12/03/2020 18:13

Bộ NN-PTNT liên tục yêu cầu hạ giá heo hơi xuống 70.000 đồng/kg

(NLĐO) – Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đề nghị 17 doanh nghiệp chăn nuôi heo lớn nhất đưa giá heo hơi xuống 70.000 đồng/kg

Đề nghị trên được lãnh đạo Bộ NN-PTNT nhắc lại nhiều lần tại Hội nghị trực tuyến Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 do bộ tổ chức chiều 12-3.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến mong muốn các doanh nghiệp (DN) chăn nuôi heo lớn tập trung giảm giá heo hơi xuống 70.000 đồng/kg. 

"Nếu giá heo không giảm, thịt heo nhập khẩu sẽ tăng, đặc biệt là heo sống từ Lào và Campuchia. Nếu Việt Nam mở cửa cho thịt heo nhập khẩu thì sau này khó có thể đóng lại để "giải cứu" như trước khi giá heo trong nước xuống thấp. Chúng ta không thể chấp nhận DN nói bán 71.000 – 73.000 đồng/kg nhưng thực tế lại bán ra cao hơn. Nếu giả cả trong nước không hợp lý thì phải nhập"- ông Tiến nhấn mạnh.

Bộ NN-PTNT liên tục yêu cầu hạ giá heo hơi xuống 70.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Heo hơi đang ở mức giá quá cao

Theo báo cáo của Cục Thú y, hiện đàn heo của cả nước đạt gần 24 triệu con, bằng gần 74% so với tổng đàn heo trước khi có bệnh dịch tả heo châu Phi (khoảng 31 triệu con vào tháng 12-2018), gần 99% các xã đã hết dịch. Do đó, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị người chăn nuôi tích cực tái đàn và tăng đàn để phục vụ nhu cầu thị trường. Đặc biệt, các DN phải đưa giá heo hơi xuống vì khi giá hợp lý chăn nuôi heo mới có thể phát triển bền vững.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Khắc Thảo - Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam - đồng tình với chỉ đạo của Chính phủ về giá heo. "Chúng tôi cũng không muốn giá heo cao, vì như thế sẽ không bền vững, không phát triển được. Chúng tôi cam kết với bộ trưởng sẽ đưa giá heo hơi về mức 70.000 đồng/kg" – ông Thảo nói. Tuy nhiên, ông Thảo cũng nêu vấn đề DN chỉ kiểm soát được giá bán ra, còn các khâu khác cần cơ quan chức năng vào cuộc, chứ DN không thể can thiệp được.

Đại diện Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam cho rằng DN đang bán giá thấp hơn thị trường, giá hiện tại 74.000 – 75.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đại diện DN cũng nêu rõ họ phải ưu tiên cung cấp hàng cho các mối đã làm ăn lâu dài. Đối với các nhu cầu mới, không thường xuyên công ty chỉ đáp ứng một phần yêu cầu.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường một lần nữa nhấn mạnh phải đưa giá heo hơi xuống dưới 70.000 đồng/kg. Theo người đứng đầu ngành nông nghiệp, với tập quán 70% ăn thịt heo trong cơ cấu các loại thịt của người Việt và dịch tả heo châu Phi đã qua, DN cần đưa giá thịt heo về mức hợp lý. 

"Mục tiêu cuối cùng là phát triển bền vững, công bằng. Nếu cứ để đắt đỏ, người dân và xã hội sẽ quay lưng với thịt heo. Họ sẽ quay ra ăn thịt gà, thịt bò, trứng..." - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cảnh báo.

Theo bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, 17 DN lớn về chăn nuôi heo cần có vai trò dẫn dắt. Khi các DN lớn vào cuộc, bắt buộc DN nhỏ lẻ phải đi theo. Làm được điều này chính là bảo đảm phát triển bền vững, không thể làm ăn kiểu chụp giật, nay lãi mai mất thị trường.

Tin, ảnh: V.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

1 căn nhà, 6.000 khẩu trang và hàng trăm phần quà từ các tài xế công nghệ
18/9/2020 548 1k
Dù tất bật chuyện mưu sinh nhưng trong tháng 8 vừa qua các tài xế công nghệ Gojek thuộc nhóm Ánh Sáng Từ Tâm đã cùng nhau xây 1 căn nhà tình thương, phát 6.000 chiếc khẩu trang và hàng trăm phần quà.
Tóp mỡ rán giòn bán tiền triệu, món ăn từng "thất sủng" nay đổi đời
18/9/2020 548 1k
Nhiều gia đình có thói quen khi rán mỡ xong thường bỏ đi phần tóp mỡ vì quá ngấy. Nhưng điều bất ngờ là món ăn từng bị "thất sủng" hiện lại được rao bán rầm rộ với giá 350.000 - 500.000 đồng/kg.
We are one VietinBank: Kết nối trái tim, lan tỏa giá trị cuộc sống
17/9/2020 548 1k
“We are one VietinBank - WAOVIETINBANK” cụm từ này trong một tháng trở lại đây đã trở nên phổ biến và quen thuộc trên các trang mạng xã hội và cộng đồng.
Bào ngư giá rẻ tràn ngập chợ mạng
17/9/2020 548 1k
Bào ngư được coi là loại hải sản cao cấp được bán với giá hàng triệu đồng một kg. Nhưng hiện mặt hàng đắt đỏ này đang được rao bán với mức giá khá rẻ trên các chợ mạng.
Bay cùng Vietjet với gần 2 triệu vé giá 0 đồng

Bay cùng Vietjet với gần 2 triệu vé giá 0 đồng

Chào mừng Đà Nẵng trở lại bầu trời, Vietjet khôi phục hoàn toàn mạng bay nội địa và khuyến mại 1,8 triệu vé giá chỉ 0 đồng xuyên suốt 3 ngày vàng 15, 16, 17-9-2020 để bay khắp Việt Nam.