23/04/2019 10:59

Chết mê với món gà nướng, xé phay trên đỉnh Ma Thiên Lãnh

Gà rừng có sẵn trong vườn nhà, mình lấy thân cây chuối non xắt mỏng trộn với nước cốt chanh đường. Nước chấm phải là nước mắm do người dân ở Hòn Sơn làm thì món gà xé phay mới đậm đà.

Thay vì mang gà bán cho thương lái, anh Nguyễn Văn Thành (ngụ xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) lại dọn dẹp miếng rẫy chỉ vài công đất nuôi gà rừng, trồng chuối, trồng xoài...Rồi anh tự mở quán chuyên phục vụ các món ăn chế biến từ gà rừng để phục vụ du khách chinh phục đỉnh Ma Thiên Lãnh, du khách đến du lịch Hòn Sơn.

Du khách vượt đường xa lên đỉnh Ma Thiên Lãnh, xã Lại Sơn nơi có Hòn Sơn (du lịch Hòn Sơn) cốt để tìm kiếm những giá trị khác biệt, có thể khẩu vị mỗi người mỗi kiểu, nhưng từ trái xoài, con gà, cọng rau tại chỗ đều là món ngon khi vợ chồng anh Thành trổ tài...

 
Chết mê với món gà nướng, xé phay trên đỉnh Ma Thiên Lãnh - Ảnh 1.

Nhân viên quán của anh Thành, trên núi Ma Thiên Lãnh, thuộc xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải (Kiên Giang) bưng món gà rừng hấp nước mắm vừa được chế biến phục vụ thực khách. Ảnh: NQ.

Còn gì ngon bằng gà nuôi thả trên núi, cá tôm tươi từ biển, rau hái trong rừng, chuột bắt được tại rẫy làm món quay lu hay chiên xả ớt… Một món được phần đông du khách yêu cầu phải có cho bữa cơm trưa giữa lưng chừng Ma Thiên Lãnh khi đến quán anh Thành là gà ướp tỏi và nước mắm hòn nướng lửa than, hoặc gà hấp trên bếp củi ăn với chuối cây và rau rừng do chính anh Thành đứng bếp.

Anh Thành chia sẻ: "Gà thả trên rừng có quanh năm, khách không cần đặt trước, chỉ cần lượt đi ghé quán chọn món, báo số lượng người ăn thì lượt về đã có cơm canh nóng sốt".

Chị Đào Xuân Hương, vợ anh Thành, cho biết: "Gà có sẵn trong vườn nhà, mình lấy thân cây chuối non xắt mỏng trộn với nước cốt chanh đường. Nước chấm phải là nước mắm do người dân ở Hòn Sơn làm thì món gà xé phay mới đậm đà".

Chị Hương tính toán: "Hơn trăm con gà thả rông trong rừng 4 tháng cầm chắc 200kg, bán sỉ 110.000 đồng/kg nhưng phải phụ thuộc vào thương lái. Đổi lại làm du lịch, đón khách tham quan bán 160.000 đồng/kg, tăng 40% trị giá, lại chủ động, chưa kể các nguồn khác khi có khách ghé vườn như bán dừa tươi, mít, nước giải khát các loại".

Nhiều khách thấy cách chăm sóc vườn tược công phu, cách nói chuyện thiệt tình của vợ chồng anh Thành nên sẵn sàng mua cao hơn giá chợ, xem như cách ủng hộ nhà vườn làm ăn cần mẫn. Hầu hết cây trồng ở rẫy của anh Thành đều trồng theo kiểu "trời cho sao ăn vậy", không bón phân thuốc. Vợ chồng anh Thành còn liên kết với các hộ nuôi gà lân cận thu mua với giá  120.000 đồng/kg để làm món ăn phục vụ du khách.

 

Chết mê với món gà nướng, xé phay trên đỉnh Ma Thiên Lãnh - Ảnh 2.

