25/05/2022 10:08

Xác định tín hiệu vô tuyến đầu tiên gửi từ người ngoài hành tinh?

(NLĐO) - Kết quả giải mã một tín hiệu vô tuyến bí ẩn khiến các nhà khoa học bối rối gần nửa thế kỷ cho thấy nó có thể đến từ một thế giới "song sinh" với chúng ta, nằm trong chòm sao Nhân Mã.

Nghiên cứu vừa công bố trên International Journal of Astrobiology từ nhà thiên văn học độc lập Alberto Caballero đã xác định được tín hiệu vô tuyến nổi tiếng "Wow!" trong dữ liệu của Viện SETI (Tìm kiếm trí thông minh ngoài hành tinh) thực sự đến từ một thế giới giống hệ Mặt Trời.

Xuất hiện trong một cuộc tìm kiếm của SETI thông qua kính thiên văn Big Ear của Đại học Bang Ohio (Mỹ), Wow! cực kỳ mạnh mẽ nhưng rất ngắn, chỉ kéo dài 1 phút 12 giây, theo báo cáo của nhà thiên văn học Jerry Ehman, người phát hiện ra nó vào ngày 15-8-1977.

Xác định tín hiệu vô tuyến đầu tiên gửi từ người ngoài hành tinh? - Ảnh 1.

2MASS 19281982-2640123, ngôi sao rực rỡ giống Mặt Trời, có thể sở hữu một hành tinh giống Trái Đất, nơi có những người ngoài hành tinh rất có thể là chủ nhân của tín hiệu vô tuyến bí ẩn năm 1977 - Ảnh: PanSTARRS/DR1

Dữ liệu từ kính thiên văn Big Ear hiện đã được giải mã để tìm kiếm các thông điệp ở dải tần điện từ 1420.4056 megahertz, được tạo ra bởi nguyên tố hydro.

"Vì hydro là nguyên tố dồi dào nhất trong vũ trụ, nên hoàn toàn logic khi dự đoán rằng một nền văn minh thiên hà Milky Way của chúng ta muốn thu hút sự chú ý đến chính nó có thể phát tín hiệu bằng hoặc gần tần số của vạch hydro trung tính" - tờ Space dẫn lời tiến sĩ Ehman.

Cũng chính đều đó đã định hướng cho nghiên cứu của Alberto Caballero. Nhà thiên văn này cho biết lần theo những điều đó, đối chiếu với danh mục các ngôi sao từ vệ tinh Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, ông đã xác định được "quê hương" của tín hiệu vô tuyến Wow!.

Đó là 2MASS 19281982-2640123 cách chúng ta khoảng 1.800 năm ánh sáng có nhiệt độ, đường kính và độ sáng gần giống Mặt Trời của chúng ta, tức rất có thể sở hữu mọt hành tinh giống Trái Đất.

Theo bài báo cáo, không loại trừ khả năng tín hiệu vô tuyến này đến từ một hiện tượng tự nhiên, nhưng cho tới nay vẫn chưa hiện tượng tự nhiên nào thật sự khớp với các đặc tính của Wow!, nên giả thuyết về người ngoài hành tinh vẫn là điều đáng trông đợi.

Các nhà thiên văn kỳ vọng câu trả lời sẽ rõ ràng hơn khi các kính viễn vọng tương lai có khả năng nhìn thấu suốt bầu khí quyển của các hành tinh giống Trái Đất xa xôi.


Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Cảnh báo “tai nạn vũ trụ” chấn động không - thời gian
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ một tia X bí ẩn chói lên giữa bầu trời khi quan sát một ngôi sao Be, các nhà khoa học đã tìm thấy hai thế giới mang siêu năng lượng, chuẩn bị lao vào nhau trong sự cố vũ cực hiếm làm rung chuyển không - thời gian.
"Con lai của sinh vật ngoài hành tinh" tiết lộ tương lai Trái Đất?
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - ADN của loài từng được giới khoa học cho là "con lai của sinh vật ngoài hành tinh" cho thấy manh mối về một trong những thảm họa mà nhân loại đang lo lắng nhất.
Hành tinh gần Trái Đất “mọc” thêm 12 mặt trăng, 9 cái quay ngược
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa khám phá ra cả... một kho mặt trăng thuộc về Sao Mộc, nâng tổng số vệ tinh tự nhiên thuộc về hành tinh này lên tới 92 và giúp nó "soán ngôi" Sao Thổ.
Phát hiện sốc về “địa ngục” cổ đại trộn lẫn bên trong Trái Đất
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Mặt Trời nổ tung có thể là ngày tận thế của Trái Đất. Nhưng hàng tỉ năm về trước, cái chết tương tự của những ngôi sao khác lại "hoài thai" nên địa cầu - các thiên thạch nguyên thủy tiết lộ.
“Đột nhập” xưởng ướp xác Ai Cập: Những bí mật sốc chưa từng hé lộ

“Đột nhập” xưởng ướp xác Ai Cập: Những bí mật sốc chưa từng hé lộ

(NLĐO) - Phân tích mới về những vật liệu cổ đại còn vương trên những dụng cụ gồm dùng trong một xưởng ướp xác ở Ai Cập đã đưa đến hiểu biết chưa từng có về quá trình rùng rợn nhưng là biểu...