VnMoney 20/03/2019 12:00

Đề nghị hội phụ nữ, cựu chiến binh... phối hợp chống tín dụng đen

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước đề nghị các cơ quan đoàn hội như hội phụ nữ, cựu chiến binh… đẩy mạnh cho vay uỷ thác, cho vay thông qua tổ tiết kiệm-vay vốn, cho vay qua quỹ tài chính của tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu vốn của công nhân, người lao động, phụ nữ nghèo.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Liện hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc phối hợp triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng, góp phần hạn chế tín dụng đen.

Theo đó, thống đốc đề nghị các cơ quan tiếp tục quan tâm, phối hợp với ngành ngân hàng triển khai giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, góp phần ngăn chặn, đầy lùi tín dụng đen. Cụ thể, đề nghị các tổ chức này phối hợp với ngành ngân hàng thực hiện hiệu quả các hình thức cho vay ủy thác, cho vay thông qua tổ tiết kiệm - vay vốn; tăng cường công tác tuyên truyền, giới thiệu kênh cung ứng vốn chính thức để người dân tiếp cận dịch vụ tài chính lành mạnh, đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng.

Cùng với đó, tăng cường nguồn vốn và sản phẩm cho vay thông qua các Quỹ tài chính của tổ chức để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu vay vốn của người dân, đặc biệt là công nhân, người lao động, phụ nữ nghèo.

Đề nghị hội phụ nữ, cựu chiến binh... phối hợp chống tín dụng đen - Ảnh 1.

Mở rộng kênh đáp ứng nhu cầu vốn cho công nhân, người lao động, phụ nữ nghèo góp phần giảm tín dụng đen. Ảnh: Tấn Thạnh

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường phối hợp, làm việc trực tiếp với các cơ quan, đoàn hội trên để trao đổi thông tin, đánh giá, giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về hoạt động tín dụng, chương trình, chính sách tín dụng của ngành ngân hàng nhằm bảo đảm người dân, đặc biệt là các đối tượng khó khăn được tiếp cận dịch vụ tài chính một cách toàn diện, góp phần hạn chế tín dụng đen.

Trước đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng gửi văn bản đề nghị bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen.

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, ngành ngân hàng sẵn sàng vào cuộc cùng với các cơ quan, bộ ngành, chính quyền địa phương nhằm ngăn chặn đẩy lùi tín dụng đen. Thời gian qua, các tổ chức tín dụng đã tích cực triển khai giải pháp về tăng cường tín dụng phục vụ sản xuất nông nghiệp nông thôn, cho vay tiêu dùng.

Như tại Agribank, chương trình tín dụng tiêu dùng 5.000 tỉ đồng đã được triển khai góp phần đẩy lùi tín dụng đen, sau hơn 1 tháng triển khai đã giải ngân 95 tỉ đồng tới hơn 4.300 lượt khách hàng.

Hay Ngân hàng Chính sách xã hội đã nâng mức cho vay đối với hộ nghèo từ 50 triệu đồng lên tối đa 100 triệu đồng/hộ vay không phải bảo đảm tiền vay và kéo dài thời hạn cho vay từ 60 tháng lên tối đa 120 tháng, đồng thời đang tích cực triển khai 19 chương trình tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, với mạng lưới phủ khắp đến tận các thôn, bản, vùng sâu, vùng xa…


Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

7 thứ đầu tư càng sớm càng có lãi, khư khư giữ tiền chỉ có thiệt
17/1/2020 548 1k
Ai cũng muốn cầm tiền trong tay nhưng đôi khi đầu tư cho sức khỏe, tương lai và hạnh phúc cũng rất “đáng đồng tiền bát gạo”.
Thưởng Tết teo tóp vì thuế
17/1/2020 548 1k
Hồ hởi chờ tiền thưởng Tết sau một năm lao động nhưng nhiều người đã phải ngậm ngùi vì bị khấu trừ thuế quá cao.
TP HCM: Căn hộ ven sông quận 2 - “hàng hiếm” được giới đầu tư săn đón
17/1/2020 548 1k
Trên thị trường bất động sản TP HCM, những dự án căn hộ hay nhà phố có lợi thế ven sông hay view sông luôn nằm ở top giá cao, tăng giá nhanh. Bất động sản ven sông ghi nhận mức tăng giá đạt 30%-50%, cao hơn mức tăng bình quân thị trường chỉ vào khoảng 20%-25% trong 3 năm gần đây.
Cận Tết, ngân hàng MSB bất ngờ thay tổng giám đốc
16/1/2020 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) vừa thông báo thay tổng giám đốc ngay những ngày cận Tết.
Hà Nội: Phí đổi tiền mới lên 20% dịp cận Tết

Hà Nội: Phí đổi tiền mới lên 20% dịp cận Tết

Dịch vụ kinh doanh tiền lẻ diễn ra ngang nhiên, sôi nổi trên các tuyến phố, trang mạng xã hội. Mức phí đổi tiền lẻ cao nhất với mệnh giá 1.000 đồng, lên tới 20%.