28/12/2021 09:59

Nhu cầu vay tăng mạnh dịp cuối năm

Theo số liệu do đại diện Ngân hàng Nhà nước công bố, tính đến đầu tháng 12-2021, số dư tín dụng của toàn nền kinh tế là 10,19 triệu tỉ đồng, tăng 10,89% so với cuối năm ngoái và cao hơn so với mức tăng 8,47% của cùng kỳ năm trước.

Công ty Chứng khoán SSI nhận định tín dụng đã tăng tương đối mạnh trong 2 tháng qua, phù hợp với việc nền kinh tế đang từng bước hồi phục sau dịch. Nhiều khả năng một số ngân hàng thương mại chưa được nới hạn mức tín dụng trong đợt cấp mới vào đầu tháng 11 vừa qua sẽ được Ngân hàng Nhà nước cấp bổ sung hạn mức tăng trưởng tín dụng trong giai đoạn cuối năm 2021. Vì vậy, SSI nhận định tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 có thể đạt 13%.

Nhu cầu vay tăng mạnh dịp cuối năm - Ảnh 1.

Hoạt động cho vay những tháng cuối năm 2021 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: TẤN THẠNH

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) lý giải sự nóng lên của thị trường bất động sản, chứng khoán thời gian qua cũng một phần thúc đẩy tín dụng bán lẻ tăng cao.

Ở chiều ngược lại, lãi suất huy động được ghi nhận vẫn tiếp tục tăng nhẹ 0,1-0,2 điểm % tại một số ngân hàng vừa và nhỏ, nhằm thu hút dòng tiền nhàn rỗi từ dân cư để bảo đảm hoạt động cho vay cũng như nhu cầu khác của ngân hàng trong giai đoạn cuối năm. Dù vậy, mặt bằng lãi suất huy động vẫn đang được duy trì ở mức thấp từ năm ngoái đến nay.

L.Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 3-2: Rơi thẳng đứng trước sức ép của đồng USD
10 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 3-2, giảm sốc sau khi tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng qua, các quốc gia có nền kinh tế lớn tiếp tục tăng thêm lãi suất
HÓA GIẢI KHÓ KHĂN ĐỂ PHÁT TRIỂN (*): Tận dụng "mỏ vàng" FTA thế hệ mới
2 giờ trước 548 1k
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu vẫn thiếu thông tin cụ thể về những cam kết và cách thức áp dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA)
Bộ Công Thương nói về xử lý khoản lỗ 31.000 tỉ đồng của EVN
2/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ
Vietjet kiến nghị cho phụ thu xăng dầu, bỏ giá trần để... tăng nội lực!
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Vietjet kiến nghị Chính phủ xem xét gỡ giá trần và cho phép phụ thu xăng dầu nhằm giúp tăng cường nội lực và cạnh tranh cho các hãng hàng không nội địa.
Cổ phiếu hôm nay 2-2: Khối ngoại mua đến gần 1.700 tỉ đồng

Cổ phiếu hôm nay 2-2: Khối ngoại mua đến gần 1.700 tỉ đồng

(NLĐO) – Sau một phiên giảm mạnh 35 điểm, nhà đầu tư có phần bình tĩnh trở lại, không còn hiện tượng tranh nhau bán tháo cổ phiếu nhưng thị trường vẫn chưa đủ lực để hồi phục mạnh