27/09/2022 16:59

Cổ phiếu hôm nay 27-9: Khối ngoại tiếp tục xả hàng, "cổ đất" bị bán mạnh

(NLĐO) – Tuy phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 27-9, thị trường tiếp tục giảm điểm nhưng một số mã liên quan đến đầu tư công, tài chính, điện có sự phục hồi đáng kể, giúp hạn chế được đà giảm của các nhóm cổ phiếu khác

Cổ phiếu hôm nay 27-9: Khối ngoại tiếp tục xả hàng, cổ đất bị bán mạnh - Ảnh 1.

Chỉ số VN-INDEX ngày 27-9 tiếp tục giảm

Tại thời điểm mở cửa giao dịch, nhà đầu tư tiếp nối đà bắt đáy giá cổ phiếu như đã diễn ra trong phiên trước. Kết quả sau 17 phút giao dịch, nhiều cổ phiếu đồng loạt tăng giá, VN-Index tăng 6 điểm vọt lên 1.180 điểm.

Trong phần lớn thời gian tiếp theo, giao dịch rơi vào thế giằng co, thanh khoản lại mất hút, người cầm tiền tiếp tục chờ thị trường dò đáy, trong khi người cầm cổ phiếu vẫn trong tình trạng lỗ nặng nên chưa muốn bán ra. Đến gần cuối phiên, áp lực bán bất ngờ tăng mạnh, nhiều cổ phiếu đảo chiều từ xanh nhẹ chuyển sang đỏ. Biên độ giảm điểm của các chỉ số lớn dần.

Kết thúc phiên, chỉ số VN-INDEX giảm 7,8 điểm, khối lượng giao dịch chỉ đạt 466,6 triệu cổ phiếu tương ứng giá trị 10.617 tỉ đồng, giảm hơn 7.000 tỉ đồng so với phiên trước. HNX-Index cũng giảm 0,16 điểm (-0,06%) xuống 255,52 điểm.

Sàn TP HCM (HoSE) có 181 mã xanh sàn, 261 mã giảm giá. Sàn Hà Nội (HNX) có 80 mã tăng, 91 mã giảm và sàn UPCoM có 123 mã tăng, 125 mã giảm.

Phiên này, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng 380 tỉ đồng trên HoSE, tập trung vào các mã VNM (Vinamilk 89 tỉ đồng), NLG (Nam Long 61 tỉ đồng), DXG (Đất Xanh 52 tỉ đồng)…

Cổ phiếu hôm nay 27-9: Khối ngoại tiếp tục xả hàng, cổ đất bị bán mạnh - Ảnh 2.

Thị trường tiếp tục đỏ điểm nhưng đã có sự phân hóa đáng kể giữa các nhóm cổ phiếu. Ảnh: Hoàng Triều

Nhóm cổ phiếu dầu khí tiếp tục ghi nhận một phiên giảm mạnh, trong đó PVD rớt gần kịch sàn. Điểm sáng của phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay là lực cầu đã hồi phục khá tốt tại một số cổ phiếu như: điện (REE, PC1, BWE, POW, VSH, NT2...); đầu tư công như CTD, HHV, C4G, FCN...được nhà đầu tư quan tâm.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng có nhiều mã tăng giá như ACB, BID, MBB, TCB… góp phần giữ cho thị trường không giảm điểm quá mạnh. Đặc biệt có mã EIB (Eximbank) giao dịch thỏa thuận 2,2 triệu cổ phiếu, sau khi đã giao dịch thỏa thuận hơn 9,6 triệu cổ phiếu trong 2 phiên trước. Như vậy, chỉ trong 3 phiên giao dịch liên tiếp (ngày 23, 26 và 27-9), EIB đã giao dịch thỏa thuận thành công 11,8 triệu cổ phiếu

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sau phiên giao dịch ngày 27-9, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích khối khách hàng cá nhân, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam, đánh giá dù thanh khoản thị trường giảm mạnh trong phiên hôm nay nhưng đang có một số dấu hiệu cho thấy thị trường có thể có nhịp hồi những phiên tới. Còn việc thị trường có hình thành đáy ngắn hạn hay xu hướng tăng thì còn phải quan sát thêm.

Theo ông Minh, hiện rất nhiều cổ phiếu đã ở vùng quá bán nên về mặt lý thuyết sẽ có nhịp hồi trở lại những ngày tới. Chỉ số VN-Index đang được giao dịch ở vùng hỗ trợ 1.167 điểm, là vùng hỗ trợ ngắn hạn giúp chỉ số thị trường cân bằng.

"Việc đồng USD và lạm phát đang hạ nhiệt cũng là một tia sáng tác động tích cực đến thị trường cả ngắn, trung và dài hạn. Bởi thời gian qua thông tin về lạm phát và việc FED tăng lãi suất khiến đồngUSD mạnh lên trên thị trường quốc tế ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường. Nhưng hiện tại, lạm phát đang có dấu hiệu hạ nhiệt nhờ giá năng lượng giảm, tình hình lạm phát ở châu Âu được kiểm soát tốt hơn… Nếu diễn biến tích cực, FED sẽ có động thái tăng lãi suất với biên độ thấp hơn khoảng 0,5 điểm %, đem lại kỳ vọng thị trường chứng khoán không giảm quá sâu" - ông Nguyễn Thế Minh phân tích.

Thy Thơ - Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Hải quan TP HCM lên tiếng việc 4 doanh nghiệp "tố" cán bộ làm khó
3/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Theo cơ quan hải quan, 4 doanh nghiệp phản ánh đều là doanh nghiệp trọng điểm, thường xuyên bị xử phạt vi phạm vì khai sai tên hàng, số lượng, chủng loại, xuất xứ.
Bưởi da xanh bay đến Mỹ, giá hơn 500.000 đồng/kg
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đã xuất hiện trên kệ hàng với giá bán lẻ dao động từ 375.000 – 535.000 đồng/kg
Ôtô điện với giá chỉ 458 triệu đồng
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Hãng xe VinFast mở bán xe điện VF 5 Plus từ ngày 10-12 và dự kiến giao xe từ tháng 4-2023.
Thông tươi Đan Mạch, Nga “cháy hàng" trước Giáng sinh
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Dù mới đầu tháng 12 nhưng mặt hàng thông tươi ở TP HCM đã bắt đầu “cháy hàng". Nhiều người sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng để tìm mua một cây thông tươi cao khoảng 1,5m.
Phó Thống đốc nói về điều hành lãi suất thời gian tới

Phó Thống đốc nói về điều hành lãi suất thời gian tới

(NLĐO)- Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Phạm Thanh Hà, cho biết thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ trong nước, quốc tế, dự báo...