28/12/2021 09:59

Nhu cầu vay tăng mạnh dịp cuối năm

Theo số liệu do đại diện Ngân hàng Nhà nước công bố, tính đến đầu tháng 12-2021, số dư tín dụng của toàn nền kinh tế là 10,19 triệu tỉ đồng, tăng 10,89% so với cuối năm ngoái và cao hơn so với mức tăng 8,47% của cùng kỳ năm trước.

Công ty Chứng khoán SSI nhận định tín dụng đã tăng tương đối mạnh trong 2 tháng qua, phù hợp với việc nền kinh tế đang từng bước hồi phục sau dịch. Nhiều khả năng một số ngân hàng thương mại chưa được nới hạn mức tín dụng trong đợt cấp mới vào đầu tháng 11 vừa qua sẽ được Ngân hàng Nhà nước cấp bổ sung hạn mức tăng trưởng tín dụng trong giai đoạn cuối năm 2021. Vì vậy, SSI nhận định tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 có thể đạt 13%.

Nhu cầu vay tăng mạnh dịp cuối năm - Ảnh 1.

Hoạt động cho vay những tháng cuối năm 2021 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: TẤN THẠNH

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) lý giải sự nóng lên của thị trường bất động sản, chứng khoán thời gian qua cũng một phần thúc đẩy tín dụng bán lẻ tăng cao.

Ở chiều ngược lại, lãi suất huy động được ghi nhận vẫn tiếp tục tăng nhẹ 0,1-0,2 điểm % tại một số ngân hàng vừa và nhỏ, nhằm thu hút dòng tiền nhàn rỗi từ dân cư để bảo đảm hoạt động cho vay cũng như nhu cầu khác của ngân hàng trong giai đoạn cuối năm. Dù vậy, mặt bằng lãi suất huy động vẫn đang được duy trì ở mức thấp từ năm ngoái đến nay.

L.Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Vé số Vietlott bán ở TP HCM trúng giải độc đắc 48 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một vé loại hình Mega 6/45 của Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) đã trúng giải độc đắc (Jackpot) với số tiền hàng chục tỉ đồng.
Cuối tháng 8, áp dụng giao dịch chứng khoán T+1,5
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quy chế mới rút ngắn thời gian thanh toán bù trừ giao dịch chứng khoán ngay trong phiên giao dịch chiều ngày T+2, thay vì T+3 như trước.
Thống đốc nghiêm cấm ngân hàng "đẻ" thêm thủ tục để hạn chế cho vay hỗ trợ lãi suất 2%
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nghiêm cấm các ngân hàng có các hành vi gây khó khăn, phiền hà, ban hành thêm điều kiện, thủ tục để hạn chế đối tượng được hỗ trợ lãi suất.
Bình Dương: Thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bên cạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tỉnh Bình Dương còn đẩy mạnh các chương trình, chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn, trong đó có đẩy nhanh việc chuyển đổi số.
Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị "3 trong 1" về phát triển Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ

Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị "3 trong 1" về phát triển Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ

(NLĐO)- Chương trình hành động của Chính phủ đã đưa ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện mục tiêu trong giai đoạn 2021 - 2030, tăng trưởng GRDP Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đạt 8 - 9...