Du khách được nghỉ ngơi và ăn món gà rừng hấp nước mắm trộn với gỏi chuối cây tại quán Út Thành trên núi Ma Thiên Lãnh, xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: NQ.

Trước đây, gia đình anh Thành chỉ có vài công rẫy trồng dừa, chuối xiêm, mít, đến khi thu hoạch thì tự vác xuống núi bán lẻ. Thỉnh thoảng có vài người thích leo núi khám phá thiên nhiên, lại tạt qua căn nhà nhỏ của anh nghỉ chân và uống trái dừa giải khát giá 5.000 đồng/trái, có khi được cha anh tặng coi như lâu lâu đãi khách ghé nhà. Dần dà, nhiều người tìm đến chinh phục Ma Thiên Lãnh, đến với Hòn Sơn bởi không chỉ cao nhất đảo với độ cao 450m so với mực nước biển, ngọn núi này còn khoác lên mình nhiều câu chuyện được truyền tụng từ rất lâu.

"Lần hồi, khách ghé quán ngày càng đông. Nếu như từ 3 năm trở về trước, mỗi tháng vườn của tôi đón vài đoàn khách, thì nay tăng lên 60-70 khách/ngày. Những ngày nghỉ, lễ, lượng khách ghé quán đông hơn gấp nhiều lần" - anh Thành bộc bạch.

Tuy chưa được qua trường lớp du lịch, nhưng phương châm của gia đình anh Thành là vệ sinh sạch nhà sạch bếp, không sử dụng các hóa chất độc hại trong nuôi trồng cũng như chế biến thực phẩm và không chặt chém trong mọi trường hợp.

Ngồi rửa mâm chén khách vừa ăn xong, chị Xuân Hương chỉ ra miếng đất trống sau nhà bảo nay mai chị sẽ dọn đất trồng thêm rau sạch, cơi nới thêm chỗ nghỉ chân cho khách vì hiện nhiều tuyến phà, tàu cao tốc được mở ra nối đất liền với các đảo, thuận tiện cho du khách đi lại.

Theo Dân Việt

Tin liên quan

Viết bình luận

Thú vị với những tranh kiếng tuồng tích trên xe mì Tàu
16/7/2019 548 1k
Xe mì Tàu là hình ảnh quen thuộc dễ nhận biết của ẩm thực người Hoa. Xe được trang trí bởi những tấm tranh kiếng cùng những hình ảnh tuồng tích thuở xưa
Giữa trời đêm TP HCM, một trời ký ức ùa về khi bắt gặp những món này
12/7/2019 548 1k
Khi cầm chiếc bánh khoai mì nướng ấm nóng trên tay giữa trời đêm TP HCM, đảm bảo với những người tầm U40 khó tránh khỏi bồi hồi với những ký ức xưa cũ cứ thế ùa về....
Thầy giáo "giàu nhất" huyện Thoại Sơn
10/7/2019 548 1k
Đó là thầy giáo Lâm Văn Cường đang dạy môn Mỹ thuật ở Trường THCS Phú Thuận, H.Thoại Sơn, tỉnh An Giang
Có 1 địa chỉ "độc" trên đường Phan Đình Phùng, quận Ninh Kiều
9/7/2019 548 1k
Những ai đi ngang qua đường Phan Đình Phùng, quận Ninh Kiều, đoạn gần Hội Nhà báo TP Cần Thơ, đều có thể thấy một tiệm bán đồng hồ khá lớn, phía nóc mái nhà có dòng chữ “Imprimerie de l’Ouest”. Đây là một địa chỉ lưu dấu xưa về kỹ nghệ in ấn ở miền Tây sông nước
Chuyện chưa kể về "Doctor Kèn"

Chuyện chưa kể về "Doctor Kèn"

Trong cửa hàng có nhiều đĩa CD của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, trong đó đều in dòng chữ tri ân chuyên gia kỹ thuật về kèn Nguyễn Khang, với biệt danh "Doctor Kèn"