15/02/2021 13:00

Đưa sản vật ra thế giới

Ý tưởng kết hợp ẩm thực, du lịch và văn hóa nhằm quảng bá du lịch Việt Nam, thúc đẩy kinh tế địa phương…đã được một doanh nhân biến thành hiện thực.

Gặp chúng tôi một ngày cuối năm 2020, ngay sau sự kiện quảng bá du lịch hoa tam giác mạch ở tỉnh Hà Giang, ông Lê Bá Hải Siêu - nhà sáng lập, CEO của Fresh Saigon - không giấu niềm vui khi những chai nước làm từ trà Shan Tuyết Hà Giang Kombucha được giới thiệu là thức uống chính thức của lễ hội…

Khai thông lối ra

Trước buổi trò chuyện về ý tưởng quảng bá sản phẩm Trà Shan Tuyết Hà Giang Kombucha, chúng tôi đã tình cờ gặp CEO Lê Bá Hải Siêu tại một hoạt động bên lề sự kiện du lịch ở tỉnh Quảng Ninh, vào cuối tháng 11-2020.

Đưa sản vật ra thế giới - Ảnh 1.

CEO Lê Bá Hải Siêu

Khi đó, đoàn khách đang trên đường tham quan quần thể di tích danh thắng Yên Tử. Lúc đoàn dừng chân ở chùa Đồng, xung quanh mây mờ giăng kín, sương phủ xuống mặt, một doanh nhân trẻ bất ngờ lấy trong túi áo ra 2 chai nước Trà Shan Tuyết Hà Giang Kombucha, miệt mài giới thiệu cho mọi người trong đoàn.

Và câu chuyện về một sản phẩm thuộc dòng sản vật địa phương được một doanh nhân trẻ dành nhiều tâm sức lắng đọng trong lòng người nghe ở Yên Tử…

"Một doanh nghiệp khởi nghiệp ở TP HCM lại chọn sản phẩm có nguyên liệu từ núi rừng Tây Bắc?" - chúng tôi đặt câu hỏi. Chia sẻ về điều này, Lê Bá Hải Siêu cho biết đây là ý tưởng của dự án làm mới "sản vật địa phương", tạo ra những sản phẩm thức uống vẫn từ nguyên liệu đó nhưng là "bình mới, rượu mới", phù hợp thị trường, thị hiếu và góp phần quảng bá du lịch địa phương.

Tại Việt Nam, nguồn dược liệu, nguyên liệu về trái cây, rau củ; nguyên liệu sản xuất thức uống tốt cho sức khỏe… rất dồi dào. Giống như chuyên gia marketing nổi tiếng thế giới Philip Kotler từng nhận định rằng tại sao Việt Nam không trở thành bếp ăn của thế giới? Nhưng từ cái biết, cái thấy, chuyển hóa nó thành một sản phẩm cụ thể đem quảng bá ra thế giới thì không hề đơn giản.

"Thực tế cho thấy nhiều sản vật của từng địa phương cũng chưa được chú trọng để phát triển thành sản phẩm có giá trị, mà chỉ dừng lại ở chế biến tại chỗ, xuất khẩu thô. Vì thế, phải tạo ra cái mới bằng sản phẩm cụ thể, áp dụng công nghệ, dẫn dắt câu chuyện từ sản vật… mới hy vọng cạnh tranh được với sản phẩm có sẵn trên thị trường. "Sản vật tinh hoa" bắt nguồn từ câu chuyện sản vật, điểm đến và nông nghiệp công nghệ cao" - CEO Lê Bá Hải Siêu lý giải về ý tưởng tạo sản phẩm thức uống từ trà Shan Tuyết cổ thụ.

Tại sao không phải các loại trà khác mà là trà Shan Tuyết cổ thụ? Ban đầu, xuất phát từ mong muốn tạo ra dòng nước uống sạch, tốt cho sức khỏe để xuất khẩu, Fresh Saigon từng nghiên cứu Kombucha trà đen Đài Loan. Nhưng sau đó, nỗ lực tìm tòi và thử nghiệm, Fresh Saigon quyết định thay thế bằng Kombucha trà Shan Tuyết - một sản vật, biểu tượng văn hóa của vùng núi phía Bắc Việt Nam. Trà Shan Tuyết Hà Giang là loại trà hảo hạng, giá trị dược liệu gấp nhiều lần các loại trà khác. Những cây trà Shan Tuyết cổ thụ 300 - 400 năm tuổi có hương vị đặc trưng, hiếm ở đâu có được.

"Tại sao doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan… quảng bá rầm rộ những loại trà ngon của họ, còn mình có lại không làm?" - nhà sáng lập Fresh Saigon đặt câu hỏi.

