10/08/2022 08:00

Truy địa chỉ trách nhiệm

Gói 6.600 tỉ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, được ban hành từ ngày 28-3-2022, tính đến nay đã bước sang tháng thứ 5. Dự kiến có khoảng 3,4 triệu lao động được hưởng chính sách này.

Thế nhưng, theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), đến ngày 6-8 mới có 11.667 doanh nghiệp (DN) với 768.931 lao động được giải ngân với số tiền khoảng 542 tỉ đồng (đạt 8,36% so với dự kiến); còn 12 địa phương chưa thực hiện giải ngân gói hỗ trợ thuê nhà cho NLĐ theo Quyết định 08, gồm: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ, Sơn La, Hải Phòng, Hưng Yên, Phú Yên, Ninh Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Trà Vinh.

Không hài lòng trước tiến độ giải ngân quá chậm của các địa phương, từ tháng 3-2022 đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã có 4 công điện chỉ đạo đơn giản hóa các thủ tục để tiền hỗ trợ sớm đến tay NLĐ. Phân tích nguyên nhân, Bộ LĐ-TB-XH thẳng thắn chỉ ra tình trạng các cấp ủy, chính quyền địa phương còn thờ ơ dẫn tới việc giải ngân rất chậm.

Thực tế, nhiều địa phương hoặc "khoán trắng" cho cấp dưới, khoán cho DN, thậm chí khoán cho NLĐ hoặc buộc bổ sung giấy tờ không có trong quy định như hợp đồng thuê nhà, giấy tạm trú, tạm vắng… Nói như ông Tào Bằng Huy, Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH), đang có tâm lý do ngại, sợ sai, sợ trách nhiệm trong việc triển khai chính sách. Và kết quả là hàng triệu NLĐ tiếp tục chờ đợi mỏi mòn.

Truy địa chỉ trách nhiệm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, thăm hỏi các tình nguyện viên hỗ trợ làm thủ tục hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động tại quận 1. Ảnh: Cao Hường

TP HCM là điểm sáng trong việc triển khai chính sách này, khi các cấp ủy Đảng, chính quyền và DN cùng vào cuộc. Đến ngày 5-8, đã có 29.104 DN nộp hồ sơ đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08 cho 631.977 NLĐ (chiếm 57,56% số lao động so với dự kiến). Trong đó có 9.715 DN với 293.019 NLĐ đã được UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện ban hành quyết định hỗ trợ và đã giải ngân cho 201.269 NLĐ tại 5.040 DN, tổng số tiền gần 107 tỉ đồng.

Chia sẻ kinh nghiệm, lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH TP HCM cho biết cốt lõi của vấn đề là phải quyết liệt. Ghi nhận tại TP Thủ Đức và các quận, huyện cho thấy quy trình xét duyệt NLĐ hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà tại địa phương đã diễn ra suôn sẻ, không hề có tâm lý e ngại hậu kiểm sau chi trả trong đội ngũ cán bộ thực hiện. Bởi từ khi bắt đầu triển khai, các địa phương đã rất chú trọng công tác hướng dẫn, tuyên truyền về nghĩa vụ, trách nhiệm kê khai thông tin trung thực cho NLĐ và DN.

Bên cạnh đó, danh sách NLĐ tham gia BHXH sau khi được cơ quan BHXH xác nhận sẽ được chuyển sang cơ quan công an khảo sát trước một bước để xác thực thông tin thuê trọ của NLĐ. Nhiều quận, huyện còn thành lập tổ thẩm định phê duyệt danh sách gồm đại diện phòng LĐ-TB-XH, LĐLĐ, phòng tư pháp, kinh tế, tài chính, thuế để tham mưu cho UBND trong việc ra quyết định hỗ trợ. Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra việc chấp hành thực hiện chính sách hỗ trợ của DN cũng như giám sát việc DN chi trả hỗ trợ cho NLĐ. Qua khảo sát chưa phát hiện trường hợp nào gian dối trong việc kê khai.

Bài học kinh nghiệm tại TP HCM đã chỉ ra rằng để NLĐ sớm thụ hưởng chính sách hết sức nhân văn này của Chính phủ, lãnh đạo địa phương và các cấp, các ngành phải quyết liệt trong việc triển khai, chỉ đạo, đặc biệt là giám sát thực hiện. Việc làm rõ địa chỉ trách nhiệm và linh hoạt tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện phải hướng đến mục tiêu chung là tạo thuận lợi cho DN lẫn NLĐ.

VĨNH TÙNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Mệnh lệnh phải thực thi
14 giờ trước 548 1k
"Trách nhiệm với quê hương, đất nước, với nhân dân được thể hiện qua những việc làm cụ thể. Không để có tiền mà không tiêu được, nếu để có tiền mà không giải ngân được là có lỗi với nhân dân" - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nói như vậy tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia vào ngày 26-9.
Đà tăng trưởng tốt, thách thức còn nhiều
26/9/2022 548 1k
Dù bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều yếu tố bất định nhưng kinh tế Việt Nam vẫn phục hồi tốt với tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2022 ở mức 6,42%.
Con đường kỳ vọng
25/9/2022 548 1k
Dự án thành phần 1A của dự án đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc đường Vành đai 3 đã được Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai và TP HCM tổ chức khởi công sáng 24-9.
"Một người nhấn ga…"
24/9/2022 548 1k
Doanh nghiệp (DN) nộp thuế nhiều sẽ được chăm sóc, đối đãi như khách VIP. Thông tin này được Cục Thuế TP HCM công bố tại hội nghị gặp gỡ và lắng nghe DN tiêu biểu, tổ chức ngày 22-9.
Cho nông dân thấy cái lợi

Cho nông dân thấy cái lợi

Tiếp tục chương trình phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 20-9 đã cho ý kiến về dự án Luật Hợp tác xã (HTX, sửa đổi).