28/08/2014 13:44

Quyền riêng tư trên mạng

In bài viết

Cuộc chiến pháp lý chống lại Facebook với cáo buộc vi phạm quyền riêng tư mà luật sư Áo Max Schrems khởi xướng từ 3 năm nay và được hàng chục ngàn người hậu thuẫn đã đạt thành công bước đầu.

Cuối tuần trước, Tòa án Thương mại Vienna đã yêu cầu Facebook Ireland - chi nhánh quản lý toàn bộ hoạt động của Facebook toàn cầu (ngoài Mỹ và Canada) - phải trả lời cho bên khiếu kiện trong vòng 4 tuần.

Ảnh minh họa Internet

Ảnh minh họa Internet

Nhật báo Irish Examiner (Ireland) minh họa cuộc vận động khiếu kiện này là cuộc chiến giữa David với người khổng lồ Goliath. Luật sư Schrems, dẫn đầu tổ chức Europe-v-Face, tố cáo vai trò của Facebook trong chương trình theo dõi cá nhân Prism Program của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) là vi phạm quyền riêng tư của người sử dụng internet. Luật sư Schrems kêu gọi người dùng Facebook hậu thuẫn ông khiếu kiện tập thể thông qua trang fbclaim.com, tố cáo Facebook vi phạm quy định của châu Âu về quyền được bảo vệ dữ liệu cá nhân của người sử dụng mạng xã hội này. Ngoài cáo buộc hậu thuẫn cho Prism trong việc theo dõi thông tin cá nhân của NSA, Facebook còn bị ông Schrems tố cáo lạm dụng phân tích thông tin cá nhân người dùng thông qua hệ thống dữ liệu lớn.

Từ lúc cuộc vận động được luật sư Schrems xúc tiến mạnh vào đầu tháng 8-2014, mỗi ngày đã có 7.000 chữ ký ủng hộ. Đến nay, đã có 25.000 người đứng tên khiếu kiện cùng 35.000 người khác ký tên sẵn sàng tham gia nếu yêu cầu đòi quyền lợi tập thể được mở rộng. Ông Schrems đòi Facebook bồi thường 500 euro (13,97 triệu đồng) cho mỗi cá nhân có khả năng bị vi phạm quyền riêng tư được nhóm khiếu kiện tập thể đại diện. Luật sư Schrems tuyên bố: “Chúng tôi chỉ đòi khoản tiền nhỏ với mục đích chủ yếu là được bảo hộ dữ liệu riêng tư một cách chính đáng”.

Luật sư Schrems cũng đã làm hồ sơ khiếu kiện tương tự ở Tòa án châu Âu và đang chờ đợi phán quyết.

Trúc Lâm

VIDEO: Người dân Iran tạo “chuỗi người” bảo vệ nhà máy điện và các cây cầu

Quốc tế 04:45

(NLĐO) - Ngày 6-4, hàng ngàn người dân Iran đã tập trung, tạo thành “chuỗi người” bao quanh hai nhà máy điện quan trọng tại Qazvin và Kazerun.

Công an vào cuộc vụ thanh niên đánh cụ bà trong quán ăn khuya ở Gia Lai

Công an vào cuộc vụ thanh niên đánh cụ bà trong quán ăn khuya ở Gia Lai

Xã hội 04:43

(NLĐO) – Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một cụ bà bị hành hung trong quán ăn khuya tại tỉnh Gia Lai, công an đã nhanh chóng vào cuộc.

Điểm nóng xung đột ngày 8-4: Bốn kịch bản Iran có thể đáp trả nếu Mỹ đổ bộ đảo Kharg

Điểm nóng xung đột ngày 8-4: Bốn kịch bản Iran có thể đáp trả nếu Mỹ đổ bộ đảo Kharg

Quốc tế 04:39

(NLĐO) - Nếu Mỹ tấn công và đổ bộ lên đảo Kharg, huyết mạch kinh tế của Iran, Tehran có thể phản đòn mạnh, kéo theo hệ lụy lớn về quân sự lẫn kinh tế toàn cầu.

Báo in ngày 8-4: Phạt nặng hành vi ép nhậu và bài toán thực thi

Báo in ngày 8-4: Phạt nặng hành vi ép nhậu và bài toán thực thi

Video 23:59

Dù ủng hộ mức phạt đến 3 triệu đồng với hành vi ép nhậu hay uống rượu, bia trong giờ làm, dư luận vẫn lo ngại về tính khả thi

CLIP: Phẫn nộ cảnh thanh niên đánh cụ bà đang phục vụ tại quán ăn khuya

CLIP: Phẫn nộ cảnh thanh niên đánh cụ bà đang phục vụ tại quán ăn khuya

Thời sự 23:46

(NLĐO) - Mâu thuẫn khi ăn khuya, một thanh niên đã có hành vi đánh cụ bà phục vụ, khiến cộng đồng mạng phẫn nộ.

Futsal Thái Lan thắng Myanmar, vẫn xếp sau Việt Nam

Futsal Thái Lan thắng Myanmar, vẫn xếp sau Việt Nam

Thể thao 23:16

(NLĐO) - Futsal Thái Lan đánh bại Myanmar 2-0 nhưng chỉ xếp nhì bảng A, dưới Việt Nam và đưa hai đội giành vé sớm vào bán kết Giải Đông Nam Á 2026.

Công đoàn sẽ lấy ý kiến việc hoán đổi ngày nghỉ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30-4, 1-5

Công đoàn sẽ lấy ý kiến việc hoán đổi ngày nghỉ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30-4, 1-5

Công đoàn - Công nhân 22:11

(NLĐO) - Công đoàn sẽ lấy ý kiến người lao động, trong đó có kênh từ mạng xã hội, về hoán đổi ngày làm việc nhằm nối liền 2 kỳ nghỉ dịp Giỗ Tổ và 30-4, 1-5