07/04/2019 16:02

Sướng với cá đồng quẫy loạn xạ ở đìa vừa tát tại huyện Trần Văn Thời

Khi tham gia vào mỗi đợt tát đìa là chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức món cá đồng nướng trui bằng rơm thơm phức, hương vị không nơi nào sánh được.

Khi mùa khô đến, nước trên các đồng lúa ở miền Tây bắt đầu cạn dần là lúc cá đồng rút vào các ao, đìa còn nhiều nước. Sau khi tát đìa, bà con sẽ bắt cá lóc nướng trui, cùng nhau chia sẻ thành quả sau những giờ vất vả bắt cá.

Theo người dân làm lúa ở huyện Trần Văn Thời, Cà Mau, khi vụ lúa đông xuân kết thúc, mùa khô đến thì nhiều loại cá đồng sẽ theo đường nước tìm đến các ao, đìa còn nhiều nước để sinh sống. Người dân ở đây sẽ dùng máy tát cạn nước trong các đìa, nước rút cá quẫy, nhảy loạn xạ, cuối cùng là cùng nhau lội bùn bắt cá. Hình thức này người dân ở đây gọi là tát đìa.

Điều đặc biệt khi tham gia vào mỗi đợt tát đìa là chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức món cá lóc đồng nướng trui bằng rơm thơm phức, hương vị không nơi nào sánh được.

Sướng với cá đồng quẫy loạn xạ ở đìa vừa tát tại huyện Trần Văn Thời - Ảnh 1.

Anh em hàng xóm cùng nhau bắt cá khi tát đìa. Ảnh: Chúc Ly.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Trần Văn Quắn (xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), cho biết: "Ở đây tôi tát đìa bằng máy, sau khi bơm hết nước trong đìa ra, anh em hàng xóm sẽ cùng nhau lội bùn bắt cá. Cá đồng này không ai nuôi cũng chẳng cần chăm sóc, nhiều nhất là cá lóc, rô, sặc, thác lác…".

Sướng với cá đồng quẫy loạn xạ ở đìa vừa tát tại huyện Trần Văn Thời - Ảnh 2.

Phần lớn cá đồng sau khi tát đìa sẽ được chia cho người thân, bạn bè. Ảnh: Chúc Ly.

Cũng theo anh Quắn, cá đồng sau khi được bắt lên, nếu số lượng nhiều thì sẽ đem một phần đi bán ở chợ, một phần dành để biếu tặng bà con xung quanh, hay nướng rơm để nhâm nhi ít rượu đế.

Sướng với cá đồng quẫy loạn xạ ở đìa vừa tát tại huyện Trần Văn Thời - Ảnh 3.
Sướng với cá đồng quẫy loạn xạ ở đìa vừa tát tại huyện Trần Văn Thời - Ảnh 4.

Sau khi tát đìa, người dân bắt cá lóc đồng nướng trui bằng rơm và cùng nhau thưởng thức. Ảnh: Chúc Ly.

Theo người dân địa phương, tuy những năm gần đây lượng cá đồng đã giảm đáng kể, nhưng giá trị kinh tế thì cao hơn. Hiện giá cá lóc đồng vào khoảng 80-100 ngàn đồng/kg, cá rô, thác lác khoảng 60.000-80.000 đồng/kg.

Theo Dân Việt

Tin liên quan

Viết bình luận

Thú vị với những tranh kiếng tuồng tích trên xe mì Tàu
16/7/2019 548 1k
Xe mì Tàu là hình ảnh quen thuộc dễ nhận biết của ẩm thực người Hoa. Xe được trang trí bởi những tấm tranh kiếng cùng những hình ảnh tuồng tích thuở xưa
Giữa trời đêm TP HCM, một trời ký ức ùa về khi bắt gặp những món này
12/7/2019 548 1k
Khi cầm chiếc bánh khoai mì nướng ấm nóng trên tay giữa trời đêm TP HCM, đảm bảo với những người tầm U40 khó tránh khỏi bồi hồi với những ký ức xưa cũ cứ thế ùa về....
Thầy giáo "giàu nhất" huyện Thoại Sơn
10/7/2019 548 1k
Đó là thầy giáo Lâm Văn Cường đang dạy môn Mỹ thuật ở Trường THCS Phú Thuận, H.Thoại Sơn, tỉnh An Giang
Có 1 địa chỉ "độc" trên đường Phan Đình Phùng, quận Ninh Kiều
9/7/2019 548 1k
Những ai đi ngang qua đường Phan Đình Phùng, quận Ninh Kiều, đoạn gần Hội Nhà báo TP Cần Thơ, đều có thể thấy một tiệm bán đồng hồ khá lớn, phía nóc mái nhà có dòng chữ “Imprimerie de l’Ouest”. Đây là một địa chỉ lưu dấu xưa về kỹ nghệ in ấn ở miền Tây sông nước
Chuyện chưa kể về "Doctor Kèn"

Chuyện chưa kể về "Doctor Kèn"

Trong cửa hàng có nhiều đĩa CD của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, trong đó đều in dòng chữ tri ân chuyên gia kỹ thuật về kèn Nguyễn Khang, với biệt danh "Doctor Kèn"