chi phí để bù đắp chi phí bỏ ra để sản xuất ấn phẩm. Tôi sẽ kiểm tra lại" - bà Hương nói.

Ngoài hai trang web trên, Trung tâm Thông tin Du lịch cũng là đơn vị thực hiện nhiều trang web khác do Tổng cục Du lịch làm đơn vị chủ quản như vietnamtourism.com

Theo Đào Loan (TBKTSG)

Tin liên quan

Viết bình luận

Liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Các địa phương cần đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung và cách thức xúc tiến, quảng bá du lịch. Bên cạnh các hình thức trực tiếp, cần kết hợp quảng bá trực tuyến trên các nền tảng số và mạng xã hội.
Cổ phiếu hôm nay 29-11: Khối ngoại giải ngân kỷ lục hơn 3.600 tỉ đồng
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 29-11, nhà đầu tư mạnh tay xuống tiền, thị trường tăng rất mạnh và giao dịch theo đó cũng tăng đột biến
Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang lập kỷ lục Việt Nam
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) – Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang tạo thêm 1 điểm đến kết nối trong hành trình di sản, hình thành tam giác về lịch sử - văn hóa – kiến trúc cùng với Hội An – Mỹ Sơn, góp phần định hình lại không gian, sản phẩm du lịch Quảng Nam.
Nhiều ngân hàng, doanh nghiệp cùng lên phương án xử lý trái phiếu
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) – Các phương án mua lại trái phiếu hoặc phát hành thêm trái phiếu để huy động vốn tiếp tục được nhiều doanh nghiệp triển khai.
Bạc Liêu đẩy mạnh chuỗi giá trị tôm và muối

Bạc Liêu đẩy mạnh chuỗi giá trị tôm và muối

Cần sớm có giải pháp giúp nông dân Bạc Liêu khắc phục khó khăn, đẩy mạnh liên kết để các sản phẩm trong chuỗi giá trị tôm, muối bán được giá cao và ổn định