26/09/2022 12:36

Cổ phiếu hôm nay 26-9: Chứng khoán “rơi như sỏi”, cổ phiếu bất động sản rớt kịch sàn

(NLĐO) – Bất chấp nhiều đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn, hàng loạt cổ phiếu tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần trong đó nhiều mã cổ phiếu bất động sản kịch sàn.

Phiên giao dịch sáng 26-9, chỉ số VN-Index tạm dừng ở 1.173,64 điểm, rớt 29,64 điểm (tương đương mức giảm 2,46%); HNX-Index giảm còn 256,29 điểm sau khi mất 8,15 điểm và Upcom-Index giảm về 86,95 điểm.

Thị trường trường rớt gap hơn 15 điểm (rơi khoảng trống) ngay khi vừa mở cửa giao dịch nhưng thay vì có lực cầu bắt đáy, áp lực bán ngày càng mạnh hơn khi VN-Index có thời điểm mất hơn 31 điểm còn VN30-Index cũng mất tới hơn 32 điểm. Nhà đầu tư nước ngoài kích lệnh bán tháo khiến các nhà đầu trong nước cũng đua nhau xả hàng, ngoài ra một vài thông tin cho thấy các công ty chứng khoán cũng bắt đầu bán cổ phiếu giải chấp (Force sell) để thu hồi nợ vay margin của nhà đầu tư khi nhiều cổ phiếu đã rớt xuống ngưỡng nguy hiểm. 

Áp lực bán tăng cao và lực mua cũng gia tăng đáng kể khiến thanh khoản trên sàn HoSE đạt hơn 8.316,89 tỉ đồng, tăng mạnh so với những ngày trước, số lượng cổ phiếu trao tay đạt hơn 361 triệu đơn vị.

Cổ phiếu hôm nay 26-9: Chứng khoán “rơi như sỏi”, cổ phiếu bất động sản rớt kịch sàn - Ảnh 1.

Chỉ số VN-Index rơi về dưới ngưỡng 1.200 điểm nhưng vẫn đang dò đáy...

Theo quan sát, thị trường đỏ lửa với hàng loạt mã giảm mạnh từ 4-6%, riêng nhóm ngành bất động sản nhiều mã giảm sàn như DXG, IDI, DPG, HDC… Tuy vậy, thống kê theo nhóm ngành vào cuối phiên sàn, nhóm cổ bán lẻ giảm mạnh nhất thị trường 4,53%; kế đến là nhóm chứng khoán giảm 4,52%; chế biến thủy sản giảm 4,33%; ngân hàng giảm 2,85%...

Với phiên giao dịch này, nhiều cổ phiếu đã xóa sạch nỗ lực hồi phục trong thời gian qua. Thị trường vẫn đang tiếp tục dò đáy khiến nhiều nhà đầu tư trót "bắt đáy" trong những ngày qua nay tiếp tục lỗ nặng, có nguy cơ bị call margin.

Trước đó, trong báo cáo mới nhất Công ty chứng khoán BSC cho biết VN-Index tiếp tục giảm 2,5%, duy trì tuần giảm điểm thứ 4 liên tiếp sau khi kết thúc tuần giao dịch trước. Các ngành có tỉ trọng vốn hóa lớn như dầu khí, hóa chất, ngân hàng, bán lẻ giảm trên 3% kéo theo mức giảm sâu của VN-Index. Theo BSC, nguy cơ giảm điểm của chỉ số qua đó hình thành vùng tích lũy thấp hơn vẫn đang chiếm ưu thế trong bối cảnh thanh khoản suy yếu và thị trường không có thông tin hỗ trợ.

Ở góc độ khác, tại tọa đàm về "Dòng tiền đầu tư" mới đây, nhiều chuyên gia cho rằng định giá thị trường chứng khoán Việt Nam (P/E) được xem là đang ở trong vùng thấp nhất trong 5 năm trở lại đây, là cơ hội để đầu tư vào thị trường nhằm hưởng lợi trong bối cảnh kinh tế Việt Nam nhiều điểm sáng và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. 

Theo đánh giá từ Bloomberg, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn có nhiều tiềm năng tăng trưởng tốt trong năm nay với mức dự báo tăng trưởng thu nhập mỗi cổ phiếu của thị trường là 19,89% trong năm 2022.

Tin, ảnh: Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Xây khách sạn Saigon Morin Huế đạt chuẩn 5 sao
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Là một trong 5 khách sạn cổ điển nhất Việt Nam với 122 năm, Saigon Morin Huế sẽ được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn 5 sao.
Biệt thự, nhà phố ở SwanBay - Nhơn Trạch giảm giá tới 50%?
26/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Những người làm môi giới, chủ đầu tư và cả những người đã mua nhà ở Khu đô thị SwanBay đều khẳng định không có chuyện nhà phố, biệt thự ở khu này giảm giá tới 50%
iPhone 14 màu vàng vừa lên kệ giá đã bất ngờ
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - iPhone 14 màu vàng mới lên kệ tại các hệ thống bán lẻ Việt Nam nhưng mức giá giảm đáng kể và sức mua không cao như mong đợi
Giá vàng hôm nay 26-3: Diễn biến lạ của giá vàng trong nước
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước có diễn biến lạ khi giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại thấp hơn giá vàng thế giới. Điều chưa từng xảy ra trong vài năm qua
Những điểm đến du khách "đừng quên" khi tới Bình Thạnh

Những điểm đến du khách "đừng quên" khi tới Bình Thạnh

(NLĐO) – Ngoài sản phẩm du lịch "Bình Thạnh vùng đất thanh bình", Bình Thạnh sẽ tiếp tục xây dựng và ra mắt một số sản phẩm phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của quận về du lịch, góp phần chung...