Lần đầu tiên cung cấp gói dịch vụ y tế mới tại cơ sở

Gói dịch vụ y tế cơ bản nhằm bảo đảm mọi người dân đều được tiếp cận với dịch vụ y tế có chất lượng và giảm tỉ lệ chi trực tiếp từ tiền túi của hộ gia đình cho y tế

Đây là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng cơ sở y tế tuyến huyện và xã, vốn được xem là lực lượng "gác cửa" của hệ thống y tế.

Mở rộng danh mục thuốc và dịch vụ cho tuyến dưới

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 39/TT-BYT quy định về gói dịch vụ y tế (DVYT) cơ bản cho tuyến cơ sở. Theo đó, từ tháng 12, Bộ Y tế sẽ triển khai cung cấp gói DVYT cơ bản lần đầu tiên cho người dân trên cả nước.

Ông Lê Thành Công, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính - Bộ Y tế, cho biết gói DVYT cơ bản là các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, bao gồm dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và DVYT dự phòng được cung ứng bởi trung tâm y tế quận, huyện; trạm y tế xã, phường; phòng khám bác sĩ gia đình. Gói DVYT cơ bản bao gồm "Gói DVYT cơ bản do Quỹ BHYT chi trả" và "Gói DVYT cơ bản phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe". Gói DVYT cơ bản được xây dựng nhằm bảo đảm mọi người dân đều được sử dụng DVYT khi có nhu cầu, không phân biệt giữa các nhóm đối tượng, không phụ thuộc vào khả năng chi trả, đáp ứng được khả năng cân đối của Quỹ BHYT và ngân sách nhà nước. Theo đó, gói DVYT cơ bản bao gồm: Các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, hóa chất, vật tư để chăm sóc sức khỏe ban đầu, nâng cao sức khỏe, dự phòng và điều trị, áp dụng đối với các cơ sở y tế tuyến huyện và xã. Trong đó, các dịch vụ khám chữa bệnh sẽ do Quỹ BHYT chi trả, ngân sách nhà nước sẽ chi trả các dịch vụ dự phòng và nâng cao sức khỏe. Tất cả người dân đều có quyền hưởng và được bảo đảm tiếp cận 76 DVYT cơ bản và 241 danh mục thuốc kèm theo. Các DVYT cơ bản sẽ bao trùm hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe người dân như: khám chữa bệnh, điều trị, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng, dịch vụ bác sĩ gia đình chăm sóc sức khỏe tại nhà, khám sàng lọc, phát hiện các bệnh tật cho nhóm nguy cơ cao cho cộng đồng; các dịch vụ khám, quản lý sức khỏe cá nhân phục vụ chăm sóc sức khỏe...

Lần đầu tiên cung cấp gói dịch vụ y tế mới tại cơ sở - Ảnh 1.

Tới đây, gói dịch vụ y tế cơ bản với nhiều danh mục thuốc và y tế sẽ được triển khai tại y tế tuyến xã, phường

Ông Công cho biết thực hiện các gói DVYT cơ bản sẽ là động lực để y tế cơ sở, nhất là trạm y tế xã, phường, thị trấn nâng cao năng lực chuyên môn, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và giảm chi phí cho người dân. Mọi người dân khi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT tại tuyến xã.

Tiết kiệm tiền túi chi cho khám chữa bệnh

Theo Thứ thưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, có 2 giải pháp để giảm tỉ lệ chi tiêu tiền túi của người dân cho y tế. Giải pháp đầu tiên là BHYT toàn dân, hiện nay Việt Nam đã có 84% dân số tham gia BHYT. Giải pháp thứ hai chính là thực hiện gói DVYT cơ bản, tăng cường y tế cơ sở để người dân được tiếp cận điều trị tốt ngay tại địa phương. Do hiện tại, 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe có thể giải quyết được từ tuyến y tế cơ sở, các trung tâm y tế, trạm y tế rất quan trọng, chính là người "gác cửa" của hệ thống y tế. "Bộ Y tế xác định xây dựng gói DVYT cơ bản sẽ là nền tảng để có thể cung ứng các DVYT thiết yếu, có chất lượng, ổn định nguồn tài chính và kiểm soát quỹ BHYT. Đồng thời, giảm chi phí chăm sóc sức khỏe từ tiền túi của hộ gia đình cho y tế, góp phần thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân" - ông Tuấn nhấn mạnh.

Nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới và Viện Chiến lược - Chính sách y tế (Bộ Y tế) cho thấy có tới 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe nằm ở tuyến y tế cơ sở. Vì vậy, gói DVYT cơ bản được Bộ Y tế xây dựng tập trung tại tuyến y tế dưới, làm cơ sở để đầu tư nguồn lực cho các cơ sở y tế có đủ năng lực cung ứng DVYT cho người dân.

BS Nguyễn Khánh Phương, Viện Chiến lược - Chính sách y tế (Bộ Y tế), cho biết mục tiêu thực hiện gói DVYT cơ bản là tăng tính sẵn có của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản ở tuyến y tế cơ sở, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe phổ biến của người dân có BHYT. Đồng thời, nâng cao chất lượng và cải thiện niềm tin của người dân đối với dịch vụ được trạm y tế xã cung ứng cho người có BHYT. "Mục tiêu của nước ta là đến năm 2020 tỉ lệ chi tiền túi của người dân đạt dưới 35%. Việc thực hiện gói DVYT cơ bản là một biện pháp hiệu quả nhằm hạn chế chi phí từ tiền túi của người dân vì 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe là có thể giải quyết được từ tuyến y tế cơ sở" - BS Phương nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Khánh Anh
từ khóa :

Viết bình luận

Ấm áp tình thương tại Mái ấm Đồng Tâm
14/12/2019 548 1k
Kể từ ngày Trung tâm bảo trợ xã hội Đồng Tâm (TP Quy Nhơn, Bình Định) nhận được sự hỗ trợ từ chương trình Casa Herbalife đến nay, cuộc sống của các em khuyết tật và những người mẹ ở đây đã đầy đủ hơn nhờ những bữa cơm giàu dinh dưỡng.
GSK cùng các hiệp hội y khoa kêu gọi nâng cao nhận thức về đề kháng kháng sinh
13/12/2019 548 1k
Từ ngày 23-11 đến 19-12, Hội Hô hấp TP HCM, Hội Tai mũi họng Nhi TP HCM, Hội Vi sinh lâm sàng TP HCM và GSK cùng hưởng ứng tuần lễ Thế giới nhận thức về Đề kháng kháng sinh (ĐKKS) thông qua chuỗi hoạt động kêu gọi sự chung tay và đồng lòng của khối bác sĩ, dược sĩ và cộng đồng nhằm đẩy lùi ĐKKS.
Hàng chục ngàn vận động viên chinh phục cung đường xanh tại Giải Marathon Quốc tế TP HCM Techcombank 2019
11/12/2019 548 1k
Ngày 8-12-2019, Giải Marathon Quốc tế TP HCM Techcombank đã diễn ra thành công khi thu hút gần 12.750 vận động viên tham gia.
Chuyến đi của niềm tự hào chinh phục cung đường huyền thoại nơi cực Bắc
11/12/2019 548 1k
Từ ngày 6 đến 8-12 vừa qua, 300 VinFaster và gần 100 ô tô VinFast đã thực hiện chuyến đi có tổng quãng đường 1.000 km từ Hà Nội tới Hà Giang và ngược lại.
Giải marathon Quốc tế TP HCM Techcombank 2019: Đỉnh cao của phong trào “cùng nhau vượt trội hơn mỗi ngày”

Giải marathon Quốc tế TP HCM Techcombank 2019: Đỉnh cao của phong trào “cùng nhau vượt trội hơn mỗi ngày”

Nếu bạn đứng ở vạch xuất phát để nhìn 12.780 người chạy qua trong một buổi sớm mai, bạn sẽ cảm nhận được một tinh thần thể thao sống khỏe, cùng nỗ lực vượt qua chính mình của một cộng đồng đang...