Lần đầu tiên cung cấp gói dịch vụ y tế mới tại cơ sở

Gói dịch vụ y tế cơ bản nhằm bảo đảm mọi người dân đều được tiếp cận với dịch vụ y tế có chất lượng và giảm tỉ lệ chi trực tiếp từ tiền túi của hộ gia đình cho y tế

Đây là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng cơ sở y tế tuyến huyện và xã, vốn được xem là lực lượng "gác cửa" của hệ thống y tế.

Mở rộng danh mục thuốc và dịch vụ cho tuyến dưới

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 39/TT-BYT quy định về gói dịch vụ y tế (DVYT) cơ bản cho tuyến cơ sở. Theo đó, từ tháng 12, Bộ Y tế sẽ triển khai cung cấp gói DVYT cơ bản lần đầu tiên cho người dân trên cả nước.

Ông Lê Thành Công, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính - Bộ Y tế, cho biết gói DVYT cơ bản là các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, bao gồm dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và DVYT dự phòng được cung ứng bởi trung tâm y tế quận, huyện; trạm y tế xã, phường; phòng khám bác sĩ gia đình. Gói DVYT cơ bản bao gồm "Gói DVYT cơ bản do Quỹ BHYT chi trả" và "Gói DVYT cơ bản phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe". Gói DVYT cơ bản được xây dựng nhằm bảo đảm mọi người dân đều được sử dụng DVYT khi có nhu cầu, không phân biệt giữa các nhóm đối tượng, không phụ thuộc vào khả năng chi trả, đáp ứng được khả năng cân đối của Quỹ BHYT và ngân sách nhà nước. Theo đó, gói DVYT cơ bản bao gồm: Các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, hóa chất, vật tư để chăm sóc sức khỏe ban đầu, nâng cao sức khỏe, dự phòng và điều trị, áp dụng đối với các cơ sở y tế tuyến huyện và xã. Trong đó, các dịch vụ khám chữa bệnh sẽ do Quỹ BHYT chi trả, ngân sách nhà nước sẽ chi trả các dịch vụ dự phòng và nâng cao sức khỏe. Tất cả người dân đều có quyền hưởng và được bảo đảm tiếp cận 76 DVYT cơ bản và 241 danh mục thuốc kèm theo. Các DVYT cơ bản sẽ bao trùm hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe người dân như: khám chữa bệnh, điều trị, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng, dịch vụ bác sĩ gia đình chăm sóc sức khỏe tại nhà, khám sàng lọc, phát hiện các bệnh tật cho nhóm nguy cơ cao cho cộng đồng; các dịch vụ khám, quản lý sức khỏe cá nhân phục vụ chăm sóc sức khỏe...

Lần đầu tiên cung cấp gói dịch vụ y tế mới tại cơ sở - Ảnh 1.

Tới đây, gói dịch vụ y tế cơ bản với nhiều danh mục thuốc và y tế sẽ được triển khai tại y tế tuyến xã, phường

Ông Công cho biết thực hiện các gói DVYT cơ bản sẽ là động lực để y tế cơ sở, nhất là trạm y tế xã, phường, thị trấn nâng cao năng lực chuyên môn, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và giảm chi phí cho người dân. Mọi người dân khi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT tại tuyến xã.

Tiết kiệm tiền túi chi cho khám chữa bệnh

Theo Thứ thưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, có 2 giải pháp để giảm tỉ lệ chi tiêu tiền túi của người dân cho y tế. Giải pháp đầu tiên là BHYT toàn dân, hiện nay Việt Nam đã có 84% dân số tham gia BHYT. Giải pháp thứ hai chính là thực hiện gói DVYT cơ bản, tăng cường y tế cơ sở để người dân được tiếp cận điều trị tốt ngay tại địa phương. Do hiện tại, 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe có thể giải quyết được từ tuyến y tế cơ sở, các trung tâm y tế, trạm y tế rất quan trọng, chính là người "gác cửa" của hệ thống y tế. "Bộ Y tế xác định xây dựng gói DVYT cơ bản sẽ là nền tảng để có thể cung ứng các DVYT thiết yếu, có chất lượng, ổn định nguồn tài chính và kiểm soát quỹ BHYT. Đồng thời, giảm chi phí chăm sóc sức khỏe từ tiền túi của hộ gia đình cho y tế, góp phần thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân" - ông Tuấn nhấn mạnh.

Nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới và Viện Chiến lược - Chính sách y tế (Bộ Y tế) cho thấy có tới 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe nằm ở tuyến y tế cơ sở. Vì vậy, gói DVYT cơ bản được Bộ Y tế xây dựng tập trung tại tuyến y tế dưới, làm cơ sở để đầu tư nguồn lực cho các cơ sở y tế có đủ năng lực cung ứng DVYT cho người dân.

BS Nguyễn Khánh Phương, Viện Chiến lược - Chính sách y tế (Bộ Y tế), cho biết mục tiêu thực hiện gói DVYT cơ bản là tăng tính sẵn có của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản ở tuyến y tế cơ sở, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe phổ biến của người dân có BHYT. Đồng thời, nâng cao chất lượng và cải thiện niềm tin của người dân đối với dịch vụ được trạm y tế xã cung ứng cho người có BHYT. "Mục tiêu của nước ta là đến năm 2020 tỉ lệ chi tiền túi của người dân đạt dưới 35%. Việc thực hiện gói DVYT cơ bản là một biện pháp hiệu quả nhằm hạn chế chi phí từ tiền túi của người dân vì 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe là có thể giải quyết được từ tuyến y tế cơ sở" - BS Phương nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Khánh Anh
từ khóa :

Viết bình luận

Hội thi tìm hiểu "Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Một nhân cách lớn" lần 4 năm 2018
13/8/2018 548 1k
Thí sinh Lê Thị Hoàng Lan, Công đoàn Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco), đạt giải nhì hội thi tìm hiểu "Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Một nhân cách lớn" lần 4 năm 2018 cấp thành phố.
Tinh thần Vietbank - "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại"
11/8/2018 548 1k
(NLĐO) - Gần 200 tình nguyện viên là ban lãnh đạo, Cán bộ nhân viên Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) cùng các tình nguyện viên của các đơn vị đối tác và khách hàng đã tham gia ngày hội Hiến máu tình nguyện 2018 do Vietbank phối hợp với Hội chữ thập đỏ quận 3 tổ chức ngày 9-8
Hơn 7.000 người tham gia giải Manulife Danang International Marathon 2018
9/8/2018 548 1k
Manulife Việt Nam vừa chính thức công bố tiếp tục là nhà tài trợ chính của Manulife Danang International Marathon 2018 (Cuộc thi Marathon Quốc tế Đà Nẵng).
Hơn 2.000 người được khám và cấp thuốc miễn phí
8/8/2018 548 1k
Từ ngày 31-7 đến 2-8-2018, Công ty Vedan Việt Nam phối hợp với bệnh viện Vinh Dân (Đài Loan) tổ chức chương trình khám bệnh từ thiện và phát thuốc miễn phí tại các huyện Thống Nhất, Vĩnh Cửu và Long Thành (Đồng Nai).
“Uống nước nhớ nguồn”, Vinamilk trồng 100.000 cây xanh tại khu di tích lịch sử quốc gia Nà Tu

“Uống nước nhớ nguồn”, Vinamilk trồng 100.000 cây xanh tại khu di tích lịch sử quốc gia Nà Tu

Ngày 2-8 tại tỉnh Bắc Kạn, chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam do Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) phối hợp thực hiện cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành Lễ trồng...