24/05/2022 11:32

Nhật Bản công bố quái vật 5 màu chưa từng thấy trên thế giới

(NLĐO) - Hình ảnh về một quái vật vật với bộ lông 5 màu khá diêm dúa vừa được công bố bởi Bảo tàng Đại học Hokkaido - Nhật Bản.

Được đặt tên là Paralitherizinosaurus japonicus, quái vật mới được khai quật tại Hokkaido - Nhật Bản đã đi lang thang khắp thế giới vào khoảng 72 triệu năm trước, tức vào kỷ Phấn Trắng.

Theo Sci-News, nó là một con khủng long thuộc họ Therizinosauridae, chủ yếu ăn cỏ, gồm nhiều kích thước từ lớn đến nhỏ.

Nhật Bản công bố quái vật 5 màu chưa từng thấy trên thế giới - Ảnh 1.

Chân dung loài quái vật mới ở Nhật Bản - Ảnh: BẢO TÀNG HOKKAIDO

Hiện các nhà khoa học chưa xác định được chính xác kích thước của loài mới bởi tất cả những gì khai quật được chỉ gồm một phần xương chân kèm đốt xương và móng.

Tuy nhiên kết quả phục dựng "chân dung" quái vật dựa trên phần chân này và các dữ liệu tổng quan về Therizinosauridae đã giúp các nhà nghiên cứu từ Bảo tàng Đại học Hokkaido đưa ra hình ảnh một sinh vật có chân to khỏe, móng vuốt sắc cùng bộ lông sặc sỡ đi lang thang dọc bờ biển cổ đại.

Theo bài công bố trên Scientific Reports, được đăng tải lại trên website của Nature, các mảnh hóa thạch của loài quái vật mới này được khai quật trong một khối đá lớn từ Hệ tầng Campanian Osoushinai, phía trên Nhóm Yezo ở Thị trấn Nagakawa thuộc đảo Hokkaido. Nhóm Yezo chủ yếu bao gồm các trầm tích biển thuộc kỷ Phấn Trắng muộn, giàu hóa thạch động vật bao gồm cá mập, cá ngựa, rùa, chim, thương long, dực long và nhiều nhóm khủng long.

Sự xuất hiện hóa thạch Therizinosauridae trong trầm tích biển này cho thấy một số loài trước đây được cho là chỉ sống sâu bên trong lục địa đã thích nghi với môi trường ven biển và mở rộng vùng sinh sống.

Đây là mẫu vật thứ 3 họ Therizinosauridae được khai quật tại Nhật Bản, các mẫu vật trước vì quá hạn hẹp (một mẫu chỉ gồm chiếc răng duy nhất, một mẫu là một phần sọ, răng và xương hàm) nên chưa được khoa học mô tả.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện sự sống ở "bản sao" của Sao Hỏa
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lần tìm đến một thế giới có môi trường có thể so sánh với Sao Hỏa hay thậm chí là các mặt trăng băng giá Europa, Enceladus, các nhà khoa học Canada đã tìm thấy dạng sự sống bất ngờ.
Sinh vật 2.000 tuổi nguyên vẹn và gây choáng váng ở "thành phố hóa đá"
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bức tranh về cuộc sống bị hóa đá ở đô thành Pompeii cổ đại đã được bổ sung một mẫu vật bất ngờ: một con rùa bị "ngưng đọng thời gian" suốt 2.000 năm với quả trứng nguyên vẹn trong bụng.
"Họng súng vũ trụ" lớn dần, sắp bắn cầu lửa vào Trái Đất
24/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Một "họng súng vũ trụ" vừa tăng gấp đôi đường kính chỉ trong vòng 24 giờ, đã to gấp 2,5 lần Trái Đất và đang chĩa thẳng về phía chúng ta.
Khai thác đá, vô tình lần ra dấu vết "người lai vượn" 600.000 tuổi
24/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Hơn 330 mảnh đá kỳ lạ được tìm thấy một cách vô tình tại các mỏ đá ở miền Đông Nam nước Anh từ những năm 1920 là khởi đầu cho hàng loạt "kho báu" về một loài "người lai vượn" đã tuyệt chủng.
Một loài khác đã âm thầm tiến hóa để "kết đôi" với con người

Một loài khác đã âm thầm tiến hóa để "kết đôi" với con người

(NLĐO) - Nghiên cứu gây choáng váng từ Anh cho thấy Demodex folliculorum - sinh vật nhỏ bé chọn con người làm vật chủ trung gian duy nhất - đã tiến hóa theo hướng thay đổi triệt để mối quan hệ...