25/09/2022 11:33

Cổ phiếu hôm nay 25-9: Nhà đầu tư kỳ vọng gì vào chứng khoán tuần tới?

(NLĐO) – Sau nhiều phiên giao dịch đỏ sàn, nhà đầu tư cổ phiếu Việt kỳ vọng một số phiên giao dịch trong tuần tới có thể mang lại niềm vui, khi dữ liệu kinh tế quý III/2022 sẽ tốt hơn so với dự báo

Cổ phiếu hôm nay 25-9: Nhà đầu tư kỳ vọng gì vào chứng khoán tuần tới? - Ảnh 1.

Nhà đầu tư kỳ vọng trong một số phiên giao dịch tuần tới sẽ có nhiều mã cổ phiếu xanh sàn ( Ảnh minh họa)

Nhìn lại diễn biến thị trường chứng khoán trong 5 phiên giao dịch của tuần này, thị trường ghi nhận phiên đầu tuần khá ảm đạm. Chỉ số VN-Index giảm mạnh 29 điểm, từ 1.234 xuống 1.205 điểm (-2,3%).

Hai phiên tiếp theo, thị trường giao dịch cầm chừng khi dòng tiền đứng ngoài thị trường, dẫn đến thanh khoản giảm khoảng 30% so với mức thanh khoản trung bình 10 ngày trước. Tâm lý của nhà đầu tư chứng khoán trở nên thận trọng và chờ đợi những thông tin tác động đến giao dịch cổ phiếu trong và ngoài nước, nhất là quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED).

Sau khi FED công bố tăng lãi suất cơ bản lần thứ 5 trong năm 2022 với mức tăng 0,75 điểm%, phù hợp với kỳ vọng của thị trường; đồng thời Chính phủ Việt Nam kêu gọi hệ thống ngân hàng ổn định mặt bằng lãi suất cho vay, chứng khoán trong nước đã có một phiên hồi phục khá ấn tượng với chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 4 điểm (+0.3%).

Tuy nhiên, phiên giao dịch cuối cùng của tuần này đã xóa bỏ hết những cố gắng của thị trường khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành thêm 1 điểm %, cao hơn so với dự báo là khoảng 0,5 điểm %. Chỉ số VN-Index giảm 14 điểm (-0,94%) về gần ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm.

Nhìn chung, thị trường đã ghi nhận tuần giảm điểm thứ ba liên tiếp trước làn sóng siết chặt chính sách tiền tệ, tăng lãi suất của hàng loạt ngân hàng trung ương trên thế giới nhằm hạn chế đà tăng lạm phát.

Như thế, khi những yếu tố vĩ mô trở nên bất ổn thì dòng tiền thường đứng ngoài hoặc rời bỏ thị trường chứng khoán, chuyển sang những kênh đầu tư truyền thống như gửi tiết kiệm hay trái phiếu.

Tuy vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang kỳ vọng tươi sáng khi dữ liệu kinh tế vĩ mô quý III/2022 nước ta được công bố trong tuần tới sẽ tốt hơn so với dự báo. Đặc biệt, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 6,5% trong năm 2022 và 6,7% năm 2023.

Theo các chuyên gia, giao dịch cổ phiếu trong những phiên đầu tuần tới có thể không mấy tích cực. Thế nhưng, khi dữ liệu kinh tế vĩ mô của Việt Nam được công bố, có thể các phiên giao dịch cuối tuần sẽ mang lại niềm vui cho nhà đầu tư.

Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ có nợ xấu khoảng 110 tỉ đồng
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong năm 2022, Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ không để phát sinh mới các khách hàng nợ xấu. Các khách nợ xấu chủ yếu phát sinh từ các năm trước nhưng đến nay vẫn chưa thu hồi.
Cổ phiếu hôm nay 7-12: Cổ phiếu Vingroup bất ngờ tăng trần
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 7-12, thị trường chứng khoán trong nước vẫn chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên áp lực bán đã giảm đáng kể sau phiên "xả hàng" cực mạnh hôm qua 6-12.
Đề nghị cắt giảm các thủ tục hải quan để giảm phiền hà cho doanh nghiệp
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Thời gian qua, các giải pháp liên quan quản lý rủi ro và kiểm tra chuyên ngành đã được tăng cường và làm khá tốt, thông qua việc cắt giảm thủ tục tối đa để giảm phiền hà cho doanh nghiệp.
Bất động sản "hạ nhiệt", số thu ngân sách từ nhà đất trên đà sụt giảm
7/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Tổng cục Thuế cho biết số thu thuế, phí từ bất động sản đang có dấu hiệu chững lại và sụt giảm qua các tháng gần đây
Đường bay Tết giá cao, kín chỗ

Đường bay Tết giá cao, kín chỗ

Nhu cầu đặt vé máy bay dịp Tết Nguyên đán của người dân tăng mạnh, lượng vé không còn nhiều và giá vé cao trên nhiều chặng