27/12/2021 09:02

TP HCM: Đề xuất cho doanh nghiệp du lịch nhỏ vay lãi suất 0%

Sở Du lịch TP HCM vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư góp ý dự thảo Đề án hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025.

Theo Sở Du lịch TP HCM, từ đầu năm ngoái đến nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến mọi lĩnh vực, đặc biệt là ngành du lịch. Dù vậy, các DN du lịch vẫn gánh hàng loạt chi phí như trả lương cho người lao động (dù đã cắt giảm và cơ cấu lại nhân sự), trả lãi vay, hoàn tiền đặt trước cho khách hàng…

Trong khi đó, tại Đề án hỗ trợ DN nhỏ và vừa trên địa bàn TP HCM giai đoạn 2021-2025 của Sở Kế hoạch và Đầu tư, chưa có nội dung cụ thể, thiết thực đối với DN du lịch, nhất là lĩnh vực lưu trú, lữ hành. Do đó, Sở Du lịch đề xuất chính sách hỗ trợ riêng cho DN du lịch.

TP HCM: Đề xuất cho doanh nghiệp du lịch nhỏ vay lãi suất 0% - Ảnh 1.

Doanh nghiệp du lịch TP HCM đang nỗ lực trở lại sau giai đoạn khó khăn vì dịch Covid-19 Ảnh: LAM GIANG

Theo đó, Sở Du lịch TP HCM đề xuất chính sách hỗ trợ tiếp cận tín dụng theo hình thức tín chấp, không cần tài sản thế chấp với lãi suất 0% cho DN du lịch nhỏ và vừa để có chi phí phục hồi và trả lương cho người lao động. Ngoài ra, Sở Du lịch còn đề xuất hỗ trợ chi phí thuê mặt bằng cho DN nhỏ và vừa; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực; miễn, giảm một số loại thuế suất như thuế GTGT, thuế thu nhập DN; giảm tiền thuê đất, giảm chi phí môi trường… nhằm tạo điều kiện cho nhóm DN này phục hồi kinh doanh.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến nay, các DN trong ngành du lịch, nhất là DN nhỏ và vừa, rất khó tiếp cận các gói tín dụng từ ngân hàng thương mại. Nguyên nhân là bởi nhóm này đa phần không có tài sản thế chấp hay phương án kinh doanh tốt trong bối cảnh ngành du lịch chỉ mới vừa khởi động lại; hoặc tài sản thế chấp đã nằm ở ngân hàng bảo lãnh cho những khoản vay trước và trong giai đoạn dịch Covid-19 xảy ra.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

SIÊU BÃO NORU: Công văn hoả tốc dừng khai thác nhiều sân bay tại miền Trung
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Tối 26-9, Cảng vụ hàng không miền Trung cho biết đã có công văn hỏa tốc về việc tạm dừng khai thác cảng hàng không do ảnh hưởng của bão Noru.
Cổ phiếu chiều 26-9: Ai cứu thị trường thoát "đáy"?
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 26-9, thị trường sụt giảm rất mạnh khi nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán… bị bán tháo
Cổ phiếu hôm nay 26-9: Chứng khoán “rơi như sỏi”, cổ phiếu bất động sản rớt kịch sàn
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Bất chấp nhiều đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn, hàng loạt cổ phiếu tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần trong đó nhiều mã cổ phiếu bất động sản kịch sàn.
Giá vàng hôm nay 26-9: Vàng thế giới giảm tiếp, vàng SJC vẫn “đủng đỉnh”
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm nhưng vẫn không bằng đà lao dốc của giá vàng thế giới, khiến chênh lệch giá vàng SJC và thế giới tiếp tục ở mức cao kỷ lục.
Làn gió mới cho khởi nghiệp nông thôn

Làn gió mới cho khởi nghiệp nông thôn

Những người trẻ có tri thức, năng động, sáng tạo đang triển khai nhiều dự án khởi nghiệp chất lượng, góp phần khai phá "mỏ vàng" tài nguyên nông nghiệp Việt