27/11/2015 10:55

Hàng giả gắn liền với nạn tham nhũng

(NLĐO) - Đó là phát biểu của ông Trần Hùng, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia ở TP HCM ngày 26-11 tại “Hội thảo Chống hàng giả, hàng lậu và vi phạm sở hữu trí tuệ để hội nhập và phát triển bền vững” do Hội Bảo vệ Người tiêu dùng TP HCM, Công ty Vina CHG tổ chức.

Theo ông Trần Hùng, công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả chưa tạo được chuyển biến căn bản, tình hình vẫn diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, gắn với tệ nạn tham nhũng. Thực trạng này làm thất thu ngân sách, tài nguyên quốc gia và tác động xấu đến môi trường đầu tư, kinh doanh và hội nhập quốc tế, chưa kể còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc được bán công khai.

Nhân viên hãng bugi NGK hướng dẫn phân biệt sản phẩm thật-giả
Nhân viên hãng bugi NGK hướng dẫn phân biệt sản phẩm thật-giả

Đại diện hãng bugi NGK (Nhật Bản) tại Việt Nam cho biết đã thực hiện một cuộc khảo sát thực tế tình hình bugi giả của hãng lưu hành với kết quả đáng giật mình với tỉ lệ lên đến 20,5%. “Điều này gây thiệt hại trước hết đến người tiêu dùng khi phải bỏ tiền ra mua hàng giả, làm ảnh hưởng tiêu cực đến phương tiện lưu thông. Từ đây, họ sẽ mất niềm tin vào hàng chính hãng do không thể phân biệt đâu là hàng thật, đâu là hàng giả. Về phía doanh nghiệp thì ngoài mất doanh số, thị phần còn bị đối thủ lợi dụng để cạnh tranh không lành mạnh” - đại diện NGK trình bày.

Trong khi đó, ông Ngô Bách Phong, Chủ tịch Hội Bảo vệ Người tiêu dùng TP HCM, lại cho biết dù thực trạng hàng giả, hàng kém chất lượng diễn biến phức tạp nhưng thực tế rất hiếm trường hợp người tiêu dùng mua phải hàng giả đi khiếu nại do thiếu chứng từ giao dịch hoặc không nhận được sự hợp tác của bên bán.

Tin, ảnh: Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nội bộ có liên quan Novaland lại bị bán giải chấp cổ phiếu
7/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Novagroup vừa công bố thông tin về việc đã bị bán giải chấp hơn 729.000 cổ phiếu NVL của Novaland, giảm tỉ lệ sở hữu từ 24,90% xuống còn 24,85% bằng phương thức khớp lệnh.
Một doanh nghiệp xin xây nhà cao tầng để nuôi heo ở Thanh Hóa
7/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Nếu đề xuất này được chấp thuận, đây là dự án nuôi heo trên nhà cao tầng đầu tiên ở Thanh Hóa và có thể trên cả nước
Nhận định chứng khoán ngày 8-6: Đà tăng còn tiếp diễn?
7/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Hàng trăm mã cổ phiếu tăng giá đã chiếm ưu thế giúp chỉ số VN-Index tăng 1,2 điểm lên 1.109 điểm, báo hiệu xu hướng đi lên của thị trường chứng khoán còn tiếp diễn.
Vì sao cổ phiếu chứng khoán "tăng sốc"?
7/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thanh khoản thị trường tăng mạnh là môi trường kinh doanh có lợi cho các công ty chứng khoán, đem lại kỳ vọng cho nhà đầu tư.
Doanh thu thương mại điện tử của Việt Nam có thể cán mốc 300.000 tỉ đồng

Doanh thu thương mại điện tử của Việt Nam có thể cán mốc 300.000 tỉ đồng

(NLĐO) - Giám đốc điều hành Amazon Global Selling Việt Nam cho rằng nếu doanh nghiệp Việt Nam nhận được sự hỗ trợ toàn diện hơn, ứng dụng thương mại điện tử vào xuất khẩu, doanh thu thương mại...