22/12/2021 08:00

Lại sập bẫy app cho vay online

Phản ánh đến Báo Người Lao Động, chị H.X (ngụ quận 12, TP HCM) cho biết vừa bị lừa mất tiền qua ứng dụng (app) cho vay online tên "Tieu Dung VCB".

Kể về sự tình, chị H.X nói mình là mẹ đơn thân, phải nuôi mẹ già và con gái. Để có tiền sinh hoạt, đóng tiền học cho con, chữa bệnh cho mẹ, ngoài thu nhập từ lương nhân viên siêu thị, chị phải vay tiêu dùng của một số công ty tài chính và vẫn duy trì được khả năng trả nợ. Tuy nhiên, từ tháng 7-2021, chị mắc Covid-19 rồi thất nghiệp 3 tháng, không có thu nhập để trả các khoản vay của công ty tài chính.

"Thấy app Tieu Dung VCB quảng cáo trên mạng xã hội về gói vay tiêu dùng từ 40 - 450 triệu đồng hỗ trợ khách hàng trong dịch Covid-19, tôi liên hệ thử thì được một người giới thiệu là nhân viên tư vấn quảng cáo nghe rất mùi tai như: "cho vay không cọc - không thuế - không phí, giải ngân về số tài khoản ngân hàng, bảo mật tuyệt đối, có hợp đồng vay, nợ xấu vẫn được vay…". Điều kiện để được xét duyệt cho vay cũng rất dễ, chỉ cần thẻ ATM có đăng ký dịch vụ chuyển tiền trực tuyến và số dư trong thẻ phải có 10% giá trị vay để chứng minh khả năng chi trả" - chị H.X kể.

Đáng nói, dù yêu cầu số dư trong tài khoản để chứng minh khả năng trả nợ nhưng nhân viên tư vấn app này lại bày cho chị "lách" bằng cách "mượn đỡ của người thân", sau khi được duyệt hồ sơ vay vốn xong sẽ trả lại. "Thấy app quảng cáo cho vay, tôi tính mượn để có tiền trang trải. Tôi cũng mượn luôn bạn bè để có đủ 12 triệu đồng nộp vào tài khoản ngân hàng chứng minh khả năng trả nợ nhưng bị app lừa đảo chiếm đoạt hết" - chị H.X nói.

Chưa hết, hoảng hốt vì bị lừa mất số tiền vay từ bạn bè, trong khi tiền để sinh hoạt và trả nợ công ty tài chính vẫn chưa xoay xở được, chị X.H liên hệ với một app cho vay trực tuyến khác tên VCTT nhưng lại tiếp tục bị lừa.

"Nhân viên app này nói duyệt khoản vay 50 triệu đồng cho tôi, rồi làm hồ sơ để chuyển tiền vào tài khoản. Nhưng sau đó họ giở chiêu là tài khoản của tôi bị lỗi, muốn sửa hồ sơ và giải ngân được thì tôi phải chuyển khoản cho họ 20 triệu đồng. Lo lắng vì cần vay tiền, tôi lại mượn bạn bè 20 triệu đồng để chuyển cho họ sửa hồ sơ, cuối cùng bị mất trắng" - chị H.X buồn bã nói.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên có bạn đọc phản ánh bị lừa khi vay tiền trực tuyến qua ứng dụng điện thoại. Trước đó, Báo Người Lao Động cũng đã nhiều lần phản ánh việc nhiều ứng dụng cho vay trực tuyến lừa đảo, mập mờ mạo danh công ty tài chính, ngân hàng thương mại giới thiệu cho vay nhưng thực chất là lừa đảo, dụ người vay được duyệt hồ sơ với điều kiện phải chuyển phí từ 10-20 triệu đồng cho họ, rồi họ lặn mất.

Chuyên gia tài chính - TS Đinh Thế Hiển cảnh báo tình trạng lừa đảo để chiếm đoạt tiền của người dân như trường hợp nói trên ngày càng nhiều và phổ biến, nếu người dân không cảnh giác sẽ rất dễ trở thành nạn nhân của bọn tội phạm công nghệ cao. Chẳng hạn, việc chuyển khoản cho cá nhân là nhân viên của các app cho vay trực tuyến dưới dạng phí thực chất là lừa đảo. Không chỉ là lừa cho vay rồi chiếm đoạt phí, rất nhiều thủ đoạn lừa đảo khác như mạo danh nhân viên ngân hàng, công ty tài chính, mạo danh công an, tòa án… để dụ dỗ, hù dọa người dân để chiếm đoạt tiền.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng vừa thành lập thêm công ty có vốn điều lệ 18.000 tỉ đồng
6/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Tỉ phú Phạm Nhật Vượng sẽ là cổ đông chính, chiếm 90% cổ phần của VMI JSC. VMI JSC sẽ đầu tư một số lượng nhất định các bất động sản của Vinhomes, sau đó giá trị bất động sản được chia thành 50 phần để khách hàng có thể tham gia đầu tư từng phần.
Sắp có nhà máy sản xuất cà phê lạnh ở Bình Dương
6/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Thị xã Bến Cát sẽ đảm bảo hỗ trợ về mọi mặt cho các doanh nghiệp ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Cổ phiếu hôm nay 6-10: "Đại gia" khen rẻ, nhà đầu tư cá nhân đua nhau cắt lỗ
6/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay (6-10), các nhà đầu tư cá nhân lại tiếp tục khóc ròng khi toàn thị trường bị nhấn chìm vào cuối phiên, các mã chứng khoán tốt xấu đều lao dốc mạnh
Tổng giám đốc VinaCapital "tiết lộ" về thị trường chứng khoán Việt Nam
6/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Sức hấp dẫn của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài đến giờ không thay đổi, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 13,67% trong quý III và 9 tháng đầu năm là 8,83%.
Giá vàng hôm nay 6-10: Vàng bị bán khống khi USD đảo chiều tăng giá

Giá vàng hôm nay 6-10: Vàng bị bán khống khi USD đảo chiều tăng giá

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 6-10, biến động mạnh trong bối cảnh Mỹ chưa có tín hiệu giảm mức độ tăng lãi suất, đồng USD đảo chiều tăng giá so với nhiều ngoại tệ khác