21/05/2022 10:45

Phát tín hiệu “như người say”, tàu NASA đụng độ điều gì ngoài hệ Mặt Trời?

(NLĐO) - Tàu NASA Voyager 1 bắt đầu phát những tín hiệu lạ lùng từ không gian giữa các vì sao, khiến các nhà khoa học bối rối.

Sứ mệnh Voyager 1 bắt đầu từ năm 1977 và hiện con tàu NASA này đã vượt khỏi ranh giới của hệ Mặt Trời, nơi các nhà khoa học gọi là "không gian giữa các vì sao". Vị trí hiện tại của Voyager 1 cách Trái Đất tận 23,3 tỉ km.

Theo Live Science, trong khi tất cả các "thông số sức khỏe" gửi về cho thấy con tàu vũ trụ vẫn hoạt động bình thường, thì các dữ liệu mà nó thu thập được ở nơi tối tăm và xa xôi ngoài hệ Mặt Trời lại hết sức bất thường.

Phát tín hiệu “như người say”, tàu NASA đụng độ điều gì ngoài hệ Mặt Trời? - Ảnh 1.

Tàu NASA Voyager 1 đang lang thang trong không gian giữa các vì sao - Ảnh: NASA

Đôi khi con tàu NASA có vẻ bối rối về vị trí của nó trong không gian, đôi khi nó bỗng nhiên tự thoát khỏi chế độ an toàn hoặc phát ra âm thanh báo động.

Tiến sĩ Suzanne Dodd từ Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA (JPL-Caltech), giám đốc dự án Voyager 1 và người anh em song sinh của nó là Voyager 2, cho biết: "Một bí ẩn như thế này tương đương với "khóa học mới" cho các nhà khoa học đối với giai đoạn này của sứ mệnh Voyager".

Thật ra ban dầu Voyager 1 và Voyager 2 đều không được hoạch định việc sẽ đi ra khỏi hệ Mặt Trời và không ai nghĩ chúng vẫn hoạt động tốt sau 45 năm và vẫn tiếp tục tiến xa. Hiện cả 2 đang ở trong một môi trường có bức xạ cao và nhiều bí ẩn mà chưa một tàu vũ trụ nào từng khai phá trước đây.

Bất thường liên quan đến hệ thống AACS của Voyager 1, thứ giúp con tàu và ăng-ten của nó hoạt động đúng hướng. AACS đang hoạt động tốt, nhận lệnh trơn tru, nhưng lại gửi về Trái Đất một mớ tín hiệu "rác".

NASA hiện vẫn chưa biết Voyager 1 đã đụng độ phải thứ gì khiến nó bối rối đến thế. Cơ quan này nhắm đến 2 giả thuyết, một là tàu trục trặc thật, hai là không gian mà nó vừa bay vào chứa đựng những bí ẩn thú vị, những điều mà con tàu tạm thời chưa thích nghi được.

Đội ngũ Voyager 1 sẽ tiếp tục điều tra để giải quyết theo 2 hướng, một là cố gắng khắc phục vấn đề, hay là thích ứng với nó - điều đó quả thật là một điều kiện mới lạ cần chấp nhận. Hiện tín hiệu từ tàu NASA mạnh mẽ này mất 20 giờ 33 phút để đến được Trái Đất.

Trong khi đó, tàu vũ trụ song sinh Voyager 2 vẫn đang hoạt động bình thường và cũng bình thản ngao du giữa các vì sao như người anh em của nó. NASA hy vọng sẽ giữ cho các con tàu này hoạt động được đến năm 2025.

Thu Anh

Viết bình luận

Phát hiện sự sống ở "bản sao" của Sao Hỏa
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lần tìm đến một thế giới có môi trường có thể so sánh với Sao Hỏa hay thậm chí là các mặt trăng băng giá Europa, Enceladus, các nhà khoa học Canada đã tìm thấy dạng sự sống bất ngờ.
Sinh vật 2.000 tuổi nguyên vẹn và gây choáng váng ở "thành phố hóa đá"
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bức tranh về cuộc sống bị hóa đá ở đô thành Pompeii cổ đại đã được bổ sung một mẫu vật bất ngờ: một con rùa bị "ngưng đọng thời gian" suốt 2.000 năm với quả trứng nguyên vẹn trong bụng.
"Họng súng vũ trụ" lớn dần, sắp bắn cầu lửa vào Trái Đất
24/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Một "họng súng vũ trụ" vừa tăng gấp đôi đường kính chỉ trong vòng 24 giờ, đã to gấp 2,5 lần Trái Đất và đang chĩa thẳng về phía chúng ta.
Khai thác đá, vô tình lần ra dấu vết "người lai vượn" 600.000 tuổi
24/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Hơn 330 mảnh đá kỳ lạ được tìm thấy một cách vô tình tại các mỏ đá ở miền Đông Nam nước Anh từ những năm 1920 là khởi đầu cho hàng loạt "kho báu" về một loài "người lai vượn" đã tuyệt chủng.
Một loài khác đã âm thầm tiến hóa để "kết đôi" với con người

Một loài khác đã âm thầm tiến hóa để "kết đôi" với con người

(NLĐO) - Nghiên cứu gây choáng váng từ Anh cho thấy Demodex folliculorum - sinh vật nhỏ bé chọn con người làm vật chủ trung gian duy nhất - đã tiến hóa theo hướng thay đổi triệt để mối quan hệ...