Du lịch 02/06/2020 16:07

Nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng mới khai thác được 5% năng lực

(NLĐO) - Hoạt động của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam đang hồi phục tích cực sau thời gian giãn cách xã hội vì đại dịch.

Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương vừa công bố kết quả khảo sát về tình hình hoạt động của 635 khách sạn và khu nghỉ dưỡng thuộc phân khúc 4 và 5 sao tại Việt Nam từ sau giãn cách xã hội đến nay.

Theo đó, 493 cơ sở lưu trú chủ yếu ở TP HCM và Hà Nội, tương đương 78% đã mở cửa đón khách nhằm giữ chân các nhân sự chủ chốt và tránh mất thị phần trong trường hợp thị trường có sự phục hồi nhanh chóng sau đại dịch. Đa phần các cơ sở lưu trú này đã cung cấp đầy đủ tiện ích đi kèm, chỉ có một số ít cơ sở áp dụng chiến lược tạm ngưng một phần để cắt giảm chi phí.

Trong khi đó, các cơ sở lưu trú tại thị trường ven biển dường như thận trọng hơn trong quyết định mở cửa đón khách, điển hình như Phú Quốc hay Quảng Nam với tỉ lệ mở lại lần lượt là 58% và 55%.

Nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng mới khai thác được 5% năng lực - Ảnh 1.

Resort The Grand Hồ Tràm Strip ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương, ông Mauro Gasparotti, đánh giá: "Việc mở cửa trở lại các khách sạn và khu nghỉ dưỡng để đón khách được xem là một bước đi dũng cảm của các chủ đầu tư Việt Nam, đặc biệt là khi các quốc gia lân cận như Thái Lan, nơi hầu hết các khách sạn vẫn đang tạm ngưng hoạt động để chờ sự khôi phục của thị trường khách quốc tế".

Theo ông Mauro Gasparotti, tuy mở cửa trở lại, hoạt động kinh doanh khách sạn vẫn giảm tốc. Công suất trung bình trong những tuần đầu tháng 5 chỉ đạt khoảng 16%. Công suất này chủ yếu đến từ các điểm đến có thể tiếp cận bằng ôtô như Hồ Tràm, Long Hải, Đà Lạt và Bà Rịa Vũng Tàu... do phần lớn du khách vẫn e ngại di chuyển bằng đường hàng không sau dịch Covid-19.

Những khách sạn cao cấp và hạng sang tại các thành phố lớn do phụ thuộc chủ yếu vào nguồn khách quốc tế và khách công vụ nên công suất sụt xuống chỉ còn một chữ số, trong đó một số cơ sở chỉ đạt 5%. Chỉ một số cơ sở lưu trú duy trì công suất ở mức cao hơn nhờ có lượng khách dài hạn.

Ngoài ra, thị trường khách nội địa mặc dù chiếm 83% tổng lượng khách du lịch trong năm 2019 nhưng là nhóm khách nhạy cảm hơn về ngân sách du lịch so với phân khúc khách quốc tế và khách công vụ. Nhóm khách này thường lựa chọn các khách sạn và khu nghỉ dưỡng tầm trung, do vậy không tác động nhiều đến tình hình hoạt động của những khách sạn 4 và 5 sao trong thành phố.

Theo ông Mauro Gasparotti, các khu nghỉ dưỡng cao cấp có thể giảm giá phòng, áp dụng các gói dịch vụ hấp dẫn và miễn phí dịch vụ ăn uống, vận chuyển nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh, thu hút được khách nội địa khi thị trường du lịch hồi phục trong kì nghỉ hè sắp tới.

S. Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Du lịch Thái Lan bây giờ ra sao?
17/9/2020 548 1k
Phố đèn đỏ khét tiếng ở Pattaya từng tấp nập người qua lại, nhưng nay như không có linh hồn.
Vì sao giá vé bay đi Côn Đảo luôn cao?
15/9/2020 548 1k
Với việc chỉ một hãng được khai thác, giá vé chặng đi Côn Đảo chỉ hơn một giờ bay có lúc vượt 2 triệu đồng.
6 địa điểm trăm tuổi hút du khách ở Việt Nam
14/9/2020 548 1k
Bên cạnh cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, con người hiền hòa, Việt Nam còn sở hữu những điểm đến có tuổi đời lên đến hàng trăm năm.
Những thức quà gọi mùa thu Hà Nội về
12/9/2020 548 1k
Sấu chín, xôi cốm, bánh trung thu hay chả rươi là những món ăn chỉ tới mùa thu mới có bán trên các ngõ phố thủ đô
Tiệm mì 60 năm tuổi mở cửa xuyên đêm ở TP HCM

Tiệm mì 60 năm tuổi mở cửa xuyên đêm ở TP HCM

Hơn nửa thế kỷ qua, tiệm mì Nguyên Lợi là địa chỉ quen thuộc với những thực khách hay ăn đêm bởi quán mở cửa 24 giờ mỗi ngày.