Nâng tầm sản vật

Sau vài tháng thử nghiệm, tháng 7-2020, dự án du lịch, ẩm thực, văn hóa cộng đồng mang tên Fresheritage - "Sản vật tinh hoa" Shan Tuyết Hà Giang Kombucha chính thức ra mắt. Sản phẩm được giới thiệu tại các hội nghị liên kết phát triển du lịch của

TP HCM với các tỉnh Đông Bắc, Tây Bắc mở rộng và gần nhất là lễ hội quảng bá hoa tam giác mạch ở Hà Giang…

Những tiếng "wow" cảm thán của khách tham quan, của lãnh đạo phụ trách cơ quan quản lý du lịch nhiều địa phương về một sản phẩm vừa tốt cho sức khỏe vừa có câu chuyện để quảng bá du lịch đồng thời xuất khẩu ra thế giới… là món quà lớn nhất cho những nỗ lực của doanh nhân trẻ Lê Bá Hải Siêu. Không chỉ Hà Giang, một số địa phương khác ở Đông Bắc, Tây Bắc cũng đặt vấn đề hợp tác để cùng phát triển sản vật địa phương. Mô hình "Sản vật tinh hoa" được kỳ vọng không chỉ dừng ở trà Shan Tuyết cổ thụ mà cả những sản vật khác như sâm Ngọc Linh… để mang tinh hoa của Việt Nam đi xa hơn, ra thế giới theo cách rất khác. Đó là điều Fresh Saigon mong muốn, là phát triển sản vật địa phương thành chuỗi các sản phẩm cụ thể để vừa quảng bá du lịch vừa góp phần phát triển kinh tế địa phương.

"Hiện chúng tôi vẫn kết nối với các đối tác ở Đức để sản xuất, xuất khẩu sản phẩm ngay khi điều kiện về dịch bệnh cho phép. Một số đối tác ở Nhật cũng đang liên hệ tìm hiểu sản phẩm. Trà Shan Tuyết cổ thụ ở Việt Nam đã nổi tiếng, trở thành thương hiệu và chúng tôi tin sản phẩm sẽ chiếm được lòng tin của khách hàng Nhật. Thời gian qua, một số doanh nghiệp nước ngoài từ Nhật, Đài Loan (Trung Quốc) còn tới vùng núi phía Bắc mở nhà máy, sản xuất trà Shan Tuyết cổ thụ để xuất khẩu sang Nhật… nên thị trường này đầy tiềm năng" - CEO Lê Bá Hải Siêu kỳ vọng.

Cuộc dấn thân thật sự

"Không ai một lần khởi nghiệp là thành công ngay. Đó là cả quá trình, có thể có được khi chúng ta dám hy sinh nhiều thứ, đôi lúc phải đánh đổi những thứ rất quý giá chứ không chỉ là cuộc chơi theo kiểu cảm hứng, mà là dấn thân thật sự. Tôi từng khởi nghiệp với nhiều người nhưng không ít người đã bỏ cuộc... Cái được lớn nhất đến giờ là tôi có một sản phẩm, ý tưởng đã thành hình hài, có đất sống và được công nhận bởi nhiều người" - nhà sáng lập Fresh Saigon chia sẻ.

THÁI PHƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tránh tâm lý tẩy chay trái phiếu doanh nghiệp
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, cùng với các khó khăn về thanh khoản dòng tiền, niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ suy giảm mạnh trước các vụ việc sai phạm bị xử lý và tin đồn thất thiệt
Cổ phiếu hôm nay 9-2: Cổ phiếu lớn lại "đè" chỉ số
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thị trường chứng khoán trong nước ngày 9-2 tiếp tục có diễn biến bất thường khiến các nhà đầu tư lo ngại. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn chịu sức ép bán mạnh ngay từ đầu phiên khiến các chỉ số VN-Index và VN30 đỏ sàn trong phần lớn thời gian giao dịch.
Tạo làn sóng thu hút đầu tư thứ 3 từ Trung tâm Tài chính quốc tế TP HCM
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- TP HCM cần phải tạo ra làn sóng thu hút đầu tư thứ ba, trong đó kiến tạo hình thành thị trường vốn mà Trung tâm tài chính quốc tế TP HCM là điển hình.
Thêm kênh kết nối kinh doanh cho doanh nghiệp
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chương trình truyền thông kết nối kinh doanh vào ngày 9 hằng tháng (9th Monthly B2B) góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp
Gỡ khó thị trường bất động sản

Gỡ khó thị trường bất động sản

70% vướng mắc của doanh nghiệp bất động sản hiện nay là về thủ tục pháp lý. Do đó, tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản cần sự phối hợp nhiều chính sách, giải pháp