12/03/2020 18:13

Bộ NN-PTNT liên tục yêu cầu hạ giá heo hơi xuống 70.000 đồng/kg

(NLĐO) – Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đề nghị 17 doanh nghiệp chăn nuôi heo lớn nhất đưa giá heo hơi xuống 70.000 đồng/kg

Đề nghị trên được lãnh đạo Bộ NN-PTNT nhắc lại nhiều lần tại Hội nghị trực tuyến Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 do bộ tổ chức chiều 12-3.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến mong muốn các doanh nghiệp (DN) chăn nuôi heo lớn tập trung giảm giá heo hơi xuống 70.000 đồng/kg. 

"Nếu giá heo không giảm, thịt heo nhập khẩu sẽ tăng, đặc biệt là heo sống từ Lào và Campuchia. Nếu Việt Nam mở cửa cho thịt heo nhập khẩu thì sau này khó có thể đóng lại để "giải cứu" như trước khi giá heo trong nước xuống thấp. Chúng ta không thể chấp nhận DN nói bán 71.000 – 73.000 đồng/kg nhưng thực tế lại bán ra cao hơn. Nếu giả cả trong nước không hợp lý thì phải nhập"- ông Tiến nhấn mạnh.

Bộ NN-PTNT liên tục yêu cầu hạ giá heo hơi xuống 70.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Heo hơi đang ở mức giá quá cao

Theo báo cáo của Cục Thú y, hiện đàn heo của cả nước đạt gần 24 triệu con, bằng gần 74% so với tổng đàn heo trước khi có bệnh dịch tả heo châu Phi (khoảng 31 triệu con vào tháng 12-2018), gần 99% các xã đã hết dịch. Do đó, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị người chăn nuôi tích cực tái đàn và tăng đàn để phục vụ nhu cầu thị trường. Đặc biệt, các DN phải đưa giá heo hơi xuống vì khi giá hợp lý chăn nuôi heo mới có thể phát triển bền vững.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Khắc Thảo - Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam - đồng tình với chỉ đạo của Chính phủ về giá heo. "Chúng tôi cũng không muốn giá heo cao, vì như thế sẽ không bền vững, không phát triển được. Chúng tôi cam kết với bộ trưởng sẽ đưa giá heo hơi về mức 70.000 đồng/kg" – ông Thảo nói. Tuy nhiên, ông Thảo cũng nêu vấn đề DN chỉ kiểm soát được giá bán ra, còn các khâu khác cần cơ quan chức năng vào cuộc, chứ DN không thể can thiệp được.

Đại diện Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam cho rằng DN đang bán giá thấp hơn thị trường, giá hiện tại 74.000 – 75.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đại diện DN cũng nêu rõ họ phải ưu tiên cung cấp hàng cho các mối đã làm ăn lâu dài. Đối với các nhu cầu mới, không thường xuyên công ty chỉ đáp ứng một phần yêu cầu.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường một lần nữa nhấn mạnh phải đưa giá heo hơi xuống dưới 70.000 đồng/kg. Theo người đứng đầu ngành nông nghiệp, với tập quán 70% ăn thịt heo trong cơ cấu các loại thịt của người Việt và dịch tả heo châu Phi đã qua, DN cần đưa giá thịt heo về mức hợp lý. 

"Mục tiêu cuối cùng là phát triển bền vững, công bằng. Nếu cứ để đắt đỏ, người dân và xã hội sẽ quay lưng với thịt heo. Họ sẽ quay ra ăn thịt gà, thịt bò, trứng..." - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cảnh báo.

Theo bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, 17 DN lớn về chăn nuôi heo cần có vai trò dẫn dắt. Khi các DN lớn vào cuộc, bắt buộc DN nhỏ lẻ phải đi theo. Làm được điều này chính là bảo đảm phát triển bền vững, không thể làm ăn kiểu chụp giật, nay lãi mai mất thị trường.

Tin, ảnh: V.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Tài xế công nghệ làm gì trong lúc giãn cách xã hội?
29/5/2020 548 1k
Với đặc thù công việc, những bác tài công nghệ ít có thời gian riêng cho bản thân. Liệu các bác tài đã tận dụng thời gian giãn cách xã hội cho những mục đích gì?
"Ngược đời" mua ôtô: Đặt nhiều tiền cọc nhưng không muốn nhận xe sớm
29/5/2020 548 1k
Chưa bao giờ các đại lý xe gặp cảnh "ngược đời" khách đặt cọc xe nhưng chưa muốn lấy ngay. Khi đại lý đề cập chuyện giao xe sớm và ký hợp đồng sớm, khách hàng đều không chịu.
Chàng trai đi bộ hàng ngàn km để giúp đỡ trẻ em bất hạnh
28/5/2020 548 1k
Trần Thanh Tâm quyết định đi bộ khắp 63 tỉnh, thành phố dọc dải đất Việt Nam để giúp đỡ những đứa trẻ nghèo, bất hạnh. Hành trình bắt đầu từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến nay, chàng trai trẻ đã đi được 45 tỉnh thành.
VietinBank là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp FDI
28/5/2020 548 1k
Với mục tiêu trở thành ngân hàng số 1 về tài trợ dự án và tư vấn đầu tư nước ngoài, VietinBank đã và đang có sự chuyển đổi lớn để đóng góp vào công cuộc đón đầu làn sóng đầu tư nước ngoài mới vào Việt Nam. VietinBank đã và đang là thương hiệu được các cộng đồng doanh nghiệp đa quốc gia đến từ Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… tìm đến để hợp tác phát triển.
Techcombank là ngân hàng cung cấp sản phẩm cho vay mua nhà tốt nhất Việt Nam 2020

Techcombank là ngân hàng cung cấp sản phẩm cho vay mua nhà tốt nhất Việt Nam 2020

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa được tổ chức uy tín The Asian Banker trao tặng giải thưởng “Ngân hàng cung cấp sản phẩm cho vay mua nhà ở tốt nhất Việt Nam 2020”.